DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mô hình đặc biệt chốn nhà thương
Bài và ảnh: HÀ VĂN ĐẠO - 20:48 09/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày đối tượng trộm cắp Phan Văn Tâm (biệt danh Tâm “heroin”) bị đấu tranh, truy quét, hàng ngàn bệnh nhân lưu trú ở BVĐK Khánh Hòa bớt đi những lo lắng về các món đồ bỗng mất đi một cách khó hiểu trong chớp nhoáng.

Nỗi thắc thỏm, lấn bấn với tình trạng hành hung, quấy rối chốn nhà thương cũng được xua tan khi xuyên qua những đêm tĩnh mịch, giông gió hay bão táp, những bước chân thầm lặng của tổ tuần tra gồm chiến sĩ công an, bảo vệ dân phố, bảo vệ nội bộ, vệ sĩ… miệt mài vì sự bình yên, tiếp thêm niềm tin vượt qua bệnh tật cho người dân.

Ra mắt mô hình liên kết tuần tra, kiểm soát ở BVĐK Khánh Hòa.

Ra mắt mô hình liên kết tuần tra, kiểm soát ở BVĐK Khánh Hòa.

Tiếng chuông nóng từ phòng cấp cứu

Nhiều ngày đã trôi qua nhưng sự ngổ ngáo, manh động của Quý “vệ sĩ” (tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Quý, trú Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn còn ám ảnh với các y, bác sĩ ở Trung tâm cấp cứu 115-BVĐK Khánh Hòa. Giữa lúc các nhân viên y tế đang tận tâm dốc sức cứu chữa cho người bị thương thì Quý xông vào làm náo loạn và hành hung ông Nguyễn Mạnh Tuân. Cuộc gọi cấp báo được chuyển đến cơ quan chức năng cộng với hình ảnh thu được từ 3 chiếc camera tại cổng cấp cứu bệnh viện, Quý “vệ sĩ” đã bị Công an TP.Nha Trang thụ lý theo quy định của pháp luật.

Từng bị vài đối tượng xăm trổ, mặt đằng đằng sát khí đánh nhầm sau đó còn xông vào bệnh viện sục sạo, kiếm tìm, nỗi run sợ đẩy ông Nguyễn Văn Ch. (ở Vạn Ninh, Khánh Hòa) co rúm vào góc giường bệnh. Nhưng rồi, tiếng chuông nóng từ phòng cấp cứu cất lên, lập tức những bước chân cơ động và thần tốc của công an, vệ sĩ rầm rập chạy đến. Những kẻ xấu chạy tán loạn và không còn dám bén mảng đến nữa.

Trong những đêm vắng, nhìn nụ cười an tâm của bệnh nhân đang nội trú trong viện, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Xáng, GĐ BVĐK Khánh Hòa như vơi bớt đi bao niềm trăn trở. Ông tâm tình: Đây là cơ sở khám chữa bệnh lớn của khu vực Nam Trung Bộ, lại nằm ở vị trí trung tâm của Nha Trang. Trước đây, trộm cắp, hành hung, uy hiếp các nhân viên y tế lẫn người bệnh thường xuyên xảy ra khiến lãnh đạo bệnh viện gần như hiếm có đêm nào ngon giấc. Từ những đêm trắng ấy, bác sĩ Xáng đã hình thành ý tưởng và phối hợp cùng UBND phường Lộc Thọ, Công an phường Lộc Thọ (TP.Nha Trang)... lên kế hoạch xây dựng Mô hình “Liên kết tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý lưu trú tại BVĐK Khánh Hòa”. Nòng cốt của mô hình là các tổ tuần tra gồm: Công an, bảo vệ dân phố, bảo vệ nội bộ bệnh viện, bảo vệ-vệ sĩ Long Sơn (công ty bảo vệ-vệ sĩ ở Khánh Hòa). Tổ tuần tra này sẽ liên tục tuần tra, kiểm soát xuyên đêm. Cùng với đó, hệ thống camera được đấu nối ở các điểm nóng trong bệnh viện. Hệ thống chuông báo động từ Trung tâm cấp cứu 115 cũng được đấu nối với cơ quan công an. Khi chuông từ bệnh viện rung lên thì cơ quan công an cũng nhận được để ứng cứu, xử lý kịp thời khi có sự cố. Mô hình này rất hiệu quả bởi có lực lượng chuyên nghiệp là công an tham gia vào sẽ trấn áp kẻ xấu tốt hơn.

Mấy lần nhập viện vì bệnh tăng huyết áp và tim mạch, chứng kiến cảnh một số đối tượng côn đồ làm loạn phòng cấp cứu BVĐK Khánh Hòa, ông Lê Văn Hoàng cùng các bệnh nhân khác như thêm sự hoảng loạn. Nhưng giờ đây, điều đó đã được xóa nhòa sau khi chứng kiến tổ tuần tra đặc biệt của bệnh viện xử lý “thần tốc” các đối tượng gây rối, sau ít phút tiếng chuông nóng từ phòng cấp cứu reo lên.

Không chỉ Quý “vệ sĩ” mà những tên hung hãn, táo tợn khét tiếng từng xông vào bệnh viện uy hiếp bác sĩ, đánh người như: Phan Đức Bình (biệt danh Bình “phê” trú đường Trần Phú, Nha Trang); Vũ Văn Hoàn (quê Kiến An, Hải Phòng, trú ở Vĩnh Ngọc, Nha Trang)... cũng lần lượt bị truy quét, lập hồ sơ xử lý. Từ đó đã củng cố thêm sự an tâm của người bệnh.

Chuông nóng ở khu cấp cứu được đấu nối với cơ quan công an, tạo sự an tâm cho thầy thuốc lẫn người bệnh.

Chuông nóng ở khu cấp cứu được đấu nối với cơ quan công an, tạo sự an tâm cho thầy thuốc lẫn người bệnh.

Những cuộc tuần tra trong đêm

Hơn 40 ngày nằm điều trị ở BVĐK Khánh Hòa cũng là bấy nhiêu ngày ông Lê Văn Tùng và hàng ngàn bệnh nhân nội trú chứng kiến lòng nhiệt huyết của những chiến sĩ trong tổ tuần tra. Ông Tùng sẻ chia: Có những ngày mưa tuôn xối xả nhưng các chiến sĩ đặc biệt ấy không chợp mắt, đến tận từng giường, từng phòng hỏi han, động viên, kiểm soát tình hình an ninh, hễ có đối tượng xấu trà trộn là bị sàng lọc, truy quét ngay lập tức.

Nhà neo người, được bạn thân ở xa trang bị cho chiếc ipad và điện thoại di động là hai tài sản giá trị để giữ liên lạc, cập nhật tình trạng bệnh tật, trước đây bà Nguyễn Thị Thanh cứ phấp phỏng sợ bị trộm. Bà bảo: Tuổi 70 rồi, cũng hay quên. Có khi ra hành lang buổi tối để nghe điện thoại xong lại để ngay cạnh ghế bên mình. Từng chứng kiến có người như vậy mà mất tài sản. Giờ thấy các chiến sĩ liên tục tuần tra, đối tượng hay trộm cắp đã bị lập hồ sơ xử lý, người ra vào được kiểm soát nghiêm nên không còn phấp phỏng như trước.

Để người bệnh được bảo đảm tuyệt đối sự an tâm cả về sức khỏe lẫn tài sản, mô hình “Liên kết tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý lưu trú tại BVĐK Khánh Hòa” còn cấp thẻ lưu trú với ký hiệu và mã số riêng cho thân nhân ở lại qua đêm chăm sóc bệnh nhân khi nhập viện điều trị. Các thân nhân này phải đeo thẻ khi ra vào từ tối nay cho đến 6h sáng hôm sau và xuất trình khi tổ tuần tra yêu cầu. Cùng với đó, còn tạo tài khoản đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài nhập và điều trị tại bệnh viện, phân công cho bộ phận có trách nhiệm khai báo tạm trú đối với bệnh nhân, thân nhân là người nước ngoài ở lại qua đêm.

Dưới tán cây xanh, ngước mắt nhìn vào nhiều ngóc ngách của bệnh viện, bệnh nhân Hồ Văn Lực thở phào: Trước kia đi dạo trong bệnh viện cứ ngay ngáy lo vì thấy các đối tượng nghiện ngập hay cướp giật trốn trong các góc khuất. Nhưng giờ đây không thấy chúng dám bén mảng đến nữa, bệnh nhân lẫn người nhà rất thư thái, an tâm.

Theo BVĐK Khánh Hòa: Dẫu mô hình mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng tổ tuần tra đêm đã tiến hành trên 40 lượt tuần tra kiểm soát khép kín bệnh viện và phân công người đứng chốt, kiểm tra chặt chẽ tại cầu thang lên xuống từ tầng 7-10 khu D của bệnh viện. Sự chặt chẽ này đã kịp thời đẩy đuổi những đối tượng giả danh, lợi dụng việc nuôi bệnh trà trộn vào, góp phần kéo giảm đáng kể tình trạng trộm cắp trong viện, tâm lý của các thầy thuốc được củng cố, không còn phân tâm khi điều trị, chăm sức khỏe cho nhân dân. Nếu mô hình này được nhân rộng ra các bệnh viện, nhà thương khác thì sẽ phát huy lợi thế nhiều mặt.

Một vụ gây rối trong BVĐK Khánh Hòa được xử lý ngay.

Một vụ gây rối trong BVĐK Khánh Hòa được xử lý ngay.

Tất cả đều vì sự bình yên

Chứng kiến mô hình “Liên kết tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý lưu trú tại BVĐK Khánh Hòa” được vận hành tốt và phát huy hiệu quả tích cực, Thượng tá Phan Hoàng Vân, Phó trưởng Công an TP.Nha Trang, đánh giá: Đấu nối nhiều mắt camera từ cơ quan công an với bệnh viện không chỉ xử lý tại chỗ mà còn trích xuất hình ảnh để tiếp tục truy quét, không để những kẻ hung hãn gây nên những hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cũng như tâm lý, sức khỏe người bệnh lẫn nhân viên y tế. Việc cấp thẻ lưu trú cho người nuôi bệnh là sáng kiến rất hay đã hạn chế nạn trộm cắp rất tốt. Khi đeo thẻ này vào thì chính người nhà bệnh nhân cũng đã có ý thức bảo vệ tài sản của mình rồi. Các đối tượng mang ý đồ xấu phải dè chừng. Làm điều này tốt cho cả người bệnh, người nhà lẫn công tác an ninh trật tự nữa.

Hình thành thói quen đeo thẻ chăm bệnh mỗi khi trời tối, ông Phạm Văn Út vui mừng cho biết: Người nhà bệnh nhân ai cũng làm theo hướng dẫn thì cũng chính là bảo vệ mình, người thân của mình. Đeo thẻ nuôi bệnh, chính người dân cũng có thể giám sát được kẻ xấu. Bởi nếu ai cũng đeo thẻ mà có người không có thể ở viện ban đêm thì hẳn là người xấu, cần báo với tổ tuần tra ngay. Hơn nữa, màn đêm buông xuống, nhân viên y tế cùng tổ tuần tra còn đến từng phòng để kiểm soát, có bất thường sẽ được xử lý ngay.

Nhờ mô hình, sự bình yên đã hiện hữu ở chốn nhà thương nhưng còn một điều mà Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Xáng vẫn luôn lo lắng vì chưa kiểm soát được triệt để đó là nạn “cò” xác bệnh nhân. Những đối tượng này rất tinh vi, chúng thăm dò thấy gia đình nào có người nguy kịch hoặc đã qua đời, lợi dụng lúc gia đình bối rối liền giăng bẫy mồi chài... để vận chuyển xác bệnh nhân với giá cắt cổ. Các đối tượng này chúng lởn vởn ở các góc khuất của bệnh viện. Có kể còn mạo danh nhân viên bệnh viện. Vậy nên thân nhân người bệnh hết sức cảnh giác. Cần liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, hướng dẫn khi cần thiết. Trong thời gian tới, các khu vực vành đai bệnh viện cũng sẽ được nghiên cứu đặt thêm hệ thống camera.

Bài và ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Từ Nhà thương làm phúc trở thành bệnh viện nhân dân
Khởi nguồn với cái tên “Nhà thương làm phúc” từ năm 1910 đến nay, trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) không chỉ thay đổi về lượng thể hiện ở chỗ cơ sơ vật chất ngày càng khang trang hơn,
50 năm Bác Hồ đặt tên Nhà thương Vân Ðình
Sáng 20/4/2013, BVĐK Vân Đình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Nhà thương Vân Đình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.
Tìm lại mình, tìm được một người thầy
SKĐS - Bị mắc chứng trầm cảm, cậu trai trẻ Hoàng Văn Tiến (20 tuổi) đã đánh mất 3 năm cuộc đời mình chìm trong bất hạnh, không tìm thấy điểm tựa, tình yêu thương cũng như niềm tin. Giờ đây, nhìn lại quãng thời gian tối tăm ấy, Tiến vẫn còn rùng mình. Trải nghiệm khủng khiếp ấy đã thôi thúc chàng trai trẻ phấn đấu trở thành thầy giáo dạy các em nhỏ tự kỷ và huấn luyện các bạn trẻ trầm cảm vượt qua hố đen cuộc đời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm