DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Miễn dịch COVID-19 từ kháng thể chỉ kéo dài vài tháng
Duy Khoa - 11:53 16/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của Đại học College London (UCL), Anh vừa khẳng định, sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể trước virus suy giảm sau vài tháng.

Nghiên cứu của UCL sau khi xét nghiệm các mẫu thu thập từ 65 bệnh nhân COVID-19 sau 94 ngày có triệu chứng và từ 31 nhân viên chăm sóc sức khỏe. Cứ sau 1-2 tuần từ tháng 3 đến tháng 6, các mẫu kháng thể lại được xét nghiệm định kỳ. Theo nghiên cứu, phản ứng kháng thể có thể bắt đầu giảm từ 20 đến 30 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng COVID-19. Kháng thể là các protein mà cơ thể tạo ra để chống lại nhiễm trùng.

Trước nghiên cứu này, hồi tháng 6-2020, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine cũng phát hiện thấy những người bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không bao giờ phát triển các triệu chứng có thể có phản ứng miễn dịch với virus yếu hơn. Kết luận được dựa vào nghiên cứu ở nhóm khoảng 30 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, họ có mức kháng thể thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Kháng thể đối với SARS-CoV-2 chỉ kéo dài vài tháng.

Nghiên cứu khác của Tây Ban Nha từ tháng 4 đến tháng 6-2020 ở hơn 61.000 người, phát hiện thấy chỉ 5% người dân Tây Ban Nha có kháng thể SARS-CoV-2. Điều này đồng nghĩa, 95% dân số Tây Ban Nha dễ bị nhiễm virus trong đại dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia ở UCL, các phản ứng kháng thể bảo vệ ở người bị nhiễm SARS-CoV-2 suy yếu nhanh. Điều này chứng tỏ, khả năng tái nhiễm khi dịch bùng phát theo mùa là rất tiềm ẩn, đồng thời làm cơ sở để phát triển các loại vắc-xin có công hiệu cao, có thời gian bảo vệ cơ thể dài hơn so với các loại vắc-xin truyền thống.

 

Duy Khoa

(MDC -7/2020)

Tin liên quan
Tìm thấy kháng thể SARS-CoV-2 trong sữa mẹ
SKĐS - Báo Tin tức Nga cho hay, các chuyên gia của Mỹ và Trung Quốc vừa thông báo rằng trong sữa mẹ của những phụ nữ đã từng mắc COVID-19 có kháng thể đối với SARS-CoV-2.
Mỹ: 8 người tiêm vaccine thử nghiệm phòng COVID-19 đã có kháng thể chống virus
SKĐS - Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hiệu quả của vaccine COVID-19 đã có kết quả ban đầu tịc cực. Công ty phát triển vaccine có trụ sở tại Mỹ cho biết, những người tình nguyện đã xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa virus corona mới ở mức độ tương đương hoặc hơn, giống với những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus.
Phân lập thành công kháng thể SARS-CoV-2
SKĐS - Cùng với nỗ lực tìm kiếm vắc-xin, thuốc mới, các nhà khoa học Israel vừa mới phân lập thành công kháng thể trung tính đơn dòng, góp phần sớm ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên thế giới.
Nồng độ kháng thể thấp dẫn đến vấn đề gì về sức khỏe?
SKĐS - Nồng độ kháng thể thấp có thể là do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Khi đó, cơ thể sẽ gặp những vấn đề bất lợi về sức khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm