Miễn phí tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ

Suckhoedoisong.vn - Khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, phụ huynh thường cho là do dinh dưỡng và di truyền. Thực tế, chậm phát triển chiều cao không chỉ bị tác động bởi những yếu tố trên mà còn đến từ nguyên nhân nội tiết (thiếu hormone tăng trưởng), bệnh nội khoa hay do thể trạng

 

Theo TS.BS Trần Quang Khánh- Trưởng Khoa Nội tiết -Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao 48-52cm, trong năm đầu bé tăng khoảng 20-25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10 cm, năm thứ 4 tăng 7cm. Từ năm 4-11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 6cm/năm.

“Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ tăng khoảng từ 6-10cm/năm, bé trai từ 6,5-11cm/năm. Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm”- TS Khánh khuyến cáo.

Việc phụ huynh cho trẻ đi tầm soát phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp cải thiện vóc dáng cho con trẻ

Theo TS Trần Quang Khánh, trên thực tế, với nhiều bậc cha mẹ, khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, họ thường cho rằng nguyên nhân là do dinh dưỡng và di truyền. Chậm phát triển chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng mà còn đến từ nguyên nhân nội tiết (thiếu hormone tăng trưởng), bệnh nội khoa hay do thể trạng...

Với bệnh chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu.

Để giúp các bậc phụ huynh có điều kiện tầm soát tình trạng tăng trưởng chiều cao ở con em mình, từ ngày 23/6 - 5/8/2018, khoa Nội tiết -Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”. Việc tầm soát sẽ giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, từ đó giúp các bậc phụ huynh có hướng điều trị thích hợp cho con em mình.

Chương trình sẽ được áp dụng cho tất cả các trẻ em trước dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao. Trong thời gian triển khai, bệnh nhi sẽ được bác sĩ thăm khám từ 8 - 11h các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần (bắt đầu từ 23/6) tại số 468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, lầu 3 khu A của bệnh viện).

Thăm khám cho trẻ tại Khoa Nội tiết- Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Trẻ tham gia tầm soát sẽ được khám lâm sàng và chụp X-quang xương bàn tay khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Các bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng phát triển chiều cao của trẻ, những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo. Phụ huynh có nhu cầu đưa con đến tầm soát liên hệ số 0915.324.754 (giờ hành chính) để biết thêm thông tin.

 

 

 

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com