DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mổ cấp cứu tháo lồng ruột cho trẻ 8 tháng
Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang) - 14:31 20/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại, BV Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật cấp cứu tháo lồng ruột cấp cho bệnh nhi Nguyễn Trường An (8 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) bị lồng ruột cấp giờ thứ 10, nhập viện trong tình trạng nôn nhiều và đi ngoài ra máu.

Người nhà cháu An cho biết, trước khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang khoảng 10 tiếng quan sát thấy trẻ khó chịu, quấy khóc từng cơn kèm nôn trớ nhiều lần nên đã đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện để thăm khám và được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

BS CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại cho biết, khi đến viện cháu Trường An đã có hiện tượng chảy máu tự nhiên qua đường hậu môn, máu có màu đỏ sẫm.

Khối lồng ruột của bệnh nhi

Thăm khám thấy bụng trẻ chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng ruột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động. Chúng tôi chỉ định cho cháu làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, siêu âm, chụp X-quang và kết quả cho thấy vùng hạ sườn phải có khối lồng ruột kích thước 05 x 10cm.

Các bác sĩ Khoa Ngoại đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán cháu Trường An bị lồng ruột cấp và có chỉ định tháo lồng ruột bằng phương pháp bơm hơi.

Tuy nhiên, do bệnh nhi Trường An nhập viện muộn khiến tình trạng lồng ruột nghiêm trọng hơn, cổ khối lồng ruột khi ấy đã bị thắt nghẹt lại không thể tháo được bằng phương pháp bơm hơi nên chúng tôi quyết định chuyển sang mổ cấp cứu để tháo lồng ruột cho trẻ.

Bé Nguyễn Trường An 8 tháng tuổi được điều trị tại Khoa Ngoại trước khi xuất viện

Phẫu thuật, quan sát trong ổ bụng bệnh nhi, kíp phẫu thuật gồm BS CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại; BS Hoàng Văn Bình và BS Nguyễn Thị Tú Quyên nhận thấy bệnh nhi Trường An bị lồng ruột kép (tức là lồng hồi - hồi - đại tràng), khối lồng dài với kích thước lớn đã chuyển sang màu tím sẫm.

Rất may là khối lồng chưa bị hoại tử, kíp phẫu thuật tiến hành tháo lồng, bảo tồn ruột cho trẻ, cố định lại manh tràng và sau khi tháo lồng kiểm tra ruột lưu thông, nuôi dưỡng tốt. Sau 1 tuần điều trị tại Khoa Ngoại, sức khoẻ bé Trường An ổn định và được xuất viện về nhà với gia đình.

Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)

Tin liên quan
Lồng ruột, cần được xử trí kịp thời
SKĐS - Lồng ruột là một bệnh cấp tính xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu gặp ở trẻ em và chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ dưới 24 tháng tuổi.
Phát hiện, xử trí sớm trẻ bị lồng ruột
SKĐS - Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng, trong đó 80-90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 tuổi, là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đoạn ruột bị lồng vào nhau sẽ bị hoại tử, dẫn đến thủng ruột và gây viêm phúc mạc (màng bụng).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm