Mở cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốc

06-04-2018 10:19 AM | Thời sự

SKĐS - Tình hình cháy nổ những tháng gần đây đã có những diễn biến phức tạp, đặc biệt sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM) làm 13 người tử vong, tại nhiều địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra hàng loạt các vụ cháy lớn khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ phát động cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốc, xử lý một cách cương quyết, không nương tay với vi phạm…

Cháy liên tiếp ở một số thành phố lớn

Mới đây nhất, liên quan đến vụ cháy xảy ra lúc 2h30 ngày 4/4 ở kho hàng Nhà máy Sản xuất sợi Texhong - Ngân Long (TP. Móng Cái, Quảng Ninh), phải đến 8h sáng ngày 5/4, ngọn lửa mới cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, ở một số khu vực, lửa vẫn âm ỉ cháy nên lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước để dập tắt đám cháy hoàn toàn. Dự kiến, việc dập lửa sẽ kéo dài đến hết ngày 5/4, sau đó công tác dọn dẹp hiện trường mới có thể triển khai. Như vậy, tính đến sáng 5/4, vụ cháy tại Nhà máy Sản xuất sợi Texhong - Ngân Long đã kéo dài gần 30 giờ. Kho hàng số 4 Nhà máy Sản xuất sợi Texhong - Ngân Long rộng tới 8.500m2 (không phải khoảng 3.000m2 như thông tin ban đầu) chứa khoảng 5.000 tấn nguyên liệu đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Nhà kho được xây dựng bằng kết cấu khung thép đã đổ sập hoàn toàn. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tập trung điều tra, làm rõ.

Cũng trong ngày 4/4, vào khoảng 18h30 người dân xung quanh khu vực phố Hai Bà Trưng, Hà Nội bất ngờ phát hiện đám cháy lớn bùng phát tại ngôi nhà số 3 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngọn lửa bùng lên từ tầng 4 của một ngôi nhà mặt phố bán quần áo thời trang Moschino, khói đen nhanh chóng bao trùm cả khu vực xung quanh. Đám cháy xảy ra ngay tại tuyến đường đông người đi lại khiến nhiều người hoảng sợ.  Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC số 1 TP Hà Nội đã điều các xe cứu hỏa đến hiện trường, khống chế đám cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người và cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

Mở cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốcLực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy kho hàng Nhà máy Sản xuất sợi Texhong - Ngân Long.

Trước đó, vào chiều 1/4, không lâu sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, chung cư Parc Spring ở địa chỉ 537 đường Nguyễn Duy Trinh (phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM) cũng đã xảy ra cháy khiến hàng trăm cư dân hoảng sợ, tháo chạy. Cụ thể, lửa phát ra tại một căn hộ ở tầng 8 của block A chung cư lúc 17h50. Phát hiện có cháy, hàng trăm cư dân chen lấn đổ về cầu thang bộ thoát hiểm để thoát ra khỏi chung cư gây hỗn loạn. Vụ cháy thiêu rụi toàn bộ tài sản trong căn hộ, không có thương vong về người.

Trả lời báo chí liên quan trách nhiệm đối với các vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, mới đây Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, qua thống kê, riêng trong tháng 3, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, cả nước xảy ra trên 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc xã hội, Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng đã giao cho các bộ chức năng, chính quyền tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra toàn bộ vấn đề này.

Lên danh sách “điểm đen” vi phạm

Trao đổi với báo chí về công tác PCCC bên hành lang Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều ngày 4/4, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ở nước ta, mỗi năm xảy ra 3 nghìn vụ cháy, năm 2017 cũng 3 nghìn vụ, quý I năm ngoái cũng xảy ra 1 nghìn vụ. Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra sâu sát, nhưng các cơ quan chức năng, mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC không thể làm thay chủ đầu tư (CĐT), làm thay ban quản lý (BQL) và người dân. Quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu xử lý hành chính, hiện nay chúng ta vẫn thiếu chế tài mạnh.

Liên quan đến tình trạng nhiều chung cư vi phạm pháp luật PCCC, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục thì có xử lý hình sự hay không, Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết, với những vi phạm, trước hết xử lý hành chính, sau đó tiến hành điều tra, nếu đủ các yếu tố vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật thì mới khởi tố được. Chúng tôi cho rằng, công tác PCCC là toàn dân, trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC là nòng cốt. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm. Tiếp đó là các chủ đầu tư và lực lượng nòng cốt thanh tra, kiểm tra xử lý triệt để. “Chúng tôi cũng sẽ thống kê báo cáo Thủ tướng về thực trạng PCCC. Trong cuộc giao ban toàn quốc sơ kết quý mới đây, chúng tôi đã phát động cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốc trong quý tới. Theo đó, giao trách nhiệm cho lực lượng PCCC cùng với chủ đầu tư, BQL phải thông báo công khai, thông báo rõ, làm quyết liệt, triệt để lên danh sách “điểm đen”, thống kê toàn bộ các cơ sở tốt, các cơ sở không tốt trên lãnh thổ Việt Nam để báo cáo Thủ tướng” - Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết.

Về việc xử lý các “điểm đen”, Trung tướng Thành cho biết, có cái khó là rất nhiều nhà xây dựng trước khi chưa có Luật PCCC. Để bổ sung hệ thống PCCC đối với hàng trăm tòa nhà cũ này cần kinh phí rất lớn. Chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng thực trạng, quy mô mất an toàn, đề xuất giải pháp căn cơ...Còn những nhà xây dựng sau khi có Luật PCCC thì trách nhiệm thuộc về các CĐT, BQL tòa nhà. Nếu không đủ điều kiện PCCC, chúng tôi sẽ yêu cầu CĐT khắc phục có thời hạn, nếu không thì có chế tài xử lý triệt để. Sẽ không có chuyện hạ chuẩn PCCC ở các tòa nhà và sẽ xử lý một cách cương quyết, không có vùng cấm, không nương tay vì đây là bảo vệ sinh mạng của đồng bào và của chính mình.


H. Phong
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH