DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT đối với các dịch vụ phục hồi chức năng
Thái Bình - 06:23 01/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tư số 18/2016/TT-BYT đã mở rộng phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đối với các dịch vụ PHCN, tạo điều kiện cho người khuyết tật có BHYT đi khám chữa bệnh, PHCN, giảm bớt khó khăn khi khám, chữa bệnh, PHCN

 

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư số 18/2016/TT-BYT quy định Danh mục kỹ thuật, Danh mục vật tư y tế dùng trong phục hồi chức năng (PHCN) và việc chi trả chi phí phục hồi chức năng ban ngày thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Phát biểu tại Hội nghị, BSCKII. Hoàng Văn Thành- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Thông tư số 18/2016/TT-BYT quy định Danh mục kỹ thuật, Danh mục vật tư y tế dùng trong PHCN và việc chi trả chi phí PHCN ban ngày thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đã mở rộng phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đối với các dịch vụ PHCN, tạo điều kiện cho người khuyết tật có BHYT đi khám chữa bệnh, PHCN, giảm bớt khó khăn khi khám, chữa bệnh, PHCN. Thông tư số 18/2016/TT-BYT cũng mở rộng danh mục vật tư y tế được BHYT thanh toán, người khuyết tật đã được thanh toán các vật tư mà trước đây không được thanh toán, như: Nẹp, giầy, ghế chỉnh hình các loại; ghế bại não…; PHCN ban ngày là 01 hình thức điều trị đặc thù của chuyên ngành PHCN, trước kia không được BHYT chi trả, Thông tư 18/2016 ra đời đã được BHYT chi trả cho các cơ sở PHCN.

Thông tư 18/2016 cũng nói rõ: căn cứ Danh mục kỹ thuật KBCB được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cơ sở PHCN thực hiện dịch vụ KBCB được thanh toán theo hợp đồng đã ký với bảo hiểm xã hội; Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh và PHCN, nếu người bệnh phải cấp cứu hoặc phải điều trị các bệnh khác kèm theo thì cơ sở KBCB và PHCN được sử dụng thuốc, vật tư y tế và các chỉ định điều trị cần thiết phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán đối với các trường hợp này như đối với trường hợp điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

ThS Lê Tuấn Đống, Trưởng phòng PHCN và Giám định, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết việc chi trả chi phí dịch vụ kỹ thuật PHCN và khám bệnh, chữa bệnh sẽ dựa theo nguyên tắc Bệnh viện có danh mục kỹ thuật PHCN được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi chỉ định phải ghi cụ thể tên dịch vụ kỹ thuật và vị trí cơ thể được thực hiện kỹ thuật vào hồ sơ bệnh án. Việc chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh phải phù hợp với chẩn đoán. Bệnh viện thực hiện dịch vụ kỹ thuật nào thanh toán dịch vụ đó. Đối với cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở PHCN áp dụng hình thức thanh toán theo định suất hoặc theo nhóm bệnh thì bảo hiểm xã hội căn cứ danh mục kỹ thuật để giám định, chi trả.

Người tham gia BHYT ngày càng được bổ sung nhiều quyền lợi hơn khi đi khám chữa bệnh

Việc chi trả BHYT cho các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám chữa bệnh khi người bệnh chuyển tuyến theo quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của BT Bộ YT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh và Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

"Căn cứ vào danh mục kỹ thuật PHCN đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện không có kỹ thuật phù hợp với nhu cầu PHCN của người bệnh, thì cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã được chuyển người bệnh lên cơ sở PHCN tuyến tỉnh"- ông Lê Tuấn Đống cho biết.

Đối với mức chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng ban ngày thì việc chi trả chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật đối với hình thức PHCN ban ngày thực hiện như hình thức điều trị nội trú. Mức chi trả chi phí ngày giường bệnh đối với hình thức PHCN ban ngày thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên toàn quốc và các quy định khác có liên quan.

Thái Bình

Tin liên quan
Tập luyện phục hồi chức năng: Liệu pháp điều trị thoái hóa khớp
SKĐS - Trong số các liệu pháp điều trị thoái hóa khớp, các chuyên gia châu Âu đặt tập luyện phục hồi chức năng lên hàng đầu, trên cả phẫu thuật khớp và thuốc giảm đau.
Phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần phân liệt
SKĐS - Tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng tiến triển từ từ, có khuynh hướng dẫn đến mạn tính. Người bệnh thường tách ra khỏi cuộc sống chung quanh, thu dần vào thế giới nội tâm, tình cảm trở nên khô lạnh, khả năng học tập và làm việc ngày càng giảm sút... Vì vậy, sau các biện pháp điều trị bệnh, việc phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp là vấn đề cần được quan tâm.
Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh viêm không đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.
Tập phục hồi chức năng sau mổ rách sụn chêm khớp gối
SKĐS - Rách sụn chêm là một trong những tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối. Để người bệnh có thêm thông tin tham khảo...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm