DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mô hình mới giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế
Lê Nguyên - 08:46 22/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Sở Y tế TP.HCM, đó là mô hình tầm soát, sàng lọc và phòng khám dã chiến áp lực âm cho người nghi ngờ có yếu tố dịch tễ của BV Đại học Y dược TP.HCM.

Những ngày qua, thông tin về nhân viên y tế của BV Bạch Mai bị mắc COVID-19 đã làm cho nhiều người lo lắng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mặc dù, các văn bản pháp lý của Bộ Y tế về tăng cường triển khai các hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện đã có, Sở Y tế cũng có nhiều văn bản nhắc nhở và đã tổ chức nhiều khoá đào tạo cho nhân viên y tế của các bệnh viện về kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế luôn là một nguy cơ rình rập và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các bệnh viện không có giải pháp quyết liệt và còn chủ quan.

4 phòng khám dã chiến đặt tại Khoa Khám bệnh với hệ thống hút áp lực âm.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn qua công tác kiểm tra, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về tổ chức phòng khám sàng lọc, khu vực cách ly trong bệnh viện luôn được cập nhật, rất nhiều hoạt động đã được các bệnh viện triển khai và tiếp tục cải tiến cho phù hợp trong thời gian qua. Và quan trọng hơn hết chính là cách làm mang tính hệ thống và khoa học trong công tác quản trị của mỗi bệnh viện.

Qua công tác kiểm tra và giám sát thực tế, Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao cách làm của BV Đại học Y dược TP.HCM về triển khai hoạt động tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ về dịch tễ tại bệnh viện này.

Người dân đến khám điền vào phiếu sàng lọc và được đo nhiệt độ, dán sticker nhận diện đã sàng lọc an toàn.

Cụ thế: - Có 4 phòng khám dã chiến đặt ngay tại khuôn viên Khoa Khám bệnh của BV với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát.

- Người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh, người thăm bệnh, đối tác, học viên… được sàng lọc bằng phiếu sàng lọc số 1 ngay tại các cổng Bệnh viện.

- Tất cả mọi người được đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Sau đó được dán sticker nhận diện “Đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra”.

- Tầm soát xong, người bệnh đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc.

- Các bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.

Người dân được đeo vòng tay nhận diện sau khi đã sàng lọc.

Bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh.

- Bệnh viện cũng triển khai hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong Bệnh viện.

- Tất cả phòng khám dã chiến được vệ sinh, khử khuẩn 3 lần/ngày.

- Nhân viên bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận cách làm mang tính thực tế và khoa học của bệnh viện này, với cách làm này bệnh viện hoàn toàn kiểm soát được tất cả người đến bệnh viện từ nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh… về các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Lê Nguyên

(Theo Sở Y tế TP.HCM)

Tin liên quan
Xử lý 2 người tung tin Hà Nội "vỡ trận" chống dịch COVID-19
SKĐS - Tại cơ quan Công an, 2 trường hợp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội...
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 31/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.
Khách sạn, resort sẵn sàng tiếp nhận người cách ly y tế
SKĐS - Đây được xem là một nỗ lực lớn của chính quyền TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.
Bộ Y tế đề nghị 4 việc khách nhập cảnh Việt Nam cần làm ngay để phòng COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế đề nghị tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (cả người Việt Nam và nước ngoài) từ 1/3/2020 đến nay cần làm những việc dưới đây:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm