DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mổ tạo hình dây chằng chéo trước thất bại, vì sao?
ThS. BS. Đỗ Văn Minh - 13:48 03/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày nay với kỹ thuật trong mổ tạo hình dây chằng chéo trước trong các chấn thương dẫn tới đứt dây chằng chéo đem lại những kết quả hết sức khả quan. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thất bại mà cả người bệnh và bác sĩ đều cần hiểu rõ.

Một thực tế không thể phủ nhận, mổ tạo hình dây chằng chéo trước (DCCT) đem lại kết quả hết sức khả quan. Những nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công của phẫu thuật tạo hình DCCT là rất cao, với kết quả chức năng khớp gối tốt và rất tốt khoảng 75-97%. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 0,7-20% các trường hợp còn biểu hiện mất vững khớp gối sau mổ. Khoảng 5,4% các trường hợp sau mổ tạo hình DCCT có nguy cơ mổ lại trong vòng 5 năm đầu tiên.

Lỏng khớp sau mổ: Nguyên nhân là gì?

Lỗi kỹ thuật là nguyên nhân phổ biến của mất vững khớp gối sau mổ, chiếm khoảng 77 - 95% các trường hợp thất bại sau mổ tạo hình DCCT. Lỗi kỹ thuật thường gặp là do đặt đường hầm đùi, đường hầm chày không đúng với vị trí giải phẫu của DCCT nguyên thủy nên không phục hồi lại được về giải phẫu và cơ sinh học của dây chằng sau mổ. Ngoài ra, những thiếu sót trong việc chuẩn bị mảnh ghép, cố định mảnh ghép trong đường hầm xương là những nguyên nhân được nhắc tới.

Nguyên nhân sinh học là do sự thiếu khuyết của việc đồng hóa và dây chằng hóa mảnh ghép trong thời kỳ phục hồi sau mổ của mảnh ghép mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn và sự thải ghép. Nguyên nhân sinh học cần được nghĩ tới nếu người bệnh có biểu hiện mất vững khớp gối sau mổ mà không có nguyên nhân chấn thương và không có lỗi kỹ thuật.

Chấn thương lại khớp gối trong thời kỳ phục hồi sau mổ hoặc sau khi trở lại vận động thể lực bình thường như trước khi chấn thương có thể làm đứt lại dây chằng và dẫn đến lỏng khớp. Chấn thương có thể là những chấn thương cấp tính (tai nạn, ngã...), hoặc vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do quá trình phục hồi chức năng không đúng với các giai đoạn của liền mảnh ghép.

Mổ tạo hình dây chằng chéo trước thất bại, vì sao?Nhiễm trùng sau mổ tạo hình DCCT.

Tổn thương các dây chằng khác của khớp gối phối hợp cũng như cắt sụn chêm khớp gối sau tổn thương rách sụn chêm kèm theo có thể là nguyên nhân làm tổn thương mảnh ghép và mất vững khớp gối sau mổ. Vì thế cần đánh giá toàn diện tổn thương giải phẫu của khớp gối, phục hồi lại các tổn thương giải phẫu của người bệnh và bảo tồn sụn chêm (nếu có chỉ định) cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Viêm dính khớp gối

Viêm dính khớp gối là một nguyên nhân thường gặp của thất bại sau mổ tạo hình DCCT biểu hiện bằng hạn chế vận động khớp gối. Thiếu hụt biên độ vận động khớp gối có thể do nguyên nhân trước mổ hoặc nguyên nhân sau mổ. Người bệnh có thiếu hụt biên độ vận động khớp gối trước mổ (do đau, do dính khớp sau chấn thương, do teo yếu gân cơ...) là yếu tố ảnh hưởng đến biên độ vận động sau mổ. Bởi vậy người bệnh cần phải được chuẩn bị tốt trước mổ để tránh biến chứng đáng tiếc này. Bất động khớp gối kéo dài sau mổ hoặc tiến trình phục hồi chức năng không phù hợp với từng giai đoạn phục hồi của mảnh ghép cũng là nguyên nhân thường gặp. Vì thế người bệnh cần được tư vấn một chế độ phục hồi chức năng phù hợp sau mổ.

Đau khớp gối sau mổ

Thường gặp đau phía trước của khớp gối liên quan đến tổn thương của khớp chè đùi, của vị trí lấy gân tự thân, các nguyên nhân trong khớp như viêm hoạt dịch khớp, thoái hóa khớp ít gặp hơn.

Nhiễm trùng sau mổ

Đây là một biến chứng nặng sau mổ. Cần khám lại để bác sĩ đánh giá nhiễm khuẩn trong khớp hay ngoài khớp và có cách xử lý phù hợp. Mổ chấn thương chỉnh hình cần phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc vô trùng.

ThS. BS. Đỗ Văn Minh

Tin liên quan
Đứt dây chằng chéo trước: Xử trí nhanh, tránh hậu quả nặng nề
SKĐS - Nhiều người bị đứt dây chằng chéo trước (vì tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông...) nhưng không biết (do vẫn đi lại được), không xử lý đúng, một thời gian sau mới thấy đầu gối mất vững, đi lại dễ ngã, không mang vác nặng hay chơi thể thao được...
Khi dây chằng chéo trước khớp gối bị tổn thương
SKĐS - Khó khăn nhất cho người tổn thương dây chằng chéo trước gối là vận động bị hạn chế, sưng nề, đau đớn, nếu không điều trị thời sẽ có nhiều biến chứng phức tạp.
Đứt dây chằng chéo trước khớp gối: Những cân nhắc điều trị
SKĐS - Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt.
Tập luyện sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối
SKĐS - Sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cũng như sau các cuộc mổ chỉnh hình khác, người bệnh cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm