DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp cho veklury điều trị bệnh nhân COVID-19
Bích Ngọc - 11:18 04/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mở rộng giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với thuốc veklury (remdesivir) để điều trị cho tất cả bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng để chống lại COVID-19.

Veklury là một chất tương tự nucleotide (nucleotide analog) với hoạt tính kháng virus phổ rộng cả in vitro (trong ống nghiệm) và in vivo (cơ thể sống), trên mô hình động vật chống lại nhiều mầm bệnh virus mới. Nhiều thử nghiệm lâm sàng quốc tế đang diễn ra ở pha 3 đang đánh giá tính an toàn và hiệu quả của veklury trong điều trị SARS-CoV- 2, ở các nhóm bệnh nhân, kèm kết hợp với các liệu pháp khác.

thuốc trị bệnh nhân covid-19

Vào tháng 5/2020, FDA đã ban hành EUA cho phép veklury điều trị bệnh nhân trẻ em và người lớn nhập viện với COVID-19 nặng. Trong lần ban hành đầu tiên này, việc sử dụng veklury khẩn cấp được giới hạn ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng (đó là những bệnh nhân có nồng độ oxy trong máu thấp hoặc cần điều trị oxy hoặc hỗ trợ thở chuyên sâu…).

FDA tiếp tục đánh giá đối với EUA, bao gồm cả việc xem xét tổng thể thông tin khoa học hiện có, đã xác định rằng veklury có hiệu quả để điều trị cho tất cả bệnh nhân COVID-19 (người lớn và trẻ em) nhập viện. Những lợi ích đã biết và tiềm năng của veklury lớn hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn cho việc sử dụng này.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: Tăng nồng độ men gan (có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm hoặc tổn thương các tế bào trong gan), các phản ứng liên quan đến truyền dịch (huyết áp thấp, buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi và rùng mình)…

Ông Stephen M. Hahn, Ủy viên của FDA cho biết: FDA tiếp tục cung cấp các phương pháp điều trị an toàn và hữu ích cho COVID-19 càng nhanh càng tốt để giúp bệnh nhân. Hiện FDA vẫn đang làm việc với các nhà phát triển thuốc để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, tiếp tục nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của một số liệu pháp tiềm năng đối với COVID-19.

 

Remdesivir là loại thuốc kháng virus, hiện vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu trong điều trị COVID-19. Thuốc chỉ được sử dụng trong bệnh viện bởi các bác sĩ. Người bệnh không được tự ý mua sử dụng.

 

Bích Ngọc

Tin liên quan
Thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng
SKĐS - Cùng với vắc-xin, các loại thuốc mới khác, các nhà khoa học Ireland đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng.
Nga thử nghiệm thuốc trị COVID-19
SKĐS - Cơ quan y tế và sinh học liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị coronavirus dựa trên mefloquine - một thuốc chống sốt rét. Các nhà khoa học đã xây dựng một chế độ điều trị có tính đến kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp.
Thuốc trị COVID-19: Thận trọng với những tin đồn
SKĐS - Giữa tâm điểm dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.
Dự báo tương lai của ngành y thời COVID-19
SKĐS - Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song ngành y vẫn luôn tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Liên quan đến đại dịch, nhiều dự báo đã được đưa ra, trong đó có dự báo liên quan đến ngành y.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm