Hà Nội

Miếng dán y tế giúp phát hiện sớm các triệu chứng của COVID-19

08-08-2020 1:14 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo ra một thiết bị đeo gắn vào cổ. Thiết bị này sẽ giúp chuyển tiếp các dữ liệu ghi nhận được cho bác sĩ nhằm phát hiện sớm nhất các triệu chứng của COVID-19.

Thời đại của thiết bị cung cấp dữ liệu

Nhân loại không ngừng kết nối với các thiết bị và thiết bị điện tử đã tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ nói lên họ là ai và họ đang làm gì... Ngoài các thiết bị thông minh đã được thiết kế nhằm giúp cho người dùng kiểm soát sức khỏe cũng như các hoạt động phù hợp với lối sống của họ, trong thời đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra những thiết bị đeo nhằm giúp cung cấp các giải pháp chẩn đoán tốt hơn. Đó là miếng dán y tế chứa các cảm biến sinh học, xử lý bo mạch, các tính năng xử lý dữ liệu và truyền không dây.

Chất lượng dữ liệu của thiết bị đáng tin cậy để dùng trong các thiết lập và bệnh nhân với điều kiện giới hạn tiếp cận các bệnh viện nhằm thực hiện các xét nghiệm chăm sóc đặc biệt.

Miếng dán cảm biến sức khỏe

Miếng dán cao su mềm, dẻo sẽ dính vào da người dùng khi dán nó vào phần đáy cổ họng. Tại đó, nó sẽ đo các rung động nhỏ và cảm nhận các chỉ dấu sinh học như tần số, cường độ và âm thanh của việc ho, thở cũng như tỉ lệ và nỗ lực hô hấp. Vì nằm gần động mạch cảnh nên miếng dán cũng đo được lưu lượng máu để giám sát nhịp tim. Nhóm của ông Rogers - Giám đốc Viện Thiết bị điện tử sinh học Querrey Simpson thuộc Đại học Tây Bắc cũng đã bổ sung các cảm biến nhiệt độ và máy đo oxy xung nhằm theo dõi liên tục lượng oxy trong máu thấp - một triệu chứng im lặng nhưng đáng báo động do có liên quan đến COVID-19. Ngay tại Phòng thí nghiệm đã phát hiện các triệu chứng hô hấp liên quan đến COVID-19 khi đeo miếng dán.

Miếng dán y tế giúp phát hiện sớm các triệu chứng của COVID-19Miếng dán mỏng, mềm, linh hoạt sẽ được gắn lên da và giữ yên vị ở đáy họng người dùng.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, việc phát hiện sớm các triệu chứng COVID-19 có thể giúp phòng ngừa sự lây lan cho các đồng nghiệp cùng các bệnh nhân không nhiễm COVID-19. Ông Rogers nhấn mạnh: “Chúng tôi chế tạo thiết bị theo cách mà chúng hoạt động hoàn toàn tự động, không có công tắc hay nút bấm, không có phần mềm để người dùng thoải mái sử dụng. Ngoài ra, thiết bị được ghi liên tục để không có khoảng trống trong dữ liệu, việc này rất quan trọng nếu nó được dán lên họng bệnh nhân tim mạch”. Các giá trị sinh trắc học sẽ được ghi lại trên thiết bị và tải lên iPad của người dùng, kế đó, dữ liệu sẽ được chuyển đến kho lưu trữ dựa trên điện toán đám mây và cuối cùng hiện lên trên màn hình tại bệnh viện nơi các bác sĩ có thể đánh giá các thay đổi hàng ngày, kịp nhận diện các dấu hiệu của chứng sốt hoặc sự bất thường trong tỉ lệ hô hấp ở mỗi bệnh nhân hoặc nhân viên y tế.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hơn 3.000 giờ dữ liệu từ các xét nghiệm nhằm phát hiện tốt hơn sắc thái của các điều kiện khác nhau bao gồm các giai đoạn của bệnh COVID-19. Ông Arun Jayaraman - Giám đốc Trung tâm các công nghệ phục hồi và nghiên cứu kết quả Max Nader tại Phòng thí nghiệm khả năng (AbilityLab) phát biểu: “Nhờ miếng dán, chúng tôi có thể dự đoán tỉ lệ đặc biệt chính xác cao ai đó có các triệu chứng của COVID-19”. Ông Jayaraman hy vọng rằng cuối cùng nhóm nghiên cứu của ông có thể chế ra một thứ công cụ dự đoán bệnh COVID-19 sớm nhất có bán tại hiệu thuốc địa phương.

Miếng dán y tế giúp phát hiện sớm các triệu chứng của COVID-19Ông Arun Jayaraman. Ảnh: Phòng thí nghiệm khả năng Shirley Ryan.

Các kết quả sơ bộ đã cho thấy việc áp dụng thiết bị cho các bệnh nhân COVID-19 đã thu được tín hiệu đáng mừng khi theo dõi nhịp tim của các bệnh nhân. Thử nghiệm trên 31 bệnh nhân cho thấy, nhịp tim tăng cao bất thường trong vòng 3-4 ngày hoặc trên 10 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng của COVID-19.

Ông Rogers và người đồng nghiệp Shuai Xu - chủ dự án khởi nghiệp Sonica Health đã hợp tác với cơ quan phát triển nghiên cứu y sinh tiến bộ thuộc Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (BARDA) và hãng Sibel Health để tung ra thị trường thiết bị dán gọi là ADAM với máy đo oxy xung và thuật toán của nó.


Nguyễn Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH