DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mô mỡ quanh mạch máu có thể cải thiện chức năng của mạch máu
Hà Xuân Nam - 13:31 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới trên chuột gần đây đã phát hiện vai trò của mô mỡ quanh mạch máu (perivascular adipose tissue-PVAT) - một chất béo tích tụ xung quanh động mạch - trong việc duy trì các chức năng của mạch máu. Những phát hiện này có thể giúp cho việc điều trị bệnh tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

PVAT giúp cải thiện sự co giãn của động mạch

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các động mạch chủ ngực ở 2 nhóm chuột Sprague Dawley (có và không có PVAT), sau đó, ghi lại mức độ co giãn của mô trong 30 phút. Thuật ngữ “co giãn”, đề cập đến khả năng của co lại của động mạch sau khi bị kéo căng ra.

GS. Stephanie Watts và nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa bang Michigan đã phát hiện ra rằng động mạch chủ ngực của chuột có PVAT có khả năng co giãn cao hơn so với chuột không có PVAT.

Ngoài động mạch chủ ngực (có chất béo màu nâu bao quanh), các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm ở động mạch mạc treo tràng trên (có chất béo màu trắng bao quanh). Các thử nghiệm ở cả hai động mạch đều cho kết quả như nhau: Có sự co giãn của mạch máu khi có PVAT hiện diện.

Nên thêm một lớp thứ tư vào cấu trúc của một mạch máu chức năng.

GS. Watts đưa ra kết luận: “Điều này cho chúng ta biết rằng hiện tượng này không chỉ xảy ra một lần, nó không chỉ được thấy ở một số động mạch nhất định mà đây có thể là một tình trạng chung đối với mạch máu.”

Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng, cấu trúc cụ thể của PVAT rất quan trọng trong việc làm tăng khả năng co giãn của mạch máu, chúng không chỉ là một hợp chất mà có thể là một cấu trúc. Khi khối PVAT vẫn còn trong mô mạch máu nhưng không còn bao quanh vòng động mạch chủ, tác dụng của nó không còn nữa.

Lớp cấu trúc thứ 4 của mạch máu

Cho đến nay, giới khoa học chỉ biết đến PVAT với vai trò lưu trữ chất béo/ mỡ và mạch máu chỉ gồm có 3 lớp: lớp trong cùng, lớp giữa và lớp ngoài cùng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay, những phát hiện này sẽ giúp xác định lại vai trò của PVAT, cũng như trong việc xác định số lớp cấu trúc của mạch máu. Các nhà khoa học cũng đưa ra đề xuất, cấu tạo của mạch máu nên là 4 thay vì 3 như hiện tại.

GS. Stephanie Watts chia sẻ: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã bỏ qua lớp PVAT này. Nhưng bây giờ chúng tôi đã phát hiện ra nó có thể là một thành phần không thể thiếu đối với mạch máu. Phát hiện này đã giúp xác định lại các lớp cấu tạo của mạch máu. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến lớp PVAT này vì nó có thể có nhiều tác dụng hơn chúng ta nghĩ”.

PVAT cải thiện chức năng mạch máu

GS. Stephanie Watts giải thích rằng, PVAT tiết ra các chất giúp động mạch co giãn. Ông cho rằng ngoài việc sản xuất các chất vận mạch này, chúng còn có các tác dụng có lợi khác. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, việc thiếu PVAT sẽ làm giảm khả năng co giãn của mạch máu và góp phần gây ra rối loạn chức năng nội mô đã được quan sát thấy trong một số mô hình bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường và các bệnh khác.

Hà Xuân Nam

((Theo Medical News Today, 2020))

Tin liên quan
Chớ chủ quan với bệnh xơ vữa động mạch vành
SKĐS - Xơ vữa động mạch vành là căn bệnh thường gặp và nguy hiểm. Thế nhưng, bệnh dễ bị bỏ qua cho đến khi một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn gây nhồi máu cơ tim. Việc hiểu rõ các dấu hiệu cảnh báo, nguyên nhân và cách xử lý sẽ giúp bạn giảm rủi ro khi mắc căn bệnh này.
Xơ vữa động mạch - diễn biến âm thầm và nguy hiểm
SKĐS - Xơ vữa động mạch (XVĐM) là một bệnh, trong đó mảng bám tích tụ bên trong các động mạch.
Nguy cơ tử vong do phình động mạch chủ bụng
SKĐS - Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ (ĐMC) ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình rất cao: 25% tử vong trước khi đến được bệnh viện và 51% tử vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật.
Bệnh tim mạch chuyển hóa và những nguy cơ gây biến chứng
SKĐS - Hiện nay, bệnh tim mạch là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người trong xã hội hiện đại. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người tử vong do bệnh tim mạch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm