DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mổ cấp cứu bé 1 tháng tuổi thoát vị môi lớn nghẹt
Tin, ảnh: Thanh Nga - 10:23 01/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa và Khoa Gây mê hồi sức, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhi 1 tháng tuổi bị thoát vị môi lớn nghẹt.

Sau phẫu thuật, bé N. đã hồi phục tốt.

Sau phẫu thuật, bé N. đã hồi phục tốt.

Bệnh nhi N.K.N. (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) vào viện trong tình trạng quấy khóc nhiều ngày, có xuất hiện khối sưng môi lớn bên phải. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán thoát vị môi lớn nghẹt, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cháu N. đã được chuyển mổ cấp cứu, sau hơn 1 tiếng các bác sĩ đã phẫu thuật thành công ca bệnh. Sau đó, bệnh nhi được chăm sóc, theo dõi đặc biệt do những rối loạn bệnh lý từ trước và sau mổ đều là rất nặng đối với trẻ sơ sinh.

Trước đó, các bác sĩ BVĐK tỉnh cũng đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi N.K.V.(1 tháng tuổi, Can Lộc) với bệnh lý thoát vị môi lớn nghẹt tương tự bệnh nhi N.

Theo BS. Nguyễn Việt Cường, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa: “Thoát vị môi lớn (hay còn gọi là thoát vị bẹn) gặp khá phổ biến ở trẻ em. Đây là bệnh phải xử trí bằng ngoại khoa, do đó các bậc cha mẹ khi phát hiện các dấu hiệu bệnh như: khối phồng tại vùng bẹn không xẹp lại như mọi khi mà căng cứng, sờ vào gây đau, thân nhiệt tăng; trẻ nhỏ bỏ bú, nôn, quấy khóc, trẻ lớn kêu đau vùng bẹn, cần đưa đến các cơ sở y tế khám và điều trị, khi cần phẫu thuật thì triển khai càng sớm càng tốt.

Thoát vị bẹn gặp ở mọi lứa tuổi và tỷ lệ gặp từ 0,8 - 4,4% ở trẻ em (cứ 1.000 trẻ em thì có từ 8 đến 44 trẻ bị mắc bệnh này).
Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị bẹn nghẹt có thể khiến cho 20% bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ. Bệnh còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.
Thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh và ở bất kỳ lứa tuổi nào nhằm ngăn chặn biến chứng dẫn đến tổn thương các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa.

Tin, ảnh: Thanh Nga

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm