Hà Nội

Minh Hạnh - Người phụ nữ Việt đầu tiên đoạt giải thưởng văn hóa châu Á

07-07-2015 4:58 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh đã trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên đoạt giải thưởng quốc tế Văn hóa châu Á Fukuoka vì nỗ lực bảo tồn truyền thống

Sáng 7/7, tại Hà Nội, Uỷ ban giải thưởng Fukuoka đã tổ chức Lễ thông báo Vinh danh giải thưởng của năm 2015 cho nhà thiết kế thời trang Nguyễn Thị Minh Hạnh. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Thị trưởng thành phố Fukuoka, Chủ tịch Uỷ ban giải thưởng và GS Phan Huy Lê cùng đại diện các ban ngành, các nhà thiết kế uy tín trong và ngoài nước…

Giải thưởng Fukuoka được tổ chức từ năm 1990 để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo của văn hóa Châu Á. Trong 25 năm qua Ủy ban giải thưởng Fukuoka Nhật Bản đã trao giải cho 99 gương mặt tiêu biểu trong mọi lĩnh vực chuyên biệt, đến từ nhiều quốc gia. Trong số đó, có ông Muhammad Yunus (Bangladesh), ông MoYan (Trung Quốc) là những người đã từng nhận các giải Nobel Hòa bình. Nhà sử học, GS Phan Huy Lê là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hóa châu Á Fukuoka năm 1996 - với những đóng góp cho nền sử học nước nhà.

Minh Hạnh vinh hạnh nhận giải thưởng Văn hóa châu Á

Minh Hạnh vinh hạnh nhận giải thưởng Văn hóa châu Á

Năm nay, giải thưởng Fuokuoka 2015 trao cho NTK thời trang Nguyễn Thị Minh Hạnh vì những đóng góp tích cực của bà trong quá trình bảo tồn và phát huy các giá trị đa dạng của văn hóa truyền thống. Đồng thời, trong suốt nhiều năm qua, NTK này cũng là người tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới thông qua kênh thời trang.

Minh Hạnh là nhà thiết kế thời trang tiêu biểu cho Việt Nam. Từ sự am hiểu sâu sắc nền văn hoá đa dân tộc của đất nuớc mình, bà đã sáng tạo ra các kiểu mẫu hiện đại dung hoà tà áo dài và vải dệt cũng như thêu tay của dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó bà xây dựng và tổ chức các buổi trình diễn thời trang, sự kiện văn hoá trên các sàn diễn trong nước và quốc tế. Bà hoạt động tích cực trong việc đào tạo các nhà thiết kế thời trang trẻ và khai thác mở rộng thị trường để thúc đẩy sự phát triển ngành thời trang Việt, góp phần lớn cho việc tạo ra một phong cách thời trang riêng của Châu Á.

Nhà thiết kế Minh Hạnh

Nhà thiết kế Minh Hạnh

Nhà thiết kế Minh Hạnh sinh năm 1961 tại Pleiku, trong hoàn cảnh chiến tranh gia đình bà phải di chuyển nhiều nơi từ Huế, Đà Nẵng rồi Sài Gòn. Vì thế sự hiểu biết về các vùng miền đặc biệt là trang phục ngưòi Việt của bà rất phong phú. Nhưng ấn tượng thời thơ bé với những sắc màu rực rỡ trên bộ váy áo của các cô gái dân tộc phố núi in đậm nét trong kí ức của bà. Nhanh nhẹn, thông minh, khéo tay, khi còn là cô bé thì Minh Hạnh đã tự may được áo váy cho búp bê và quần áo cho mình, đặc biệt là chiếc áo dài cho bản thân khi mới 11 tuổi. Đam mê cái đẹp, đam mê sắc màu, Minh Hạnh đã theo học trường Mĩ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân bà làm hoạ sĩ thiết kế, trình bày cho một tờ báo và làm cả trang báo thời trang. Đam mê thời trang cộng với khả năng sáng tạo, năm 1996 NTK Minh Hạnh đã trở thành giám đốc Lega Fashon – trung tâm thời trang đầu tiên ở Việt Nam. Bà đã đứng ra tổ chức những sự kiện thời trang lớn “Việt Nam Fashon Week”, “Việt Nam Collection Grand Prix” và rất nhiều chương trình thời trang khác để đào tạo các nhà thiết kế trẻ và khai thác mở rộng thị trường.

Ý thức về văn hoá dân tộc, NTK Minh Hạnh đi sâu tìm hiểu thời trang truyền thống, tìm hiểu chất liệu, kiểu hoạ tiết của các dân tộc thiểu số rồi thiết kế sáng tạo màu sắc hoa văn táo bạo bằng cảm quan hiện đại vào trong những bộ trang phục tơ tằm vốn là những sản phẩm mĩ nghệ thủ công truyền thống lên một tầm cao mới. Đây không phải là sự kế thừa theo truyền thống đơn thuần mà bà có ý thức ‘tương đối hoá” sự ảnh hưởng của thời trang Âu Mỹ ngày càng tăng lên, nhận thức một lần nữa giá trị của văn hoá trang phục cũng như tay nghề đặc sắc của người thợ Việt Nam để cho ra đời những mẫu sáng tạo đa dạng và phong phú.

Một thiết kế thời trang của Minh Hạnh

Một thiết kế thời trang của Minh Hạnh

Những cống hiến của NTK Minh Hạnh đã được đánh giá cao trong các cuộc thi. Năm 1997, bà đoạt giải đặc biệt tại cuộc thi Asia Collection ( Makuhari - Nhật Bản). Năm 2002, bà tổ chức thành công buổi trình diễn thời trang tầm quốc tế tại Cung đình Huế và hiện nay bà là giám đốc nghệ thuật cấp cao cho các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế. Năm 2003, NTK Minh Hạnh lại thành công trong chương trình trình bày bộ sưu tập áo dài nhân kỉ niệm 30 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản - Việt Nam tại chùa Kiyomizu, Kyoto - cố đô Nhật Bản. Năm 2006, bà được chính phủ Pháp tấn phong danh hiệu Hiệp sĩ nghệ thuật và Văn chương. Ngoài ra bà còn tổ chức nhiều chương trình biểu diễn thời trang tại Âu Mỹ và Châu Á, giới thiệu rộng rãi với thế giới sự hấp dẫn của đất nước Việt Nam thông qua văn hoá thời trang. Bà còn được mời thiết kế riêng đồng phục cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam hay trang phục dân tộc Việt Nam dành cho lãnh đạo các quốc gia tham dự Hội nghị APEC - Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2006 tại Việt Nam.

Những cống hiến không mệt mỏi cùng khả năng sáng tạo phong phú của NTK Minh Hạnh góp phần bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo của văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá Châu Á nói chung. Bà xứng đáng được trao giải Nghệ thuật Văn hoá Giải Văn hoá Châu Á Fukuoka Prize 2015.

Dương Nhung

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH