Mở rộng vụ án vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà - Hà Nội: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

25-05-2017 8:06 AM | Pháp luật

SKĐS - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì những sai phạm...

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì những sai phạm trong giai đoạn ông làm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - đơn vị chủ đầu tư Dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà - Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngoài ông Phí Thái Bình, Cơ quan CSĐT còn ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex và một số bị can khác cùng tội danh trên. Các quyết định nêu trên đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chờ phê chuẩn. Theo Cơ quan điều tra, ông Phí Thái Bình cùng 6 bị can đều được cho tại ngoại do tuổi cao, có người bị bệnh nặng và không gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ tháng 7/2016, Cơ quan công an xác định, Dự án nước sạch sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư được xây dựng từ năm 2004; đến năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm (từ 2012 - 2015) đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị phá hủy. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố. Những lần vỡ ống nước, hơn 177.000 hộ dân bị ngừng cung cấp nước sạch với thời gian dừng cấp nước là gần 350 giờ và lượng nước là 1,5 triệu m³.Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, đường ống dẫn nước sạch sông Đà đã liên tục gặp sự cố bị vỡ.

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, đường ống dẫn nước sạch sông Đà đã liên tục gặp sự cố bị vỡ.

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, từ thời điểm năm 2004, các thành viên của HĐQT Vinaconex gồm các ông: Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân - Tổng Giám đốc... đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án; sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan tố tụng cho rằng, việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 229 - Bộ luật Hình sự). Bên cạnh đó, kết quả giám định của Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đường ống nước là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Theo Điều 229 - Bộ luật Hình sự: Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-10 năm (Là người có chức vụ, quyền hạn; Gây hậu quả rất nghiêm trọng); Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 8-20 năm; Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can liên quan tới việc đường ống dẫn nước sông Đà liên tục bị vỡ về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số 9 bị can bị truy tố có các ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc và Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty cổ phần nước và môi trường Việt Nam - Bộ Xây dựng.

Ngày 31/5/2016, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 2 nội dung, gồm: xem xét diện truy tố các đối tượng trong vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lấy lời khai của nguyên đơn dân sự Vinaconex.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.


Thế Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH