DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mít tinh ‘Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7’
Từ Thành - 18:22 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/7, tại Thành phố Vinh, Bộ Công an, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Dự lễ, có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 138/CP; Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an; Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam; Đặng Minh Khôi – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Cao Huy – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại biểu các Bộ, ngành trung ương và tổ chức quốc tế.

Khai mạc lễ mít tinh, đồng chí Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, tình hình tội phạm trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, xuyên quốc gia. Các loại tội phạm bạo hành, xâm hại phụ nữ, trẻ em gia tăng, có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Về tội phạm mua bán người, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ, liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

Riêng tại Nghệ An, giai đoạn 2016- 2020, lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bản dâm, bản làm vợ, thậm chí bán nội tạng, việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều, một số vụ án, đối tượng phạm tội lại chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau khi sinh, đưa người ra nước ngoài trái phép cũng đang diễn ra phức tạp.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Chủ đề của Ngày phòng chống mua bán người năm nay: “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xoá bỏ nạn mua bán người”, truyền đi thông điệp cam kết phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, cần sự chung tay của tất cả mỗi cá nhân và cộng đồng, chung tay hành động, giải quyết tận gốc vấn đề, ngăn chặn và loại trừ tội phạm mua bán người.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, trong những năm qua tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến quyền con người; tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hôi.

"Mua bán người là tội phạm có nguồn thu nhập cao thứ 3, sau tội phạm ma túy và mua bán vũ khí. Nạn nhân phải chịu những tổn thất to lớn về tâm, sinh lý. Hậu quả không dừng lại ở cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng đến xã hội, tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh chính trị xã hội", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nói.

Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị, các cấp, ngành, địa phương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tích cực tố giác tội phạm mua bán người. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế, tạo việc làm, giảm nghèo cho người dân, đặc biệt là người dân các huyện miền núi, rẻo cao. Cùng đó, chú trọng hỗ trợ các gia đình khó khăn có nguy cơ là nạn nhân mua bán người, thông qua đào tạo nghề, khởi nghiệp.

Các đại biểu thực hiện cam kết chung tay hành động, giải quyết tận gốc vấn đề, ngăn chặn và loại trừ tội phạm mua bán người.

Tiếp tục phát động phong trào toàn dân phòng chống mua bán người; chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tội phạm mua bán người, nhất là địa bàn biên giới.

Xây dựng thế trận phòng, chống mua bán người, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án; phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra các đường dây mua bán người, giải cứu kịp thời các nạn nhân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ gửi thông điệp: Việt Nam cam kết hết mình chung lưng cùng tuyến đầu, xóa bỏ nạn mua bán người, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ngay sau Lễ mít-tinh tỉnh, đồng chí Trường Hòa Bình cùng các đại biểu và các lực lượng chức năng đã diễu hành, cổ động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng các đại biểu đi bộ hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7

Trước đó, sáng 29/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Con Cuông (Nghệ An), Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an và tỉnh Nghệ An tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn. Thông qua đó, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình hình, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trong cả nước nói chung và trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông nói riêng; nguyên nhân, giải pháp để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người; vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ, của gia đình, cộng đồng và bản thân người phụ nữ trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật; đăc biệt một số kỹ năng ứng xử khi có tình huống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người xảy ra.

Ban Tổ chức đã trao 30 phần quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo đơn thân, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Con Cuông.

Từ Thành

Tin liên quan
Bắt đối tượng mua bán người qua biên giới
SKĐS - Bộ đội Biên phòng Nghệ An vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi mua bán người qua biên giới.
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán người
Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) đã phối hợp với Phòng 6, Cục C45 và Công an tỉnh Hải Dương bắt 2 đối tượng Trịnh Văn Đạt, 17 tuổi, trú ở Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng và Bàn Văn Tuyến, 17 tuổi, trú ở Mông Sơn, Yên Bình, Yên Bái. Tháng 3/2013, Đạt rủ Tuyến lừa phụ nữ sang Trung Quốc bán để lấy tiền ăn chơi.
Cảnh giác thủ đoạn lừa mua bán người: Cạm bẫy phía sau lời đường mật
SKĐS - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, công an một số địa phương triệt phá một số ổ nhóm tội phạm mua bán người có quy mô tổ chức tinh vi.
Hơn 2000 cuộc gọi tới đường dây nóng phòng chống mua bán người
SKĐS - Tính đến cuối tháng 6/2015, đường dây nóng phòng chống mua bán người đã nhận được 2.010 cuộc gọi phản ánh, chuyển tuyến thành công gần 50 trường hợp trong đó có nhiều trường hợp yêu cầu giải cứu nạn nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm