Mở ngực lấy 1,8 lít máu cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương nguy kịch

30-10-2018 6:39 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị sốc đa chấn thương trang khí, tràn máu màng phổi tiên lượng rất nặng.

Ngày 24/10/108, do tai nạn giao thông, người bệnh Nguyễn Văn S. 57 tuổi trú tại Thị xã Quảng Yên được tiến hành sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Quảng Yên và ngay lập tức được chuyển đến khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Người bệnh nhập viện trong tình trạng sốc đa chấn thương tràn khí, tràn máu màng phổi, đặc biệt là tình trạng mất máu nhiều. Tiên lượng rất nặng.

Sau khi tiến hành thăm khám, nhận định đây là 1 trường hợp bệnh rất nặng, tiên lượng xấu, các bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ bệnh viện. Hệ thống báo động đỏ nội viện kích hoạt đến lãnh đạo bệnh viện và các khoa hồi sức tích cực, phẫu thuật gây mê hồi sức, ngoại, nội và xét nghiệm. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu và chuyển người bệnh đến phòng mổ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết và dự trù máu.

Hiện bệnh nhân đang được theo doi và điều trị tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí

Theo BSCKI. Nguyễn Đức Hoành – Trưởng Khoa phẫu thuật Tim mạch & Lồng ngực bệnh viện cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch do chấn thương ngực, gãy 8 xương sườn phải thành 3 đoạn, có mảng sườn di động, chảy máu ồ ạt trong khoang màng phổi, dẫn đến tình trạng sốc do mất máu, suy hô hấp, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành mở ngực lấy 1,8 lít máu không đông kèm máu cục, khâu cầm máu nhu mô phổi, khâu treo xương sườn kéo liên tục. Người bệnh được truyền tất cả 12 đơn vị máu. Sau 1h30 phút giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, người bệnh đã qua cơn nguy kịch và được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Cũng theo bác sĩ Hoành đối với trường hợp người bệnh nhập viện sốc do đa chấn thương ngực như của người bệnh S. là rất hiếm gặp, hơn nữa lại trong tình trạng mất máu nhiều trong khoang màng phổi, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp- tuần hoàn. Để tiến hành cấp cứu trường hợp này cần có sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa một cách nhanh chóng, kịp thời với hy vọng cứu sống người bệnh.


Tiểu Nhị
Ý kiến của bạn