Hà Nội

“Miễn phép xây dựng”, bùa hộ mệnh cho sai phạm lộng hành?

04-05-2018 7:51 AM | Xã hội

SKĐS - Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Lợi dụng vào việc này, “Dự án Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại và nhà ở STAR-AD1 - Sunshine Palace” có địa chỉ tại ngõ 13 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sao Ánh Dương đã cố tình tổ chức thi công xây dựng công trình sai với hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chấp nhận phạt để tồn tại

Dự án Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại và nhà ở STAR-AD1 do Công ty cổ phần Sao Ánh Dương là chủ đầu tư thực hiện, công trình xây dựng trên diện tích đất 4.370m2 (tại ô đất quy hoạch ký hiệu C2/CN3). Diện tích xây dựng 2.461m2. Công trình gồm 2 tầng hầm, khối đế chung bao gồm 2 tầng dịch vụ. 02 khối nhà liền kề bao gồm: 01 khối nhà từ 3 đến tầng 16 bố trí công năng khách sạn. 01 khối nhà từ 3 đến tầng 26 bố trí công năng nhà chung cư. Dự án này được khởi công xây dựng năm 2015. Đơn vị thi công là Tổng Công ty cổ phần XNK và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Theo phản ánh của người dân, quá trình thi công, khối khách sạn đã xây thêm 01 tầng trên tầng 17, dựng cột bê tông với chiều cao 6,6m. Tại tầng 26 của khối nhà trẻ, dịch vụ và nhà ở, chiều cao theo phương án kiến trúc được duyệt cao 3,3m, thực tế đã xây dựng chiều cao 6,6m.

 

“Miễn phép xây dựng”, bùa hộ mệnh cho sai phạm lộng hành?Liệu với “bùa hộ mệnh” miễn phép xây dựng, Sunshine có tiếp tục sai phạm?

 

Tìm hiểu về việc này, PV báo SK&ĐS đã trao đổi với ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết: Qua kiểm tra ngày 30/11/2016, UBND phường Mai Động phối hợp cùng Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai và ghi nhận Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng không đúng phương án kiến trúc được chấp thuận tại Văn bản số 3715/QH-KT-P2 ngày 10/09/2014 của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Theo đó, UBND phường Mai Động đã có Thông báo số 189/TB-UBND ngày 27/12/2016 yêu cầu ngừng thi công. Tiếp đó, ngày 10/01/2017, UBND phường Mai Động đã có Quyết định số 05/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng vì đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình sai với hồ sơ thiết kế dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, với phần diện tích xây dựng vượt chiều cao kể trên đã được chuyển hóa thành những căn “penthouse” để rao bán công khai (theo định nghĩa, căn hộ penthouse là căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà, một cao ốc và không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng). Với vi phạm này, Sunshine Palace không bị cưỡng chế phá dỡ mà tiến hành nộp phạt với số tiền là 2.263.864.000 đồng để được cho phép giữ nguyên hiện trạng công trình và tiếp tục thi công.

Dư luận cho rằng số tiền nộp phạt hơn 2 tỷ đồng là quá nhỏ so với sai phạm, đồng thời đặt câu hỏi có phải với tấm bùa “miễn phép”, Sunshine Palace thà chấp nhận nộp phạt hơn 2 tỷ đồng để tồn tại nhằm có hơn chục căn penthouse, đồng nghĩa với việc khi được bán ra thu lợi hàng chục tỷ đồng?

“Miễn phép xây dựng” có phải là bùa hộ mệnh để Sunshine tiếp tục làm sai?

Cách đó không xa, cũng trên địa bàn phường Mai Động, một Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại và nhà ở Sao Ánh Dương STAR-AD2 (Tổ hợp dự án Chung cư Sunshine Garden 2-AD2) cũng đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thành. Đây là dự án chung cư cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại được Công ty cổ phần Sao Ánh Dương đầu tư xây dựng.

Dư luận có quyền nghi ngờ rằng liệu với tấm bùa “miễn phép xây dựng” như Dự án Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại và nhà ở STAR-AD1 đã từng vi phạm và xử phạt cho tồn tại nói trên, chủ đầu tư lại cố tình tiếp tục vi phạm ở dự án này?

Xin được nói thêm, trước đó, đầu tháng 3/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (đơn vị phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai và Thanh Xuân) phối hợp với Phòng hướng dẫn chỉ đạo và phòng cháy thuộc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình STAR-AD1. Qua buổi kiểm tra phát hiện công trình còn một số nội dung sai phạm khác còn tồn tại, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu theo quy định... nhưng đã cho dân vào sinh sống. Với lỗi vi phạm này, chủ đầu tư đã bị xử lý vi phạm hành chính; thông báo các đơn vị không cấp điện, nước sử dụng và các biện pháp theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Đây chỉ là một trong những công trình mà Sunshine Group đầu tư vi phạm về xây dựng, vẫn còn một số sai phạm khác liên quan như giá chuyển nhượng, đền bù giải phóng mặt bằng, chênh lệch về giá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… tại các dự án khác, ví dụ như địa chỉ 16 Phạm Hùng chẳng hạn cũng đang khiến dư luận ồn ào...

Sau vụ sai phạm như kiểu của Sunshine Palace cần có cái nhìn nghiêm túc về quy định đối với các công trình xây dựng được miễn phép và hơn hết, sai phạm trong lĩnh vực xây dựng phải xử lý nghiêm khắc. Nếu chủ đầu tư nào cũng lợi dụng vào “miễn phép” để sai phạm thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và khi xảy ra tranh chấp hoặc tai nạn bất khả kháng thì ai sẽ là người giải quyết? Câu hỏi này dành cho cơ quan quản lý!


Trần Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn