DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mổ nội soi điều trị hội chứng tennis
Phạm Phong - 13:19 29/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên tại ĐBSCL, BVĐK TW Cần Thơ tiến hành mổ nội soi điều trị viêm lồi cầu xương cánh tay. Bệnh tuy hiếm gặp nhưng khi mắc phải, làm đau cánh tay, nghiêm trọng hơn, tay đau không thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình thuộc BVĐK TW Cần Thơ thực hiện kỹ thuật nội soi

Anh Nguyễn Phạm Minh Tùng , 27 tuổi ở Ngã Bảy, Hậu Giang được chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay phải kéo dài hơn 2 năm, đã từng điều trị nội khoa (uống và tiêm nhiều thuốc) tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không khỏi.

Anh Tùng đau nhiều vùng khuỷu và không sử dụng được tay đau cho các sinh hoạt hàng ngày, cho dù đã được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện.

Bệnh nhân tìm đến BVĐK TW Cần Thơ, các BS hội chẩn và quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh. Ê kip mổ nội soi gồm: ThS.BS Nguyễn Tâm Từ - Trưởng Khoa Phẫu thuật nội soi và cổ bàn chân; BS Trang Tiến Đạt đã tiến hành nội soi cắt lọc mô viêm qua nội soi, thời gian mổ khoảng 30 phút gần như không mất máu sau mổ.

Ngay sau mổ đã giảm đau khoảng 60-70% có thể cầm nắm nhẹ nhàng và xuất viện sau mổ 2 ngày. Triệu chứng đau đã cải thiện khoảng 80-90%, khi tái khám sau mổ 10 ngày, anh Tùng rất vui vì có thể sử dụng cánh tay đau trước kia, trong sinh hoạt hàng ngày.

Vết mổ được tái khám sau phẫu thuật nội soi 10 ngày

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình thuộc BVĐK TW Cần Thơ, viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là tình trạng viêm của các gân cơ cẳng tay bám ở bên ngoài vùng khuỷu tay (còn gọi là hội chứng tennis Elbow).

Bệnh lý này khá phổ biến ở nước ta, do hoạt động công việc hàng ngày tần suất mắc bệnh từ 1-3% đối với người độ tuổi 30-55 và sẽ là 10-50% đối với người chơi tennis.

Nguyên nhân viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay thường liên quan đến những người chơi thể thao có sử dụng tay nhiều như người chơi tennis, cầu lông, golf, người chèo thuyền,…. Hoặc các nghề nghiệp cần vận dụng nhiều các cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, nhạc công, ngư dân, thợ mộc.

Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Bệnh lý này thường được điều trị nội khoa. Khi các triệu chứng không đáp ứng sau 6 đến 12 tháng điều trị bảo tồn thì việc can thiệp phẫu thuật được chỉ định.

Phẫu thuật mổ hở là phương pháp phổ biến trước đây được áp dụng để điều trị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài. Tuy nhiên, bệnh nhân cónguy cơ nhiễm trùng cao hơn và đau sau mổ sẽ kéo dài hơn. Phẫu thuật được lựa chọn thay thế mổ hở là phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật cao, với hiệu quả vượt trội so với mổ hở. Đòi hỏi phẫu thuật viên cần phải nắm vững giải phẫu và có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật nội soi.

Nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp quan sát trực tiếp tổn thương và điều trị chính xác tổn thương với các phương tiện chuyên dùng hiệu quả nhất mà ít gây tổn thương thêm các cấu trúc khác.

Sau mổ, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ thẩm mỹ, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ít biến chứng cứng khớp và sẹo mô mềm so với mổ hở, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Phương pháp mổ nội soi điều trị viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay được áp dụng gần đây tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Ở khu vực ĐBSCL, BVĐK TW Cần Thơ là bệnh viện đầu tiên áp dụng kỹ thuật này (điều trị cho bệnh nhân bị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài không cải thiện với điều trị nội khoa).

BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BVĐK TW Cần Thơ cho biết: Những năm gần đây, bệnh viện chú trọng việc đào tạo và triển khai nhiều kỹ thuật mới, ít xâm lấn trên nhiều chuyên khoa nhằm mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị chăm sóc sức khỏe người dân.

Điều đáng mừng, nhờ triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, nhân dân vùng ĐBSCL đã có cơ sở điều trị tin cậy mà không phải vất vả tàu xe đi lại lên tuyến trên.

 

Phạm Phong

Tin liên quan
Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay
SKĐS - Năm nay tôi 40 tuổi, cách đây vài tháng, tôi bị đau khuỷu tay, đau nhiều khi dệt vải và làm việc nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm