DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mở cửa trường học, chủ động ứng phó với dịch COVID-19
ĐV - 11:10 01/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thời gian kéo dài lịch nghỉ học của học sinh sau Tết Nguyên đán để phòng, chống dịch COVID-19, hôm nay, nhiều địa phương trên cả nước đã mở cửa đón học sinh trở lại trường.

60/63 tỉnh, thành phố đón học sinh quay lại trường 

Bắt đầu từ hôm nay, học sinh của 60 địa phương trên cả nước đã quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, học sinh TP. Hà Nội đến lớp vào ngày mai (2/3). Hải Phòng và Hải Dương là hai địa phương vẫn cho học sinh nghỉ học.

Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố chưa thể quay lại trường vào đầu tháng 3. Sở GD&ĐT đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố nhưng dự kiến học sinh sẽ quay trở lại trường học ngày 7/3/2021.

Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh Hải Phòng thực hiện việc học trực tuyến. Với học sinh tiểu học, khối 1, 2 dừng học trực tuyến, giao bài theo nhiều hình thức khác nhau tùy điều kiện các trường. Học sinh khối 3, 4, 5 ôn tập trực tuyến, không dạy kiến thức mới.

Phía Hải Dương cũng cho biết, Sở GD&ĐT tỉnh đã có tờ trình gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết 14/3. Trong thời gian nghỉ đến trường tập trung để chống dịch, các trường học tiếp tục học trực tuyến. Hiện Hải Dương có 59 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm địa điểm cách ly tập trung.

Đảm bảo an toàn cho học sinh, chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Theo Bộ GD&ĐT, các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên đã được thực hiện triệt để. Trước khi học sinh trở lại trường vào ngày 1/3, trong hai ngày 27 và 28/2, các trường học tại nhiều địa phương trên cả nước đã gấp rút hoàn thành việc khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị để đón học sinh trở lại trường.

Tại Vĩnh Phúc, các nhà trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, vệ sinh trường lớp, đặc biệt là đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh. Nhiều trường đã làm rất tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Y tế và sự chung tay cùng vào cuộc của phụ huynh học sinh trong công tác khử khuẩn, vệ sinh, đôn đốc nhắc nhở, lên phương án chuẩn bị chu đáo trong khâu đón, kiểm tra sức khỏe học sinh khi trở lại.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả học sinh, phụ huynh, giáo viên… khi đến trường phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây truyền COVID-19. Trước đó, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm về việc tổ chức giám sát đối với người trở về thành phố. Theo đó, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực trong ngày đầu tiên đi làm, đi học trở lại; tổ chức khai báo y tế bổ sung ngay khi có sự di chuyển ra và vào TP. Hồ Chí Minh trong suốt thời gian còn lại của năm học 2020 – 2021.

Khử khuẩn tại lớp học. 

Thời gian qua, ngành giáo dục đã luôn bám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh, cập nhật, chủ động, tích cực chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động rà soát các văn bản, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế hướng dẫn các nhà trường triển khai kịp thời các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh; quán triệt cho cán bộ, công chức và người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quy định 5K của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch COVID -19, dự báo tình hình dịch bệnh để chỉ đạo các nhà trường.

Củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian học trực tuyến

Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức dạy học trực tuyến, điều chỉnh kế hoạch dạy học và triển khai chương trình giáo dục kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh. Bên cạnh việc nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch thì các sở giáo dục còn chú trọng công tác dạy và học sau thời gian học trực tuyến.

Để chuẩn bị cho việc dạy và học sau thời gian nghỉ vì dịch, học sinh Thủ đô sẽ quay lại trường tập trung vào ngày mai, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị ổn định nề nếp ngay sau khi học sinh đến lớp, từng bước nâng cao chất lượng dạy học sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục của trường ngay khi học sinh trở lại, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, sở lưu ý các trường quan tâm tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp thu đầy đủ kiến thức của chương trình, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Bên cạnh việc thực hiện dạy và học bài mới theo kế hoạch giáo dục nhà trường, các trường tổ chức cho học sinh ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet, thực hiện việc kiểm tra định kỳ, học kỳ theo quy định của bộ. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm các học sinh có học lực yếu, đưa ra giải pháp phù hợp để hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Sở GD&ĐT Thái Nguyên yêu cầu cơ sở giáo dục bố trí thời khóa biểu hợp lý, dành thời gian củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian đã thực hiện dạy học trực tuyến vừa qua.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ GD&ĐT chiều 26/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định, với tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, ngành giáo dục vẫn yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau để không bị động, lúng túng trước bất cứ tình huống nào.

Hải Phòng và Hải Dương vẫn chưa quyết định ngày học sinh đi học trở lại. Dự kiến, học sinh tại Hải Phòng đến trường từ ngày 8/3.
Tại Đồng Tháp, do có ca nhiễm SARS-CoV-2 (người nhập cảnh trái phép), học sinh ở thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 1/3 đến hết 6/3.

 

ĐV

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học
SKĐS - Các trường cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng... và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc dạy học trong điều kiện dịch COVID-19
SKĐS - Để đáp ứng mục tiêu kép bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Giám đốc các Sở GD&DT chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam tiêm thử nghiệm đầu tháng 3, giá khoảng 60.000 đồng/ liều
SKĐS - Theo dự kiến đầu tháng 3/2021 Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người vắc xin COVID-19 mang tên COVIVAC do IVAC nghiên cứu, phát triển. Đánh giá ban đầu, vắc xin có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
Bộ Y tế: Ca nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế lúc 21h ngày 28/2 cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính với virus SARS-CoV-2
Sáng 1/3, không ca mắc COVID-19, có 210 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính
SKĐS - Bản tin 6h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.448 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 210 ca âm tính với SARS-CoV-2
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm