DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mô hình trung tâm y tế tuân thủ tiêu chí gọn nhẹ và hiệu quả
20:48 11/09/2013 GMT+7
Ngày 10/9/2013, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc về công tác y tế 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013.
Ngày 10/9/2013, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc về công tác y tế 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013. Làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sơn, Giám đốc Sở Y tế báo cáo cho biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân của tỉnh Vĩnh Phúc đã có những thành tựu đáng kể, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Mạng lưới y tế đã được quan tâm đầu tư và phát triển trên các lĩnh vực: củng cố mạng lưới y tế cơ sở; phòng bệnh khám chữa bệnh; dược và trang thiết bị; nhân lực y tế. Công tác phòng bệnh và phòng chống dịch bệnh đã được triển khai mạnh mẽ và chủ động. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, giám sát dịch tễ luôn được thực hiện tốt, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Các mục tiêu của chương trình y tế quốc gia được triển khai đạt hiệu quả.

Mô hình trung tâm y tế tuân thủ tiêu chí gọn nhẹ và hiệu quả 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác y tế tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Lâm Nghị

Trong năm 2013, số giường của các cơ sở KCB công lập là 2.620 giường bệnh (đạt tỷ lệ 24,7 giường bệnh/10.000 dân). Số người bệnh đến khám và điều trị nội trú trong 6 tháng đầu năm 2013 ở mức trung bình, không có tình trạng quá tải thường xuyên, công suất sử dụng giường bệnh là 115%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong công tác y tế tỉnh: số giường bệnh/vạn dân của tỉnh còn ở mức thấp, do quy mô của bệnh viện còn nhỏ. BVĐK tỉnh hiện đang hoạt động với quy mô 600 giường, chất lượng KCB tuy đã được nâng cao, song còn hạn chế. Hầu hết các cơ sở KCB chưa thực hiện được đầy đủ các kỹ thuật theo phân tuyến, đặc biệt các BVĐK tuyến huyện. Nhân lực y tế (chủ yếu là đội ngũ thầy thuốc) còn thiếu về số lượng, hạn chế về trình độ, đặc biệt là kỹ thuật cao chuyên sâu... Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu là lãnh đạo các BV tỉnh và một số sở ban ngành liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý và những giải pháp liên quan đến công tác y tế, đặc biệt trong đấu thầu thuốc, hướng đào tạo và sử dụng nhân lực, đội ngũ y bác sĩ, cơ cấu tổ chức của hệ thống trung tâm y tế...

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những kết quả mà ngành y tế Vĩnh Phúc đã đạt được. Là một trong những tỉnh thu hút được vốn đầu tư nước ngoài lớn, quy hoạch hạ tầng tương đối đồng bộ, hệ thống an sinh xã hội được lãnh đạo tỉnh quan tâm nhiều... Bộ trưởng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực y tế cả về xây dựng cơ sở hạ tầng và nhân lực y tế; xây dựng đề án về đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt nhân lực kỹ thuật cao) nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về KCB cho đội ngũ y bác sĩ. Với mô hình cơ cấu tổ chức của trung tâm y tế, theo Bộ trưởng, mỗi mô hình đều có những ưu điểm và hạn chế. Do đó, sẽ tùy theo điều kiện của từng vùng sẽ có những mô hình phù hợp trên cơ sở những nghị định, hiến pháp cụ thể từ Chính phủ. Tuy nhiên, quy hoạch chung về mô hình trung tâm y tế sẽ theo tiêu chí gọn nhẹ về tổ chức song hoạt động hiệu quả. Liên quan đến vấn đề tài chính, theo Bộ trưởng, để nâng cao chất lượng KCB, điều chỉnh giá dịch vụ theo tiêu chí “đủ thu bù chi” là tất yếu; tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng và nâng cấp các bệnh viện, đặc biệt quan tâm đến tuyến cơ sở. Đồng thời tăng cường công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, khuyến khích phát triển các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế ngoài công lập. Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Vĩnh Phúc cần quan tâm nhiều hơn nữa tới chính sách BHYT nhằm tăng độ bao phủ BHYT toàn dân.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Trạm Y tế xã Phổ Tang; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường; BVĐK Vĩnh Tường; BVĐK tỉnh.   

Chiều ngày 10/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã tới thăm và trao quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch BV E. Đặc biệt, Bộ trưởng đã trực tiếp tới thăm, trao quà, động viên gia đình bệnh nhi Nguyễn Diệu L. (sinh năm 2002) mắc bệnh tim bẩm sinh nặng/nhiễm HIV (đang điều trị ARV) được mổ và điều trị miễn phí tại đây. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (QLKCB) cho biết: Ngay sau khi nhận được lá đơn kêu cứu từ bà nội cháu L. (71 tuổi, tổ5, phường Chăm Mát, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), nhận thấy đây là trường hợp bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cả về vật chất và tinh thần (cháu L. đang ở với ông bà, bố mất, mẹ đi lấy chồng...), Cục QLKCB đã có Công văn số 670/KCB-NV, ngày 2/8 gửi Trung tâm Tim mạch BV E cùng Sở Y tế Hòa Bình nhằm phối hợp hỗ trợ và KCB cho cháu L. Ngày 6/9, Trung tâm Tim mạch BV E đã tiến hành phẫu thuật chữa bệnh tim bẩm sinh cho cháu L. Theo các bác sĩ tại BV E, sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cháu L. ổn định (tinh thần tỉnh táo, phấn khởi, ăn uống, đi lại được, vết mổ ổn định). Gia đình cháu L. không kìm được xúc động trước sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bác sĩ tại BV E. Bà nội cháu L. xúc động nói: “Đây là niềm hạnh phúc vô cùng tận đối với gia đình chúng tôi vì cháu L. được ngành y tế hết lòng quan tâm, chăm sóc”.

    Văn Hậu

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm