Minh bạch về tài chính sẽ giúp bệnh viên đi đúng hướng, tránh sai sót, vi phạm

09-09-2022 11:27 AM | Thời sự

SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất, cần làm rõ, minh bạch về tài chính từ đó giúp cho các bệnh viện công đi đúng hướng, tránh vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà (Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) đã góp ý vào dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) liên quan đến cơ chế tài chính của bệnh viện công.

Theo bà Nhị Hà, đây là nội dung hết sức quan trọng và đã được các ĐBQH thảo luận nhiều. Chính vì vậy, bà Hà đề xuất cần làm rõ, minh bạch về vấn đề này giúp cho các bệnh viện công đi đúng hướng, tránh những vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý của người đứng đầu.

Cần có những chính sách cụ thể đối với ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Bà Nhị Hà nêu quan điểm rằng, cơ chế tài chính tại các bệnh viện công chưa thực sự rõ ràng, trong khi đó các bệnh viện tư được quy định rõ và điều chỉnh theo Luật Doanh nghiệp, tạo sự thuận lợi trong quá trình hoạt động và vận hành.

Từ ý kiến trên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất bổ sung Điều 4 chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh để làm rõ thêm về cơ chế, chính sách, cụ thể: Bổ sung cụm từ "đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển" vào ý đầu tiên của Điều 4: Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong quản lý, phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Nữ đại biểu đoàn TP. Hà Nội phân tích thêm, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển đã được ghi trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về việc tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết Trung ương 20 cũng chỉ rõ, đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả, có nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Nhị Hà cũng yêu cầu bổ sung khoản 8 vào Điều 4 giao Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho các cơ sở y tế về vay vốn, miễn giảm thuế, bổ sung kinh phí khi nguồn thu bị sụt giảm không đảm bảo chi cho các hoạt động của cơ sở y tế. 

Nhấn mạnh thêm về vấn đề này, bà Nhị Hà dẫn chứng, Chính phủ ban hành các chính sách vay vốn, hỗ trợ lãi suất cho các cơ sở y tế để đầu tư cách trang thiết bị, phát triển các kỹ thuật tiên tiến phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các bệnh viện; Bổ sung kinh phí đảm bảo cho hoạt động của bệnh viện khi thu không đủ bù chi chuyên.

Cần có những chính sách cụ thể đối với ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu - Ảnh 3.

Đại biểu Lê Văn Cường – Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

Đóng góp thêm vào dự thảo Luật, ĐBQH Lê Văn Cường (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, vấn đề tài chính trong y tế rất cần được quan tâm. 

Ông Cường cho biết, tại Điều 101 quy định về hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, tư nhân. Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước được tổ chức theo nguyên tắc toàn diện, liên tục, lồng ghép trên cơ sở 3 cấp, trong đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc cấp nào sẽ phải đủ khả năng cung ứng các dịch vụ kỹ thuật của cấp đó.

Cần có những chính sách cụ thể đối với ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu - Ảnh 4.

Đại biểu Trịnh Xuân An – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

ĐBQH Trịnh Xuân An (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) nhấn mạnh, y tế là một ngành đặc biệt, đặc thù liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, lâu nay ngành y tế được được đối xử như những quan hệ bình thường của xã hội, từ lao động, việc làm, mua sắm, đấu thầu… chính vì vậy cần có những chính sách cụ thể đối với ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu, đồng thời có những chính sách đặc thù để tháo gỡ những tồn tại từ trước đến nay.

Vị đại biểu tỉnh Đồng Nai nhận thấy những vấn đề đang xảy ra hiện nay không nằm ở vấn đề chuyên môn mà nằm tại các điều kiện bảo đảm như giá, tự chủ, thiết bị,… Do đó, ông đề nghị cần quan tâm đến những vấn đề cụ thể.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tối 8/9: Đại biểu Quốc hội “hỏa hoạn Bình Dương không chỉ là cháy thông thường mà là thảm họa”| SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH