DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mổ sỏi thận đúng và không đúng tuyến sẽ được chi trả BHYT ra sao?
Bình Hoàng - 06:45 24/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại buổi giao lưu trực tuyến về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia của BHXH Việt Nam đã giải đáp nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm liên quan đến việc thực hiện các chính sách này trong thực tiễn...

Trước câu hỏi của một bạn đọc ở Trà Vinh về việc mẹ bạn này sinh sống và làm việc tại tỉnh Trà Vinh, có tham gia đóng BHYT được 3 năm nay, hiện nay, mẹ bạn được bác sĩ ở tỉnh khám và thông báo phải mổ sỏi thận. Vậy trường hợp của mẹ bạn nếu mổ đúng tuyến thì được thanh toán bao nhiêu % chi phí? Còn nếu mổ ở TP. Hồ Chí Minh (khác tuyến) thì được BHYT thanh toán bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh?

BHXH Việt Nam cho biết, do bạn không cung cấp mã đối tượng của mẹ bạn nên chưa xác định được mức hưởng BHYT khi mổ sỏi thận. Tuy nhiên, đối với trường hợp mẹ bạn mổ đúng tuyến thì sẽ được hưởng 1 trong 3 mức hưởng BHYT như sau:

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE; 100% chi phí khám chữa bệnh  thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.

- Được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật); đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

 

Mổ sỏi thận đúng và không đúng tuyến sẽ được chi trả BHYT ra sao?Một ca mổ sỏi thận.

- Được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật) đối với các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Trường hợp mẹ bạn tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại TP. Hồ Chí Minh thì mức hưởng như sau:

Được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh  BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh;

Được hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh  BHYT trong phạm vi mức hưởng quy định tại cơ sở khám chữa bệnh  tuyến Trung ương;

Trường hợp trên thẻ BHYT của mẹ bạn có ký hiệu K1, K2 hoặc K3 thì được hưởng đầy đủ quyền lợi khi mổ thận tại cơ sở khám chữa bệnh  tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

 

Một bạn đọc hỏi về việc có hồ sơ khám chữa bệnh BHYT tại BV Chợ Rẫy (chuyển đúng tuyến) và làm hồ sơ để cấp giấy không cùng chi trả và thanh toán số tiền vượt 6 tháng lương cơ sở, tuy nhiên, trên thẻ BHYT lúc khai địa chỉ là nơi hộ khẩu thường trú: phường Núi Sam, TP. Châu Ðốc. Nhưng khi nộp tiền cho BV Chợ Rẫy, khai địa chỉ là nơi tạm trú: phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Ðốc. Vậy địa chỉ trên thẻ BHYT và địa chỉ trên hóa đơn khác nhau có được đề nghị cấp giấy không cùng chi trả và thanh toán số tiền vượt 6 tháng lương cơ sở không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam cho biết, để được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả khi vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào các thông tin trên thẻ BHYT của bạn và các chứng từ có liên quan do bệnh viện cung cấp. Tuy nhiên, do địa chỉ nơi ở của bạn ghi trên hóa đơn của BV không trùng khớp với địa chỉ trên thẻ BHYT nên đề nghị bạn cung cấp giấy tờ xác minh 2 người là 1 để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Bình Hoàng

Tin liên quan
Cách chống tích tụ sỏi thận
SKĐS - Ông vào Khoa Đông y điều trị, sau 2 ngày theo dõi và nghiên cứu bệnh sử của ông lưu trên máy vi tính, bác sĩ lại gợi ý ông: nên mổ để loại bỏ sỏi thận vì sỏi đã gây giãn đài bể thận phải, gây suy thận giai đoạn 2. Ông đề nghị đưa ông đến bác sĩ trưởng khoa thận - tiết niệu để tư vấn.
Khi dùng tôi với ít nước, tăng nguy cơ sỏi thận
SKĐS - Cotrimoxazol tôi là một thuốc kháng sinh cũng khá thông dụng để trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phế quản; viêm phổi cấp, viêm tai giữa cấp ở trẻ em...), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (lỵ, thương hàn), viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn...
Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
SKĐS - Tôi 43 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin quý báo tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn