DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các tỉnh miền Tây Nam Bộ khẩn trương chống dịch COVID-19
Mai Khương - Thế Toàn - 10:45 01/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu đang khẩn trương, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19.

Tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đồng Tháp vào sáng 28/2, 9/11 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 (BN2424) đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó có 3 F1 đang cách ly tập trung tại thành phố Cần Thơ, 6 trường hợp còn lại cách ly tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngành chức năng của tỉnh Đồng Tháp đang khẩn cấp truy tìm 2 trường hợp F1 còn lại có liên quan BN2424; đồng thời truy vết các trường hợp F2, yêu cầu theo dõi, cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 26/2, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân mắc COVID-19, BN2424 là nữ 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ. Bệnh nhân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường mòn lối mở vào ngày 23/2/2021. Kết quả xét nghiệm ngày 25/2, BN2424 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự.

Đội xét nghiệm lưu động của Đồng Tháp lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Đội xét nghiệm lưu động của Đồng Tháp lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

*Tỉnh Đồng Tháp đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 1/3 đến hết ngày 6/3.

UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp khẩn về phòng chống dịch. Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, đó là 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; đồng thời tích cực phối hợp ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin, chủ động báo khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và các trường hợp có liên quan đến người về từ vùng dịch.

*Sáng 28/2/2021, tỉnh Bạc Liêu xác nhận ông T.V.T (sinh năm 1972, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) vừa đến Bạc Liêu ngày 27/2/2021 nghi mắc COVID-19.

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và TTYT thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC phối hợp với TTYT thành phố Bạc Liêu và các ngành chức năng của thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát. Tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân hiện đã được đưa về cách ly y tế tại BVĐK Bạc Liêu. Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu. Đến cuối ngày 28/2/2021, Viện Pateur TP.HCM đã chính thức xác nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ động phòng ngừa, ngành y tế, giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh. Khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị. Tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3). Bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

*Tại tỉnh An Giang, trước tình hình phức tạp của dịch, lãnh đạo UBND tỉnh đã họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh An Giang, địa phương này đang cách ly tập trung 83 người, 163 người cách ly tại nhà/nơi cư trú, tất cả sức khỏe đều bình thường. Lũy kế tổng số mẫu xét nghiệm là 13.429 mẫu, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nhất là tình hình ở Campuchia, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu nâng mức phòng chống dịch lên mức cao nhất; khẩn trương thành lập Đội Phòng chống dịch COVID-19 lưu động cấp tỉnh để thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các huyện, đặc biệt là các huyện biên giới.

Các huyện khẩn trương thành lập Đội Phòng chống dịch COVID-19 lưu động cấp huyện để thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa bàn; kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Đối với việc quản lý các khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa, tránh tình trạng trốn khỏi khu cách ly; các đơn vị nào quản lý không chặt chẽ để xảy ra trốn cách ly, phải thực hiện kiểm điểm nghiêm túc.

Tiếp tục tăng cường quản lý, siết chặt biên giới, thực hiện tuần tra thường xuyên để ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân là “một chiến sĩ” trong công tác phòng, chống dịch, tích cực khai báo; không chứa chấp, không tiếp tay người vượt biên giới trái phép.   

Mai Khương - Thế Toàn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1