DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mở rộng thuốc trị viêm gan C của người lớn cho trẻ em
Bảo Ngọc - 16:44 24/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa mở rộng phạm vi điều trị của thuốc meefret (glecaprevir và pibrentasvir) cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Meefret được FDA phê duyệt vào năm 2017 điều trị cho người lớn bị HCV, nay được mở rộng sang điều trị cho trẻ em, và đây cũng là lần đầu tiên thuốc được chỉ định điều trị tất cả các kiểu gen của HCV.

Ông Jeffrey Murray, phó giám đốc bộ phận sản phẩm chống virus - Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA cho biết, các loại thuốc chống virus tác dụng trực tiếp làm giảm lượng HCV trong cơ thể bằng cách ngăn chặn virus nhân lên, và trong hầu hết các trường hợp, thuốc chữa khỏi nhiễm HCV. Với sự chấp thuận này FDA đã cung cấp thêm sự lựa chọn trong điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên bị HCV.

Hình ảnh virus viêm gan C

HCV là một bệnh do virus gây ra viêm gan, có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan hoặc suy gan. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 2,7 đến 3,9 triệu người ở Hoa Kỳ bị HCV mạn tính và những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ dương tính với HCV có nguy cơ bị nhiễm HCV. Ước tính có khoảng 23.000 đến 46.000 trẻ em ở Mỹ bị nhiễm HCV.

Sự an toàn và hiệu quả của meefret ở trẻ em được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân trẻ em bị nhiễm HCV genotype 1, 2, 3 hoặc 4 mà không bị xơ gan hoặc xơ gan nhẹ. Kết quả của các thử nghiệm đã chứng minh rằng 100% bệnh nhân sử dụng meefret trong 8 hoặc 16 tuần, không phát hiện thấy virus trong máu sau 12 tuần khi kết thúc điều trị. Điều này cho thấy rằng nhiễm trùng của bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Thời gian điều trị với meefret khác nhau tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, kiểu gen của virus và tình trạng xơ gan. Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất ở bệnh nhân dùng meefret là đau đầu và mệt mỏi. Meefret không được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị xơ gan vừa. Không được sử dụng thuốc ở người bị xơ gan nặng, những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc atazanavir và rifampin.

Lựa chọn thuốc diều trị phải tùy vào tình trạng người bệnh và kiểu gen HCV

Cần lưu ý, sự tái hoạt động của virus viêm gan B (HBV) đã được báo cáo ở những bệnh nhân trưởng thành bị nhiễm trùng HCV/HBV đang điều trị hoặc đã hoàn thành điều trị bằng thuốc kháng virus trực tiếp HCV và không được điều trị bằng thuốc kháng virus HBV. Tái kích hoạt HBV ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng virus tác dụng trực tiếp có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về gan hoặc tử vong ở một số bệnh nhân. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên sàng lọc tất cả các bệnh nhân để tìm bằng chứng về nhiễm HBV hiện tại hoặc trước đó trước khi bắt đầu điều trị với meefret.

Bệnh viêm gan diêu vi C là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C (HCV) gây ra. HCV có cấu trúc di truyền là sợi đơn RNA, thuộc họ Flaviviridae và có 6 kiểu gen: 1,2,3,4,5,6. Ở Việt Nam các kiểu gen thường gặp là 1,2,3 và 6. Hiện chưa có văcxin phòng bệnh chủ động. HCV có thể gây viêm gan cấp, viêm gan mạn, tiến triển thành xơ gan, ung thư tế bào gan và HCV là một trong những căn nguyên hàng đầu gây bệnh gan mạn tính.

Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), các Hiệp hội gan mật trên thế giới và Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị phù hợp với từng tình trạng của người bệnh và kieuf gen virus. Vì vậy, khi người bệnh được chẩn đoán viêm gan siêu vi C mạn tính, bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm kiểu gen, các chóng chỉ định, tương tác thuốc và các bệnh mắc kèm để lựa chọn các phác đồ điều trị phù hợp.

Bảo Ngọc

((Theo FDA, 2019))

Tin liên quan
Dùng thuốc trị viêm gan C ở người đái tháo đường: Gây hạ đường huyết nghiêm trọng
SKĐS - Các thuốc điều trị viêm gan C như daclatasvir (daklinza); sofosbuvir/velpatasvir (epclusa); ledipasvir/sofosbuvir (harvoni); sofosbuvir (sovaldi); sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir (vosevi); dasabuvir (exviera)... giúp giảm nhanh tải lượng virut viêm gan C ở người bệnh này, nhưng có thể dẫn đến hiện tượng tăng chuyển hóa glucose
Virút viêm gan C - sát thủ thầm lặng
SKĐS - Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh nhân viêm gan C dễ dàng chuyển sang xơ gan và ung thư gan.
Bệnh viêm gan C là gì?
SKĐS - Viêm gan là một trong các bệnh về gan thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E…Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan…đặc biệt nếu phối hợp thêm viêm gan siêu vi B. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam.
Các đường lây truyền bệnh viêm gan C
SKĐS - Viêm gan C là một loại bệnh viêm gan truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C Hepatitis C virus (HCV), có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan và các bệnh về gan nguy hiểm khác đe dọa tính mạng của nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vacxin chủng ngừa viêm gan C.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm