Mổ cấp cứu thành công bệnh nhân có khối u tim, phù phổi

11-06-2015 9:16 AM | Thời sự

Ngày 11-6, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà cho biết: Bệnh viện này vừa phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, phẫu thuật tim hở, cấp cứu thành công nam bệnh nhân có khối u trong tim, phù phổi, đang trong tình trạng tử vong cao.

Bệnh nhân là ông Đỗ Sạt, 54 tuổi, trú tại Phường Vĩnh Trường – TP Nha Trang (Khánh Hoà). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, vã mồ hôi nhớt toàn thân, đau ngực.

Bệnh nhân lúc mổ và đã đi lại được sau 5 ngày mổ, điều trị tích cực (người đứng).

Qua kiểm tra, bệnh nhân được chẩn đoán: Phù phổi cấp do khối u trong buồng tim trôi lấp van 2 lá – kèm hở van động mạch chủ nặng – dò động mạch vành vào động mạch phổi. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, đồng thời hội chẩn cùng đoàn chuyên gia BV Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật tim hở cấp cứu. Sau 4 giờ, kíp mổ hở tim đã lấy bỏ khối u có kích thước 6x4cm, thay van động mạch chủ và giải quyết thương tổn động mạch vành. Sau 5 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, có thể vận động đi lại và hồi phục tốt.

Cùng thời gian này, BV Khánh Hòa cũng đã tiến hành phẫu thuật tim hở cho 4 trường hợp bệnh bệnh lý về tim như sửa và thay van tim, sửa chữa các bệnh lý tim bẩm sinh khác. Tất cả các trường hợp bệnh đều hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Được biết, trước đây các trường hợp bệnh lý kể trên hầu như phải chuyển đến các bệnh viện ở TP.HCM. Nhưng sau hơn 1 năm triển khai phẫu thuật tim hở theo đề án Bệnh viện vệ tinh dưới sự chuyển giao kỹ thuật của của BV Chợ Rẫy. Đến nay, khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện đa khoa Khánh Hoà đã từng bước chủ động và phẫu thuật tim thường quy, qua đó giúp cho bệnh nhân hạn chế phải chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí, đặc biệt là kịp thời mổ cấp cứu thành công nhiều ca nguy cơ tử vong cao.

Công Thi

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH