MK7 được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp sản xuất truyền thống "Natto" của Nhật Bản. Từ đậu nành lên men theo phương pháp Natto, nhờ Bacillus subtilis, là nguồn tự nhiên rất giàu MK7. Ngoài ra, MK7 còn có trong 1 số thực phẩm khác như bơ, phomai, các loại rau lên men hoặc lòng đỏ trứng nhưng hàm lượng rất thấp, thấp hơn trong Natto nhiều lần.
Khác với các loại vitamin K2 tổng hợp như MK4, MK7 có thời gian bán hủy là 72 giờ, tức là khi uống vào nó sẽ tồn tại trong máu 72 giờ liền để phát huy tác dụng và chỉ cần uống mỗi ngày 1 lần cũng đã đủ có tác dụng tốt rồi. Trong khi MK4 chỉ có thời gian bán hủy là 3-4 giờ, bởi vậy, mỗi ngày phải uống rất nhiều lần.
Từ năm 1995, người dân Nhật Bản đã được Bộ y tế nước này khuyên dùng MK7 để giúp xương chắc khỏe, phòng và cải thiện các bệnh lý tim mạch, nhờ đó giúp người Nhật, thanh niên thì cải thiện tầm vóc và thể lực với tốc độ nhanh, người trưởng thành thì sống khỏe, sống lâu vào bậc nhất trên thế giới. Kể từ đó, người Nhật và cũng như ở nhiều nơi khác đã sử dụng Natto làm thực phẩm ăn hàng ngày!
6 công dụng tuyệt vời mà MK7 mang tới cho sức khỏe con người, giúp con người sống khỏe và sống lâu.
1. MK7 giúp tăng cường sức khỏe xương bằng cách tăng mật độ xương và tăng cường chất lượng xương:
MK7 tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, gãy xương do loãng xương bằng cách giúp hấp thu, vận chuyển tối đa Canxi từ máu vào xương nhờ MK7 kích hoạt các Osteocalcin, để tối ưu cách gắn Canxi cho cấu trúc xương, giúp tăng mật độ xương (giúp xương chắc khỏe). Đồng thời giúp tăng lượng Collagen trong xương giúp tăng chất lượng xương (giúp xương dẻo dai).
Lợi ích của MK7 trên xương là: Dự phòng và giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh, làm chậm quá trình mất xương do tuổi, cải thiện chất lượng xương trong nhiều nguyên nhân bệnh lý như mãn kinh, do dùng thuốc (như corticoid), bệnh Parkinson, xơ gan, đột quỵ, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, v.v…
2. MK7 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
MK7 giúp lấy Canxi ở chỗ thừa và những chỗ nguy hiểm cho cơ thể và đưa đến chỗ cần là xương. Nếu thiếu MK7 thì Canxi sẽ đi khắp nơi trong cơ thể chứ không phải chỉ xương không, khi đó dù có thêm vitamin D thì Canxi cũng chỉ vào xương được tối đa là 40%, lượng còn lại sẽ đi lung tung đến nới bất kì, và khi đó nó sẽ gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành tim, thận, tĩnh mạch), gây ra nhiều phiền hà cho sức khỏe con người (như gây bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu tạo vữa xơ động mạch, giãn tĩnh mạch, bệnh mạch vành tim, sỏi thận, suy thận, vôi hóa các mô liên kết, tạo vết nhăn v.v…)
Nghiên cứu Rotterdam Study (công bố năm 2004) đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều vitamin K2 tự nhiên (MK7) trong vòng hơn 10 năm, theo dõi có rất ít Canxi tích tụ trong động mạch, và sức khỏe tim mạch của họ cũng tốt hơn rất nhiều. Bởi vì MK7 làm tăng lượng MGP tích cực, do đó kìm hãm quá trình vôi hóa trong các mô mạch.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu cung cấp cho cơ thể nhiều MK7 thì có thể giảm nguy cơ tử vong vì vôi hóa động mạch và các bệnh tim mạch lên đến 50%, mà không gây ra tác dụng phụ nào.
3. MK7 giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư:
MK7 (tức vitamin k2) có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm cả bệnh bạch cầu, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư tế bào gan.
4. MK7 giúp tăng khả năng chống viêm cho cơ thể:
Các nghiên cứu từ Cộng hòa Séc đã đánh giá vai trò của MK7 trong tình trạng viêm và thấy rằng nó ngăn ngừa viêm bằng cách ức chế các dấu hiệu gây viêm tạo ra bởi các tế bào máu trắng gọi là bạch cầu đơn nhân. MK7 ngoài tác dụng phòng chống loãng xương còn giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.
5. MK7 giúp hạ đường (glucose) máu:
Bổ sung MK7 giúp làm tăng nhạy cảm với insulin nhờ phản ứng chuyển osteocalcin chưa có hoạt tính trở nên hoạt hóa. Osteocalcin hoạt hóa coi như hormon làm tăng nhạy cảm với insulin.
Osteocalcin hoạt hóa còn điều hành các adipokin hoặc các con đường gây viêm. Osteocalcin hoạt hóa còn trực tiếp điều hòa động học của glucose tại cơ vân hoặc tổ chức mỡ.
6. MK7 giúp chống oxy hóa, chống lão hóa và làm đẹp da.
Ngoài tác dụng chống oxy hóa, khử các gốc tự do để chống lão hóa thì MK7 còn làm tăng lượng Collagen ở lớp thượng bì trên da. Đồng thời, giúp giảm lượng Canxi tích tụ trên da, nhờ đó, giúp da khỏe mạnh và giảm nếp nhăn.
Đáng tiếc, hầu hết mọi người đều không được cung cấp đủ vitamin K2 (tức MK7)
Bạn cần khoảng 100mcg MK7 mỗi ngày, tức là khoảng 8 gram Natto hàng ngày. Tuy nhiên, natto thường không hấp dẫn với khẩu vị của đa số mọi người vì Natto chứa MK7 có mùi tanh nồng và vị khó chịu nên ít phổ biến trên thế giới. Bạn cũng có thể tìm thấy MK7 (vitamin K2) trong thực phẩm lên men khác như phomai hoặc rau lên men, nhưng hàm lượng MK7 trong đó lại rất thấp.
Lưu ý rằng sữa chua hầu như không có MK7, không phải loại loại phomai nào cũng chứa MK7.
Chính vì thế, viên uống chứa MK7 sẽ là giải pháp tiện ích hơn. Viên uống có hàm lượng MK7 cao, 100mcg/mỗi 2 viên chính là liều chăm sóc tối ưu cho sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch. Bởi theo các nghiên cứu, nên bổ sung khoảng 45 – 185 mcg MK7 mỗi ngày và có thể dùng kéo dài mà không lo bất kỳ tác dụng phụ nào. Nghiên cứu đã chỉ ra, dùng quá liều MK7 gấp một nghìn lần liên tục trong 03 năm cũng không hề gặp bất kỳ một phản ứng bất lợi nào.