Mở rộng diện bao phủ Đề án 1816 tới các chuyên khoa trọng điểm

Tin nóng y tế
Ngày 4/8, TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế

Ngày 4/8, TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ Y tế về kế hoạch điều tra thực trạng nhằm xây dựng các kế hoạch trung và dài hạn để phát triển các nguồn lực này phù hợp với điều kiện thực tế. Đây cũng là cơ sở để thực hiện Đề án 1816 phù hợp hơn với từng chuyên khoa.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, việc điều tra thực trạng nguồn lực của các chuyên khoa là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hoá yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành y tế về tiến hành các điều tra tổng thể làm căn cứ xây dựng kế hoạch với từng lĩnh vực; từng bước nâng cao hiệu quả của hoạt động khám chữa bệnh (KCB). Theo đó, ngay trong tháng 8 này, Viện CL&CSYT phối hợp với Cục Quản lý KCB và các BV chuyên khoa xây dựng bộ công cụ thu thập thông tin và sẽ thực hiện thu thập thông tin, số liệu tại các BV và 8 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng sinh thái trong cả nước vào tháng 9-10/2009... Tại cuộc họp này, hầu hết các ý kiến đều đồng tình với mục tiêu của việc đánh giá thực trạng các nguồn lực chuyên khoa. PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc BV Bạch Mai nêu ý kiến, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu xem người dân cần cái gì, tỉ lệ mắc các bệnh chuyên khoa trong nhân dân là khoảng bao nhiêu phần trăm, từ đó có kế hoạch đào tạo bao nhiêu thầy thuốc, xây dựng bao nhiêu chuyên khoa và vùng nào cần có chuyên khoa nào... PGS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức thì cho rằng, việc đánh giá thực trạng của các vùng miền, các tuyến có đáp ứng được yêu cầu của việc thành lập các chuyên khoa hay không cũng có tầm quan trọng không kém. "Chúng ta không nên để tình trạng đưa thiết bị mổ nội soi về một BV tuyến huyện mà BV đó chưa có cán bộ có thể làm được nội soi trong khi ở BV tỉnh làm được nhưng lại đang thiếu thiết bị", TS Sơn nhấn mạnh.

Có thể thấy, việc đánh giá đúng và đầy đủ thực trạng của các chuyên khoa với rất nhiều vấn đề không thể chỉ gói gọn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây là việc làm để khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Bộ Y tế đối với việc phát triển các chuyên khoa ngày càng bền vững, theo kịp với nhu cầu thực tiễn và trình độ phát triển của y học thế giới. Trong khuôn khổ của đề án 1816, đây cũng là một hướng đi đúng đắn để tiến tới mục tiêu tạo sự công bằng phát triển giữa các vùng miền, để người dân có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế chất lượng cao và chuyên sâu ngay tại địa phương.      

            Mai Phương


Ý kiến của bạn