Rối loạn mỡ máu do ăn nhiều bánh chưng, giò chả
Các nghiên cứu cho thấy, bữa ăn ngày tết với đầy mâm giò chả, bánh chưng… có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12h sau khi ăn. Với việc hình thành các mảng xơ vữa trên động mạch, rối loạn mỡ máu còn có “họ hàng gần” với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, gout…
Dễ tăng rối loạn mỡ máu, nguy cơ đột quỵ ngày Tết vì thực phẩm, lối sống. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, rối loạn mỡ máu trong dịp tết không hoàn toàn là do các món ăn có nhiều mỡ mà còn do chính khả năng tổng hợp cholesterol của cơ thể mỗi người.
Các nghiên cứu mới trên thế giới đã chỉ rõ, chỉ 20% cholesterol có nguồn gốc từ thực phẩm nạp vào, 80% còn lại là do cơ thể tự tổng hợp. Như vậy, dù không nạp cholesterol bằng đường ăn uống, nhiều người vẫn có nguy cơ bị thặng dư cholesterol và rối loạn mỡ máu.
Như vậy, kỳ nghỉ tết kéo dài, ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm có năng lượng cao kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ ít hoạt động thể lực là những yếu tố tác động xấu dễ dẫn đến việc rối loạn các thành phần mỡ máu. Đồng thời cơ thể mệt mỏi không hấp thụ cholesterol nên lượng dư thừa trong máu cao...
Mỡ máu cao, thời tiết lạnh kèm bệnh lý nền - đỉnh điểm đột quỵ!
Ngoài vấn đề thời tiết còn có nhiều yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch như là béo phì, mỡ máu cao, chế độ ăn uống không hợp lý như ăn mặn nhiều gây tăng huyết áp, chế độ ăn nhiều dầu mỡ gây rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, ít vận động... Trong không khí vui vẻ ngày tết, chúng ta có tâm lý xả láng, dễ bỏ quên các lời khuyên của bác sĩ kiêng cữ các loại thức ăn, đồ uống không phù hợp. Tất cả đều là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới tim mạch, có thể dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim hoặc gây các cơn co thắt khó thở ở người bị bệnh phổi.
Những người bị tăng huyết áp vẫn uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn chứa nhiều muối, đạm mỡ và đi lại trong thời tiết giá lạnh, đó là những tác nhân dẫn đến cơn tăng huyết áp đột ngột.
Ngoài ra, việc ăn nhiều thịt trong ngày tết sẽ làm tăng axit uric trong máu, dẫn tới bệnh gút, gây tổn thương về cơ xương khớp và cả tim mạch.
Chủ động kiểm soát mỡ máu để tết vui - khỏe
Để tránh mắc bệnh hoặc ảnh hưởng sức khỏe do thức ăn trong dịp tết cổ truyền gây nên, cần phối hợp ăn uống cho hợp lý như ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng.
Chủ động phòng ngừa đột quỵ, đánh tan các yếu tố nguy cơ từ bên trong bằng giải pháp hiệu quả giúp đón Tết an tâm, vui khỏe hơn.
Với những người có nguy cơ cao bị rối loạn mỡ máu không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét; các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, vịt muối, khô bò, khô cá nhìn chung đều khá mặn, một số quá béo nên cần hạn chế. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối khẩu phần từ thịt, chỉ nên ăn 100g thịt mỗi ngày, thay vào đó tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt và uống đủ nước (2 lít/ngày).
Ngoài ra, vui chơi ngày tết nhưng cũng không quên vận động thể lực. Các bài tập không chỉ góp phần ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa do chất béo, năng lượng dư thừa từ thức ăn gây nên mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân, bảo vệ cơ thể trước mối nguy bệnh tật.
Đặc biệt, trong việc phòng ngừa rối loạn mỡ máu, quan trọng hơn cả là giải quyết được vấn đề 80% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp, tức là làm sao để cơ thể tự điều hòa được việc sản sinh cholesterol và các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi.
Để phòng ngừa mỡ máu cao và đột quỵ, ngoài việc bổ sung thêm các thực phẩm "khắc tinh" của mỡ máu là chất xơ, gạo đỏ lên men (Red Rice)... không thể thiếu "sát thủ" ngăn chặn cục máu đông từ trong trứng nước là đỗ tương lên men (Natto), chứa enzym nattokinase làm tan sợi tơ huyết vón cục mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh của cơ thể...
Tại Việt Nam, đã có thực phẩm bổ sung bộ đôi gạo đỏ lên men (Red Rice), Nattokinase enzyme tăng cường sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng ngừa đột quỵ được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản cấp dấu chứng nhận JNKA phân phối chính ngạch tại các nhà thuốc lớn và uy tín toàn quốc.
NattoEnzym Red Rice chứa men gạo đỏ giúp hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông NattoEnzym Gạo Đỏ mang công thức “2 trong 1” chứa cả men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase hỗ trợ làm tan cục máu đông, cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu cho người có nguy cơ đột quỵ kèm mỡ máu cao. - Hoạt chất Nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn Bacillus Natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể. - Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Đồng thời, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng phòng đột quỵ lên gấp bội. Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU Nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tốt nhất theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu hiệu quả. Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ. Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/ XNQC-ATTP Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |