Mở cửa trường học, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ đến trường an toàn

19-01-2022 6:28 PM | Xã hội

SKĐS - Sau hơn 2 năm phòng chống COVID-19, chúng ta đã có những kinh nghiệm hết sức cần thiết để tổ chức dạy học một cách bình thường trong thời gian tới. Vấn đề là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến trường an toàn.

COVID-19 khiến gần 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường; hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạnCOVID-19 khiến gần 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường; hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn

SKĐS - Trước thực tế có khoảng 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa đưa sinh viên trở lại trường học tập.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mở cửa trường học trở lại, ngày 19/1, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Đây không phải lần đầu tiên hai Bộ cùng ngồi lại để lấy ý kiến chuyên gia, các địa phương, bàn việc sớm mở cửa trường học, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bộ Y tế hết sức đồng lòng với Bộ GD&ĐT trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi hội thảo.

4 yếu tố để đưa trẻ trở lại trường học

Chia sẻ tại buổi hội thảo, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, cơ sở và điều kiện để đưa trẻ trở lại trường học hiện nay gồm 4 yếu tố:

  • Tiếp tục bao phủ vaccine, đặc biệt vaccine cho trẻ em đến tuổi đi học (từ 5 tuổi trở lên);
  • Xây dựng giải pháp phòng ngừa không đặc hiệu thành văn hóa trong cộng đồng, ở gia đình và trong nhà trường;
  • Nêu cao trách nhiệm của gia đình, cha mẹ quan tâm chăm sóc trẻ thường xuyên;
  • Phối hợp giữa ngành giáo dục và y tế trong ứng phó linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 ở nhà trường.

Trường hợp nếu học sinh có các triệu chứng của COVID-19 ở trường, giáo viên hoặc nhân viên nhà trường phải nhanh chóng hành động phối hợp với y tế địa phương. Nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên của con có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hãy theo dõi các triệu chứng của con và thực hiện theo các khuyến cáo tự cách ly của y tế địa phương.

Trẻ bị hen suyễn, béo phì, tiểu đường và các bệnh nền khác, vẫn có thể đến trường. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của trẻ, tiêm chủng, các biện pháp an toàn ở trường và tình hình COVID-19 trong cộng đồng nơi sinh sống.

PGS.TS. Trần Minh Điển lưu ý với cha mẹ học sinh:

  • Cần bảo đảm tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ;
  • Nắm được các thông tin đầy đủ về quy định ứng phó với COVID-19 cụ thể tại trường học của con em mình;
  • Chuẩn bị tâm lý cho các cháu đi học và hướng dẫn dự phòng 5K cẩn thận.
Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào như: sốt, nghẹt mũi, đau họng hoặc ho, không nên cho trẻ đến trường. Nếu trẻ đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, cần giữ trẻ tại nhà và theo khuyến cáo của y tế địa phương về việc tự cách ly.

Đặc biệt, theo Giám đốc BV Nhi Trung ương, cần xây dựng 5K thành "văn hóa phòng ngừa COVID-19" và lan tỏa 5K tới trẻ em, áp dụng 5K vào nhà trường; cùng với đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể giúp bảo vệ trẻ em tránh mắc COVID-19.

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 trên toàn quốc chủ yếu ở nhóm trên 50 tuổi; với nhóm tuổi từ 18 đến 49, tỷ lệ này khoảng 15%; nhóm 0 đến 17 tuổi, tỷ lệ rất nhỏ, chỉ chiếm 0,42%. Nên cân nhắc việc cho học sinh từ 12-17 tuổi đến trường sau Tết Nguyên Đán vì tỷ lệ tiêm chủng cao.

Với trẻ 0-17 tuổi, các tỉnh thành cần có kế hoạch sớm đưa học sinh trở lại trường, không nên quá lo lắng chờ tiêm chủng bao phủ diện rộng mới cho học sinh đi học trở lại vì tỷ lệ nhóm tuổi này chuyển nặng và tử vong vì COVID-19 là rất thấp.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT và các địa phương khi có vấn đề nảy sinh khi trường học mở cửa trở lại

Sau hơn 3 tháng áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến nay, Bộ Y tế hết sức đồng lòng với Bộ GD&ĐT trong thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 18/TB-VPCP về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Theo ý kiến của chuyên gia, tổ chức UNICEF, các địa phương tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục trong buổi hội thảo hôm nay đều cho thấy, qua gần 2 năm thực hiện phòng chống dịch, chúng ta đã tổ chức các hình thức dạy học hết sức linh hoạt, đem lại một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các ý kiến cũng đồng thời nhận định, việc trẻ ở nhà học online và trên truyền hình ảnh hưởng lớn đến tiếp thu kiến thức, kỹ năng giao tiếp xã hội, phản ứng tâm sinh lý và đặc biệt sức khỏe tâm thần, thể chất của trẻ.

"Vì vậy, về phía Bộ Y tế, tại hội nghị này, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương đưa hoạt động giáo dục trực tiếp của Bộ GD&ĐT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hết sức cần thiết".

Bộ Y tế hết sức đồng lòng với Bộ GD&ĐT trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại - Ảnh 3.

Trường hợp nếu học sinh có các triệu chứng của COVID-19 ở trường, giáo viên hoặc nhân viên nhà trường phải nhanh chóng hành động phối hợp với y tế địa phương. Ảnh minh họa.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế là đầu mối để tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 128; sau đó Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong điều kiện mới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang chuẩn bị Quyết định mới thay thế Quyết định 4800 dựa trên những điều kiện khả quan mà chúng ta đã đạt được như: độ bao phủ vaccine 2 mũi trên cả nước đạt gần 100%; đối tượng trẻ 12 đến dưới 18 tuổi đạt tỷ lệ bao phủ vaccine tương tự đạt miễn dịch cộng đồng, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị tiếp nhận tổ chức tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi…

Cùng với tiền đề là miễn dịch cộng đồng thông qua bao phủ vaccine đã đạt được, chúng ta đã có kinh nghiệm quý giá từ hơn 2 năm phòng chống dịch; nhận thức của người dân được nâng lên trong việc tự bảo vệ mình và cộng đồng; sự sẵn sàng của thuốc điều trị; thanh thiếu niên cũng nắm được nguyên lý cơ bản về phòng chống COVID-19… Đó là tiền đề hết sức cần thiết để tổ chức hoạt động dạy học một cách bình thường trong thời gian tới. Vấn đề là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến trường an toàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT để ban hành những văn bản liên quan đến bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các Sở Y tế; lãnh đạo UBND và BCĐ phòng chống COVID-19 các tỉnh/thành chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng kịch bản phòng chống COVID-19 trong trường học một cách linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Bộ Y tế hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã rất kịp thời ban hành văn bản số 4726/BGDĐT-GDTC về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục,

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng nên xây dựng hướng dẫn theo hình thức bảng kiểm một cách cụ thể, rõ ràng để thuận lợi cho các nhà trường triển khai. Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Bộ GD&ĐT để thực hiện tốt nhất việc này.

"Trong thời gian tới, Bộ Y tế cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT và các địa phương, sẵn sàng trao đổi, hướng dẫn khi có vấn đề nảy sinh khi trường học mở cửa trở lại", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu thống nhất có lộ trình cụ thể mở cửa lại trường học trên toàn quốcThủ tướng yêu cầu thống nhất có lộ trình cụ thể mở cửa lại trường học trên toàn quốc

SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngay Hội thảo trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và các địa phương thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục trở lại trên toàn quốc.

Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH