Minh bạch thông tin khi cấp phép nhập khẩu thiết bị y tế qua mạng

05-07-2017 9:17 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều ngày 4/7, tại Bộ Y tế, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế đã tổ chức lễ bấm nút kết nối kỹ thuật Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Chiều ngày 4/7, tại Bộ Y tế, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế đã tổ chức lễ bấm nút kết nối kỹ thuật Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thực hiện 9 nhóm thủ tục hành chính của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

Minh bạch thông tin khi cấp phép nhập khẩu thiết bị y tế qua mạngThứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại Lễ bấm nút kết nối kỹ thuật hệ thống dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết, với hệ thống dịch vụ này, quy trình tiếp nhận hồ sơ công bố, đăng ký, đề nghị cấp phép được đơn giản hóa, công khai, minh bạch và tiện lợi cho các doanh nghiệp tham gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân thực hiện khai báo và gửi hồ sơ liên quan đến quy định quản lý trang thiết bị y tế lên hệ thống và thực hiện thanh toán lệ phí trực tiếp mà không phải đến cơ quan quản lý nộp hồ sơ và chờ đợi như cách làm sử dụng hồ sơ giấy trước đây, các công đoạn hoàn toàn được thực hiện qua mạng và qua hệ thống ngân hàng thương mại. Doanh nghiệp có thể theo dõi được các giai đoạn xử lý và tình trạng hồ sơ mà đơn vị mình đã nộp. Tiết kiệm thời gian, công sức và kinh tế cho người dân, doanh nghiệp. Ngay sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ dễ dàng kiểm tra, thẩm định các hồ sơ trên hệ thống và nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong hoạt động xử lý hồ sơ. Hơn nữa, toàn bộ hồ sơ được quản lý tập trung, đảm bảo tính chính xác, bảo mật và dễ dàng tra cứu, theo dõi phục vụ mục tiêu quản lý.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là dịch vụ mức cao nhất, từ việc giao dịch thanh toán cho đến việc trả kết quả đều được thực hiện trực tuyến một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế sẽ là một mốc quan trọng trong thực hiện lộ trình cải cách thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thực hiện 9 nhóm thủ tục hành chính của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế đã được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp với các đơn vị liên quan dựng với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa phương thức khai báo, tiếp nhận hồ sơ, công khai, minh bạch đối với các thủ tục liên quan trong công tác quản lý trang thiết bị y tế.

Trước đó, tháng 11/2015, Bộ Y tế cũng đã triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong hoạt động cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế. Đến nay đã có gần 7.000 hồ sơ nhập khẩu trang thiết bị y tế đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu.


Bài, ảnh: Thái Bình
Ý kiến của bạn