Miền Đông Ukraine tiếp tục chìm trong mưa đạn pháo

12-02-2015 3:28 PM | Quốc tế

Trong khi cuộc gặp 4 bên về Ukraine diễn ra căng thẳng ở Minsk (Belarus), miền Đông Ukraine tiếp tục chìm trong mưa đạn pháo.

Theo BBC, những vụ xung đột hôm 11/2 ở miền Đông Ukraine đã cướp đi hơn 20 sinh mạng. Trong thống kê của quân đội Ukraine, “cơn mưa” đạn súng cối của quân đối lập Donetsk đã khiến 5 dân thường và 19 lính Ukraine tử vong. Trong khi đó, đại diện lực lượng nổi dậy xác nhận họ đã mất 7 tay súng.

Một trạm xe buýt ở Donetsk bị trúng pháo hôm 11/2 (ảnh: Reuters)

Những thương vong mới nhất được giới chức Kiev thống kê: Sáng 11/2, một quả đạn pháo được bắn vào một bệnh viện ở Donetsk – khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát, khiến 1 người thiệt mạng. Tiếp sau đó, pháo rơi trúng một trạm xe buýt và một nhà máy sản xuất kim loại ở Donetsk, làm 4 người chết và hàng chục người bị thương.

Hàng loạt tên lửa rơi xuống thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine khiến 10 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương. Thị trấn nhỏ Vuhlehirsk mà quân đối lập giành quyền kiểm soát hồi tuần qua cũng hứng hàng loạt đạn pháo bay tới từ hai hướng nhưng không ai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Những diễn biến ở khu vực chiến lược Debaltseve cho thấy, phe đối lập Ukraine đang giành thế chủ động, đẩy binh lính Ukraine ra xa khỏi những phạm vi mà Kiev kiểm soát trước đây.

CNN dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Ukraine, ông Vladislav Seleznyov: quân miền Đông thường xuyên nã pháo vào Debaltseve - biến nơi này thành địa điểm nguy hiểm nhất ở Ukraine. “Cơ sở hạ tầng của thành phố đang ngày càng bị tàn phá và quân đội Ukraine đang cố giữ vững các tuyến phòng ngự và sẽ không rời khỏi vị trí”.

Theo con số thống kê, hiện có khoảng 3.000 - 4.000 trong số 25.000 dân Debaltseve còn ở lại thành phố. Đa số đã di tản tới nơi an toàn hơn.

Tính tới thời điểm này, hơn 5.400 người Ukraine đã thiệt mạng kể từ thời điểm xảy ra xung đột, tình trạng thương vong gia tăng những ngày gần đây, với 263 dân thường tử vong kể từ 31/1 đến 5/2.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH