DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mổ cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim, phổi
15:11 11/09/2013 GMT+7
Sáng 11/9, BSCK II Cao Việt Dũng, PGĐ BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, BN Nguyễn Quang Thái (28 tuổi), trú ở tổ 3 thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), sau khi được mổ cấp cứu vết thương thủng tim, phổi đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại phòng hồi sức ngoại.
Sáng 11/9, BSCK II  Cao Việt Dũng, PGĐ BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, BN Nguyễn Quang Thái (28 tuổi), trú ở tổ 3 thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), sau khi được mổ cấp cứu vết thương thủng tim, phổi đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại phòng hồi sức ngoại.
Mổ cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim, phổi 1
BN Nguyễn Quang Thái được các y bác sĩ chăm sóc tích cực.
BN nhập viện tối ngày 9/9 trong tình trạng lơ mơ, nhịp thở nhanh 56 lần/phút, huyết áp tụt (chỉ còn 60/40 mmHg). Vùng ngực trái có vết thương dài 2cm, theo lời kể của người nhà BN đó là vết đâm bằng cây tuýp sắt nhọn, xuyên sâu vào ngực. Trên cở sở các kết quả xét nghiệm ban đầu, BV đã tiến hành hội chẩn gấp xác định BN có vết thương vùng ngực trái, thủng tim, thủng phổi, trong khoang màng phổi và màng tim ứ đọng nhiều máu. Rất nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và phát hiện, nhĩ phải bị thủng dài 1,8cm, vết thương bên nhĩ trái dài 2,5cm, máu phun ra đỏ tươi…vì vậy kíp mổ đã phải thực hiện các biện pháp cầm máu, khâu vết thương. Do BN bị thủng xuyên thùy trên phổi phải, nên phải cắt giảm một phần thùy trên phổi phải.

Trong quá trình phẫu thuật đã có lúc BN bị ngưng tim và mất nhiều máu. Ca mổ kéo dài gần 4 giờ và đã phải truyền tổng cộng khoảng 20 đơn vị máu. Hiện BN tỉnh, đang thở máy hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

BS Huỳnh Như Quốc Hùng cho biết, ca mổ trên đã cứu được BN qua cơn nguy kịch, tuy nhiên, BN vẫn còn các tổn thương trong tim như van tim, vách liên nhĩ… Do vậy rất có thể BN sẽ còn phải qua lần mổ nữa để hoàn thiện và đảm bảo không còn vết thương tim trong. 

Theo BS Cao Việt Dũng, hiện nay, BV đã và đang triển khai hệ thống các thiết bị kỹ thuật, nhân lực có chuyên môn sâu, khi chính thức triển khai thực hiện kỹ thuật mổ tim hở. Những BN tương tự như trên chỉ phải mổ một lần, do phương pháp sử dụng hệ thống hút và truyền máu tự thân, vì vậy sẽ giúp BN hạn chế tối đa mất máu trong quá trình mổ. Qua đó, còn giảm chi phí và bảo đảm cho sức khỏe BN hồi phục nhanh hơn.

Thời gian qua, hệ ngoại khoa BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã cứu sống nhiều ca khó, phức tạp như, BN bị vỡ phình động mạch chủ bụng, bệnh nhi có nội tạng ngoài ổ bụng. Khoa ngoại chấn thương nối thành công cổ chân bị máy xén cỏ cắt đứt rời, nối cổ tay bị chém đứt rời…đem lại niềm tin cho người bệnh.

Trần Công 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm