Miếng dán mới trị mồ hôi nách trong 3 phút

22-04-2023 9:40 AM | Thuốc mới

SKĐS - Những người bị đổ mồ hôi nách quá nhiều giờ đây đã có thêm một cách mới để giảm thiểu các triệu chứng này. Một miếng dán được dùng để dán vào nách trong 3 phút, có thể giúp giảm mồ hôi nách trong tối đa 4 tháng.

1. Thêm một phương pháp trị mồ hôi nách quá nhiều

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt brella, miếng dán dưới cánh tay, được dùng tại phòng khám bác sĩ, có thể hạn chế mồ hôi trong tối đa bốn tháng.

Brella được phê duyệt cho người lớn bị tăng tiết mồ hôi nách nguyên phát hoặc đổ mồ hôi nách quá nhiều, mà không phải lúc nào cũng liên quan đến nhiệt hoặc tập thể dục...

Tăng tiết mồ hôi thứ phát là tình trạng đổ mồ hôi thường xuyên và khó kiểm soát, có thể gây lo lắng, khiến bạn cảm thấy tự ti...

Việc FDA phê duyệt brella trị mồ hôi nách, là một bước tiến đáng kể đối với hàng triệu người đang phải đối mặt với những tác động về thể chất, cảm xúc, tài chính và thẩm mỹ... của chứng tăng tiết mồ hôi (hay đổ mồ hôi) quá mức cần thiết.

Brella là miếng dán natri theo đơn trị mồ hôi nách, có lớp phủ dính được dán vào nách tại phòng khám bác sĩ. Đeo miếng dán trong tối đa ba phút có thể giảm tiết mồ hôi lên tới 4 tháng. Nó hoạt động bằng cách kích hoạt phản ứng giữa natri trong miếng dán và nước trong mồ hôi để gây ‘tổn thương vi nhiệt’ đối với các tuyến mồ hôi, giúp giảm mồ hôi.

Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được sử dụng để tìm kiếm sự chấp thuận của FDA, 110 người trưởng thành bị đổ mồ hôi nách quá nhiều được chỉ định ngẫu nhiên dùng miếng dán brella trong tối đa 3 phút hoặc miếng dán giả không chứa natri.

Những người tham gia được đánh giá hàng tuần trong 12 tuần, sau đó những người đáp ứng với điều trị được theo dõi thêm 24 tuần cho thấy, những người tham gia sử dụng brella đã tiết ra ít mồ hôi hơn đáng kể và cải thiện chất lượng cuộc sống. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bất lợi đáng chú ý nào được báo cáo.

photo-1682050109205

Miếng dán brella trị tăng tiết mồ hôi.

Tình trạng tăng tiết mồ hôi có thể ảnh hưởng đến tâm lý và xã hội của người mắc. Một đánh giá vào tháng 1/2023 của Tạp chí Da liễu lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, chứng tăng tiết mồ hôi có liên quan đến mức độ trầm cảm và lo lắng cao hơn, đồng thời căng thẳng trong các tình huống xã hội, có thể tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực lại khiến đổ nhiều mồ hôi và tự ti hơn.

2. Các lựa chọn điều trị mồ hôi nách quá nhiều

Một nghiên cứu cho thấy, hơn 15 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bị đổ mồ hôi nách quá nhiều (chứng tăng tiết mồ hôi) và khoảng 70% những người này bị đổ mồ hôi quá mức nghiêm trọng, ở ít nhất một vùng trên cơ thể.

Các phương pháp điều trị mồ hôi nách quá nhiều khác bao gồm tiêm botox, giúp ngăn chặn các tín hiệu thần kinh kích hoạt các tuyến mồ hôi và miraDry - một thiết bị sử dụng năng lượng nhiệt để loại bỏ các tuyến mồ hôi.

Ngoài ra còn có lựa chọn thuốc uống glycolpyrrolate, nhưng điều này có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu như tim đập nhanh, khô miệng và đau đầu...

TS. Maral Kibarian Skelsey, Đại học Y khoa ở Washington cho biết, những phương pháp điều trị mồ hôi nách quá nhiều này, không phải lúc nào cũng hiệu quả và chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu và khá tốn kém cho bệnh nhân.

Các tác dụng phụ của botox trị mồ hôi nách, có thể bao gồm các vấn đề về nuốt, nói hoặc thở. Đối với miraDry trị mồ hôi nách, có thể tốn gây tốn kém vì giá thành cao và có thể bị sưng, đỏ và đau vùng dưới cánh tay, cũng như tê hoặc ngứa ran ở nách

Tiến sĩ Skelsey cho biết, brella trị mồ hôi nách, có thể dễ sử dụng hơn. Nó không cần bôi hàng ngày, không cần tiêm đau đớn và trong các thử nghiệm có rất ít tác dụng phụ. Sự chấp thuận là một lợi ích cho những bệnh nhân có thể không đáp ứng với các liệu pháp khác hoặc những người muốn tránh đau hoặc tác dụng phụ của các lựa chọn có sẵn khác.

4 cách ngăn ngừa hôi nách do tăng tiết mồ hôi4 cách ngăn ngừa hôi nách do tăng tiết mồ hôi

SKĐS - Tăng tiết mồ hôi vùng nách kết hợp với vi khuẩn làm cho nách nặng mùi- hôi nách. Có một số thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này…

Hôi nách: Dùng chất chống mồ hôi hay khử mùiHôi nách: Dùng chất chống mồ hôi hay khử mùi

SKĐS - Chất chống mồ hôi và chất khử mùi phục vụ cho các mục đích khác nhau. Trong khi chất chống mồ hôi có thể làm giảm lượng mồ hôi thì chất khử mùi có thể giúp loại bỏ mùi cơ thể liên quan đến mồ hôi.

Mời độc giả xem thêm video:

Mắt đỏ, ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo mắc COVID-19 | SKĐS


DS. Hoàng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH