DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mở rộng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm: Nhiều vấn đề cần giải quyết
Thanh Hồng - 14:05 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 năm qua, việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; giúp phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, không gian cảnh quan mặt nước, cây xanh của hồ Hoàn Kiếm - Di tích Quốc gia đặc biệt.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tổ chức hàng trăm sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật phong phú, đa dạng, trong đó có 185 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố trong nước và 17 quốc gia, tiêu biểu như sự kiện Không gian văn hóa dân tộc Mông - Hà Giang tại Hà Nội; Quảng Bình trong lòng Hà Nội; đờn ca tài tử Bến Tre; hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới London Symphony Orchestra; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa Anh đào…

Quan trọng hơn, sau 2 năm triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, kinh tế của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố nói chung. Cụ thể, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia rất đông, trung bình ban ngày khoảng 3.000 - 5.000 người; buổi tối khoảng 1,5 - 2 vạn người, những buổi có sự kiện lớn có trên 3 vạn người tham dự. Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và thành phố tăng nhanh. Năm 2017 là trên 1,7 triệu lượt người, tăng 33% so với năm 2016; 9 tháng đầu năm 2018 là trên 1,4 triệu lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm còn một số tồn tại, hạn chế. Điển hình như một số điểm giao thông tĩnh sát khu vực các chốt ra, vào khu vực không gian đi bộ luôn trong tình trạng quá tải, trong khi các điểm khác xa hơn thì ít người gửi, dẫn đến phát sinh một số hộ dân gần không gian đi bộ tận dụng vỉa hè trước ngõ hoặc trước nhà để tự ý trông xe trái phép, thu giá cao.

Ngoài ra, tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm, trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ôtô - xe máy điện (trẻ em) chưa được giải quyết triệt để; một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật tự phát; các hoạt động dịch vụ, thương mại đang tổ chức thí điểm chưa đáp ứng nhu cầu khách tham quan; số gian hàng bán đồ lưu niệm sản phẩm chưa thực sự đặc trưng, số lượng còn ít; tình trạng vứt rác tùy tiện chưa chấm dứt…

Về tình trạng biểu diễn văn nghệ tự phát, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thừa nhận có hiện tượng nhiều nhóm nhảy, ca sĩ không chuyên tùy ý phát nhạc trên phố đi bộ, chất lượng nghệ thuật ở mức thấp, gây âm thanh hỗn tạp. Một số doanh nghiệp tổ chức các sự kiện quảng cáo cũng mở nhạc công suất lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn, không phù hợp với không gian văn hóa hồ Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên phố đi bộ chưa được khắc phục. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du khách như nhà vệ sinh công cộng, ghế ngồi vẫn còn thiếu, thường xuyên quá tải trong những thời điểm đông khách đến phố đi bộ.

Trước thực trạng hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ đều không rọ mõm, gây bức xúc cho du khách trong thời gian dài, quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền cho người dân nhưng không hiệu quả. Vì vậy, sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, đồng thời tăng cường quảng bá, nâng tầm chất lượng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; nghiên cứu triển khai các tiểu dự án phụ cận hồ Hoàn Kiếm, xây dựng không gian văn hóa trên các tuyến phố Đinh Lễ - Nguyễn Xí để bổ trợ cho các tuyến phố khu vực hồ Hoàn Kiếm; triển khai dự án thả chim bồ câu; lắp đặt hệ thống camera giám sát, quy hoạch tổng thể các khu vực kinh doanh dịch vụ thương mại, du lịch…

Cùng với đó, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực và bổ trợ chức năng cho nhau. Trước mắt, quận đề xuất UBND thành phố cho triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018, đồng thời nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía Đông khu vực hồ Hoàn Kiếm để kết nối khu vực Nhà hát Lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...

Thanh Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm