DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mổ nhầm chân: Sự minh bạch dũng cảm của BV Việt Đức
Suckhoedoisong.vn - Việc tổ chức họp báo công khai và thái độ cầu thị của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, thể hiện sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao của một bệnh viện đầu ngành. Họ đã không hề tìm cách lấp liếm sự việc mà ngay lập tức nhìn nhận vấn đề theo hướng minh bạch.

Sự cố hi hữu tại một bệnh viện hàng đầu

Mổ nhầm vị trí được coi là một sự cố hiếm gặp. Trước hết chúng ta phải khẳng định đây là sự cố, bởi không có bác sĩ nào muốn rơi vào tình trạng này. Theo những nghiên cứu mới đây cho thấy hàng năm tại Mỹ, con số ước tính có thể lên tới 2700 ca mổ nhầm vị trí. Thực tế cho thấy (hình), mổ nhầm bên (phải – trái) là loại nhầm lẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 59%.

Bệnh viện Việt Đức là trung tâm ngoại khoa lớn nhất cả nước, hàng năm số ca mổ có thể lên tới khoảng 40.000 trường hợp. Đây là một con số khổng lồ khi so sánh với các trung tâm ngoại khoa lớn nhất của các nước. Đặc biệt, bệnh viện này là nơi hội tụ của rất nhiều đồng nghiệp có chuyên môn cao, thực hiện được các ca phẫu thuật rất khó như ghép nối mạch máu, thần kinh, nối bàn ngón tay chân, ghép tạng, ghép tim phổi, phẫu thuật nội soi nền sọ… Tất cả những kỹ thuật này, nói ra một vài chữ không thể hiện hết được độ khó, và có lẽ chỉ những bác sỹ cùng ngành mới hiểu được.

Mổ nhầm bên (phải – trái) là loại nhầm lẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 59%

Tinh thần minh bạch và cầu thị

Mặc dù làm việc tại một bệnh viện khác nhưng phải nói rằng tôi luôn ngưỡng mộ tài năng của các anh – những đồng nghiệp đang ngày đêm bám trụ phòng mổ tại bệnh viện Việt Đức.

Nghề Y có thể coi là nghiệp – khi đã ngấm vào người thì không thể dứt bỏ được. Mỗi lần nhìn thấy một đồng nghiệp mắc sai sót không đáng có, chúng tôi chỉ tự nhủ với nhau rằng: “chỉ là chưa đến lượt mình mà thôi, mình học được gì từ những sai sót của đồng nghiệp đây?!”. Mỗi lần như vậy, chúng tôi đều lo lắng khi phải đối diện với búa rìu dư luận. Họ không cần biết đồng nghiệp của tôi đã phải căng thẳng như thế nào để tiết kiệm từng milimet mô cơ sống cho bệnh nhân, kéo từng vạt cơ từ nơi này sang nơi khác để phục hồi được chức năng cho bệnh nhân. Họ chỉ cần biết rằng đồng nghiệp tôi đã mổ sai vị trí.

Sự chủ quan trong giây lát đã khiến tất cả những gì tốt đẹp của anh – một giảng viên đại học Y, bỗng trở nên vô nghĩa. Bước vào phòng mổ trong tình thần sẵn sàng thực hiện ca mổ mang ý nghĩa đem tinh hoa của ngành Y để phục hồi lại chức năng cho một cơ thể đang phải đi chấm – phẩy, nhưng không ai ngờ rằng chỉ vì nhìn thấy vết sẹo mổ bên chân phải mà anh đã lập tức tiến đến sát khuẩn vì cho rằng vết sẹo mổ ấy là nguyên nhân gây ra di chứng thần kinh.

Cuộc mổ đã diễn ra, và mặc dù bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến tính mạng, song bác sỹ mổ chính đã phải “treo dao”. Việc tổ chức họp báo công khai và thái độ cầu thị của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, thể hiện sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao của một bệnh viện đầu ngành. Họ đã không hề tìm cách lấp liếm sự việc mà ngay lập tức nhìn nhận vấn đề theo hướng minh bạch. Nguyên nhân được làm rõ, trách nhiệm được khẳng định, bệnh nhân được hỗ trợ tối đa về tài chính và chuyên môn, đó là cách làm của những bác sỹ có tâm. Đây là hành động dũng cảm và phù hợp với vai trò “anh cả ngoại khoa cả nước”. Khi những sai sót y khoa được minh bạch như vậy, các đồng nghiệp sẽ rút ra được bài học, tiền đề giúp giảm thiểu các ca sai sót y khoa tương tự sau này Hành động này sẽ làm gương cho các bệnh viện khác về cách ứng xử trước một sai sót chuyên môn. Dù thế nào, khi có người nhà bị mắc bệnh cần đến ngoại khoa, tôi vẫn sẽ hỏi ý kiến các anh em làm việc tại Bệnh viện Việt Đức.

Trên thực tế, sai sót Y khoa luôn rình rập và những năm trước đây chắc chắn nhiều hơn bây giờ do không có các quy trình giám sát và đánh giá. Có người thắc mắc rằng, sao những năm gần đây sai sót Y khoa được đưa lên mặt báo nhiều như vậy? Phải chăng đây là chủ ý “minh bạch hóa sai sót Y khoa” của những người đứng đầu? Tôi nghĩ rằng đây cũng là một dấu hiệu tốt để bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân hiệu quả hơn.

TS.BS. Lê Tuấn Thành – Viện Tim Mạch Việt Nam.

Tin chân bài
BV Việt Đức: Đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân
SKĐS - Sáng 20/7, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân. GS Giang cũng thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lỗi sai sót này.
Tua trực đêm 24/6 của bệnh viện Việt Đức đã làm theo đúng chỉ định chuyên môn
SKĐS - Liên quan đến phản ánh của người nhà bệnh nhân về quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện Việt Đức đến trang fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế, báo cáo của Bệnh viện Việt Đức cho biết, tua trực đã làm theo đúng chỉ định về chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm trong quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho người bệnh. Việc phản ánh của người nhà bệnh nhân qua fanpage của Bộ trưởng là sự hiểu lầm không chính xác của người nhà bệnh nhân
BV Việt Đức ghép thành công ca ghép đa tạng xuyên Việt lần thứ 2
SKĐS - Chiều 6/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã công bố thực hiện thành công ca ghép đa tạng xuyên Việt cho 2 bệnh nhân nhận tạng là cán bộ công an từ người chết não hiến đa tạng. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc mừng bệnh viện.
Cận cảnh ca bệnh kỳ tích vừa được cứu sống tại BV Việt Đức
SKĐS - Như Báo Sức khỏe&Đời sống đã thông tin, BV Việt Đức lần đầu tiên đã thành công trong việc sử dụng ECMO cứu sống ca bệnh hi hữu sau sốc đa chấn thương nặng
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Donghue (Donghue@152gmail.com)
  Toi nghiệp cho Bsỹ qúa bao nhieu ca mổ thành công, bao nhieu năm cống hiến chẳng được lời khen ngợi. Nhưng chỉ 1lần nhầm lẫn thôi mà chút lên đầu họ bao đắng cay.
 • Hoàng Anh (dr.hoanganh.bvpshd@gmail.com)
  Mấy ông nhà báo mà không giật tít thật kêu thì lấy đâu cơm mà ăn. Mọi người chỉ biết kêu khi người khác sai sót mà không công tâm nhìn nhận sự việc, BS cũng là người chứ có phải thánh đâu mà lúc nào cũng đúng 100%, chả BS nào muốn làm sai cả nhưng chẳng may sơ xuất thì bị dư luận ném đá túi bụi. Ngành nào chả có sai sót nhưng ngành y tôi thấy người dân ném đá gần như là nhiều nhất trong khi đó là ngành phục vụ chính sức khoẻ người dân. Cái mà người dân cần kêu nhất trong xã hội VN này là tệ nạn tham ô tham nhũng, bè phái, quan liêu...của cả một chế độ làm cho cả đất nước này chậm phát triển so với thế giới này, không nói đâu xa người Nhật, Hàn Quốc họ đứng dậy sau chiến tranh ra sao ai chả biết, còn VN ta thì tại sao đến bây giờ mới thoát nghèo???
 • Hang nguyen (Nguyenbaodai200408@gmail.)
  Tai nạn nghề nghiệp thôi,mọi ng và bệnh viện hãy xem bsỹ đã cống hiến như thế nào trong những năm qua rồi hãy kluận.Ai trong đời chưa từng mắc sai lầm
 • pham thi xinh (pham xinh@gmeil.com)
  Tôi cũng là một bn nhưng tôi cảm nhận sự cố của BS Hậu thật đáng tiếc .Môt con người tân tâm nhiệt huyết ko kệ nệ ko kiêu hãnh luôn sẵn lòng phục vụ cho bn Làm việc hết mình ...Rât mong dư luân xh cần có cái nhìn khách quan hơn .
 • lam (lamthucucls@gmail.com)
  k the dua ra bai bao lapa liếm the dc.nen nhin nhan muc do nghiem trong cua van de.noi chung,bs bjo co gioi nhung van decy duc thi phai xem lai
 • Trần Đạt (trdat07@gmail.com)
  Sai lầm là rõ quá rồi, cơ bản là khắc phục sự cố và hãy dũng cảm nhận khuyết điểm, bày tỏ thái độ cầu thị mà thôi. Làm nghề nào mà chẳng có sai lầm, ví như bác tài vì ngủ gật làm thiệt mạng mấy chục con người thì dư luận cũng không quá bức xúc, nhưng ông nghề y lại khác, chỉ cần có sai lầm là bị công kích đủ điều. Theo tôi thì hãy nhìn nhận bình đẳng với các lỗi lầm và đừng quá nặng nề với mấy bác làm nghề cứu người như vậy !!!
 • Hạ Phú Cường (haphucuong6688@gmail.com)
  Mổ thành công ngàn ca không ai nhớ , sai 1 ly chịu bia miệng tiếng đời.
 • Phuc (phucnguyenngoc1980@yahoo.com)
  Tôi nghĩ rằng tạm thời kỉ luật và cũng là thời gian cho bác sĩ tĩnh dưỡng nghỉ ngơi. Cho nghỉ việc hẳn hay không cho làm chuyên môn này nữa thì bệnh viện mất đi một người có kinh nghiệm và sẽ không bao giờ phạm lỗi tương tự (ghi nhớ cả cuộc đời luôn). Về mặt khách quan thì chắc cũng do bệnh viện Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải.
 • Tien (Tienn46@gmail.com)
  Lam sai thi chap nhan sai dung dung cai tu ngu CONG KHAI MÎNH BACH DUNG CAM,con dem so sanh My no cung mo sai ong cö biet o My no mo sai neu Anh huong toi suc khoe no boi thuong Thao dang no lo suit doi cua benh nhan OK
 • Nguyễn hải hà (Haiha1976@yahoo.con)
  Bạn dang phi cap hơi cố chaps, tôi không có ý bao biện cho bs, nhưng thử hỏi ông lái xe, nhầm ga với phanh( trường hợp này nhiều lắm, và hậu quả lớn lắm)! Có ai lôi ông lx ra chửi đâu? Cần thông cảm vì tôi tin chính ông bs này mới là người day dứt nhiều nhất, tin tôi đi!
 • Manh tung (Manhtungtdtt@gmail.com)
  Ai nan nghe nghiệp Luon co the xay ra , nhung de xay ra la do chu quan cua ta
 • Lượng Nghiệp (M2dnghiep@gmail. Com)
  Chẳng có gì là MINH BẠCH, CẦU THỊ, DŨNG CẢM ở đây cả. Những điều mà BV đã làm là lẽ đương nhiên phải có, nếu không muốn để ĐẠO ĐỨC, NHÂN CÁCH, LƯƠNG TÂM của ngành y bị khuyết tật, méo mó đi. Không biết chữ TÍN có được BV giữ đúng như đã hứa với gia đình BN không nữa?
 • Phạm văn vân (Phamvanvan07091991@gmail.com)
  Chú nói quá hay và quá đúng ạ!!!!
 • Châu Quốc Lượng (chauquocluong@gmail.com)
  Nghề gì vẫn có thể gây tai biến nghề nghiệp. Nghề Y cũng vậy, khi có sự cố xảy ra các Bác sỹ tự bản thân mình phải soi xét và dằn dặt lương tâm hơn ai hết, vì đó là sinh mạng một con người, một số phận và là hạnh phúc một gia đình. Dư luận xã hội cần có cái nhìn khách quan hơn với sự cố đáng tiếc của chúng tôi. Là một Bác sỹ ở tận Cà Mau, tôi xin chia sẽ cùng Bác sỹ Hậu biến cố này. Sinh nghề, tử nghiệp chẳng phải ông, cha ta từng nói sao anh.
 • dang phi cap (phicap2010@gmail.com)
  Cẩntrọng là đức tính quan trọng hàng đầu của bác sĩ rồi mới đến tay nghề.Tác giả bài báo đã nhì nhận sai vấn đề.Bác sĩ đã quá cẩu thả.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm