Hà Nội

Mít tinh kỷ niệm ngày dân số thế giới

10-07-2020 5:17 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 10-7, tại TP.HCM, Chi cục Dân số Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM đã tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 với thông điệp “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Tham dự buổi mít tinh có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cán bộ dân số.

Báo cáo tổng kết Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, ông Phạm Chánh Trung - Chi cục phó Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM, cho biết, Qua 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam, TP đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra. Theo đó, kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, dân số TP.HCM là 8.993.082 người, ngành dân số đã đáp ứng đầy đủ các nhu cầu kế hoạch hóa gia đình của người dân, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sinh sản có chất lượng. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì đều ở trên mức 60%, ngành dân số đã kiểm soát có hiệu quả tỷ suất mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh được giữ ở mức hợp lý, duy trì ở mức 106-107 bé trai/100 bé gái trong giai đoạn 2016-2020, sức khỏe bà mẹ trẻ em từng bước được nâng cao...

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được tổ chức thực hiện tốt. Tổng số khám sức khỏe sinh sản trong 5 năm là hơn 6,7 triệu lượt; giảm mang thai ngoài ý muốn và phá thai trong vị thành niên, thanh niên.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đánh giá cao những nỗ lực của ngành dân số TP trong những năm gần đây. Tuy nhiên cũng theo ông Hưng, bên cạnh những thành quả đạt được thì ngành dân số TP.HCM cũng đặt ra nhiều thách thức. Theo đó, một trong những thách thức đó là mức sinh ở TP.HCM hiện nay rất thấp, thậm chí là thấp nhất cả nước. Theo thống kê mới nhất, mỗi phụ nữ TP.HCM trong độ tuổi sinh đẻ chỉ có 1,39 con dễ dẫn đến nhiều hệ lụy. Do vậy, Sở Y tế đang tập hợp ý kiến để tham mưu UBND trình HĐND TP ban hành nghị quyết vê chính sách dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, thách thức thứ hai là theo điều tra, tuổi thọ người dân TP.HCM so với người dân cả nước là hơn trung bình 3 tuổi (tuổi thọ trung bình cả nước là 70,6 tuổi còn TP.HCM là 73,6 tuổi), tuy nhiên, tuổi thọ càng cao thì người dân nguy cơ phải gánh càng nhiều gánh nặng về sức khoẻ. Do đó, đặt ra cho ngành y tế TP.HCM cũng như xã hội nhiều thách thức về việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ông Hưng cũng đề nghị thêm: “Trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt là các đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái. Ngoài đảm bảo các chăm sóc y tế, các cấp ban ngành liên quan cần đảm bảo các gói an sinh xã hội giúp phụ nữ và trẻ em gái có cơ hội được chăm sóc, phát triển nhiều hơn”.

Ông Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại lễ mít tinh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Dân số, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã ghi nhận và biểu dương những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa của ngành dân số TP.HCM. Cụ thể, TP.HCM duy trì được tốt việc kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh, duy trì tỷ lệ sử dụng các biện pháp sử dụng tránh thai và công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, giúp họ phát huy được vai trò trong cộng đồng, gia đình và trong xã hội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi lễ

Bà Lan nhấn mạnh: “Trong giai đoạn tới, công tác dân số ở trung ương cũng như địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức trong điều kiện chúng ta vừa phải thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương vừa phải thực hiện Nghị quyết số 18 và số 19. Đồng thời ở địa phương cũng có sáp nhập Trung tâm Dân số vào Trung tâm Y tế đa chức năng, ít nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ công tác dân số ở địa phương giai đoạn tới. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Tổng cục Dân số vẫn mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân ở TP.HCM để hoàn thành các nhiệm vụ của công tác dân số mà Đảng và nhà nước đã giao phó”.

Tại buổi lễ, với những nỗ lực và thành quả đạt được Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM đã vinh dự được Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Cũng nhân dịp này, Sở Y tế đã tặng giấy khen cho 79 tập thể và 93 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2016-2020; 47 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch hóa gia đình trong năm 2019; công nhận 29 khu phố, ấp tại TP.HCM đã đạt thành tích không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên hai năm liên tục (2018-2019).

Đại diện Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Ba


Thu Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH