DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mổ cận thị bằng LASIK có sợ biến chứng?
BS. Hoàng Cương - 08:43 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có người bà con mổ cận thị bằng LASIK nhưng sau đó cảm thấy không dễ chịu ở mắt (hay bị cộm ở mắt). Nghe nói mổ mắt LASIK có tỷ lệ biến chứng tới 45%. Vì thế nên tôi khá băn khoăn không biết có nên cho con gái mổ cận thị không?

Hoàng Quang Hà (Hà Nội)

Cần phân biệt chuyện bệnh nhân không hài lòng và tỷ lệ biến chứng. Tuy nhiên tỷ lệ không hài lòng là 45% là oan cho kỹ thuật LASIK. Thống kê lớn nhất về mổ LASIK từ năm 1998-2015 trên 53.731 mắt của 27.312 bệnh nhân bị cận thị người châu Á cho thấy 99% bệnh nhân đạt thị lực trên 20/40, hơn 70% đạt thị lực 20/20. Về tỷ lệ đạt khúc xạ đích có 94% bệnh nhân đạt độ lệch khúc xạ +/_1.00D, 70% đạt độ lệch +/_ 0.50D. Độ lệch này được cải thiện nhiều với tinh chỉnh bằng kính gọng hay mổ lần 2. Tỷ lệ biến chứng chung chưa đến 1% (0.98%). Như vậy phương pháp phẫu thuật này với cận thị đạt kết quả cao, an toàn. Tuy nhiên nếu chỉ tính khó chịu do khô mắt đem lại thì có tới 60-70% bệnh nhân phải gánh chịu bất lợi này, có người tới 2 năm sau mổ. Cảm giác khô rát, cộm, nhìn thấy quầng sáng là triệu chứng cơ năng chính của khô mắt. May thay biến chứng này có thể kiểm soát tốt bằng thuốc. Để chỉ định cụ thể cho phương pháp phẫu thuật này, người bệnh cần được khám, tư vấn kỹ càng trước mổ và tự nguyện phẫu thuật. Nhờ đó bệnh nhân sẽ hiểu rõ và chia sẻ với chuyên môn về những biến chứng và khó chịu có thể gặp phải.

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Phẫu thuật lasik có chữa khỏi cận thị?
SKĐS - Thưa bác sĩ, tôi thấy phẫu thuật lasik được quảng cáo rất nhiều và mang lại hiệu quả cao. Xin hỏi phẫu thuật lasik là gì? Phẫu thuật này có thực sự chữa khỏi cận thị?
Khi nào nên phẫu thuật chữa cận thị?
SKĐS - Hiện tại, tình trạng mắt tôi cận thị: 3 độ mắt trái, 2 độ mắt phải.
Kính áp tròng đầu tiên làm chậm tiến triển cận thị
SKĐS - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt loại kính áp tròng đầu tiên có tên MiSight được chỉ định để làm chậm tiến triển của cận thị ở trẻ em trong độ tuổi từ 8 - 12 tuổi khi bắt đầu điều trị. MiSight là loại kính áp tròng mềm dùng 1 lần, được loại bỏ vào cuối mỗi ngày và không đeo qua đêm.
Tại sao nói chiếc kính cận mỏng là “ân nhân” của người cận thị nặng?
SKĐS - Cận thị độ cao luôn là nỗi ám ảnh khôn nguôi của nhiều người không may gặp phải. Không chỉ phụ thuộc vào kính, người cận độ cao còn mang trong mình nỗi tự ti, mặc cảm vì cặp "đít chai" dày cộm. Lúc này, vẻ ngoài của bạn trông thật nặng nề, mất thẩm mỹ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm