Miễn dịch có thể chống lại biến thể COVID-19 mới BA.2.86

08-09-2023 20:59 | Quốc tế

SKĐS - Trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ, miễn dịch của những người đã tiêm vaccine hoặc đã từng mắc COVID-19 có thể nhận diện và chống lại biến thể mới BA.2.86 tốt hơn so với một số biến thể phụ của XBB.

Biến thể COVID-19 mới khác biệt hoàn toàn về cấu trúc so với các biến thể trước đóBiến thể COVID-19 mới khác biệt hoàn toàn về cấu trúc so với các biến thể trước đó

SKĐS - Biến thể COVID-19 mới BA.2.86 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là biến thể đang theo dõi. Biến thế này có chứa tới 36 đột biến gen virus.

Trong phòng thí nghiệm, hai nhóm  nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra kháng thể từ những người đã tiêm phòng và nhiễm COVID-19 để xem khả năng miễn dịch chống lại các biến thể mới, bao gồm cả BA.2.86 chứa nhiều đột biến.

Kết quả khá tốt đối với biến thể mới BA.2.86, còn được mệnh danh là Pirola. Hệ miễn dịch của chúng ta có thể nhận diện và chống lại biến thể này tốt, thậm chí còn tốt hơn so với một số biến thể phụ đang lưu hành của XBB.

Hệ miễn dịch nhận diện biến thể COVID-19 mới BA.2.86 tốt hơn một vài biến thể phụ XBB - Ảnh 2.

Trong thí nghiệm, miễn dịch ở người tiêm vaccine và nhiễm COVID-19 có thể chống lại biến thể mới BA.2.86 tốt hơn.

Hơn nữa, những người có phản ứng miễn dịch mạnh nhất trước BA.2.86 là những người đã nhiễm biến thể phụ XBB trong vòng 6 tháng. Điều này chứng tỏ rằng mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19 cải tiến của Mỹ ra mắt vào mùa thu năm nay, vốn được thiết kế nhắm trúng đích XBB sẽ nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến thể mới, trong đó có BA.2.86.

TS. Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vaccine tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess cho biết về cơ bản, BA.2.86 cũng không lẩn tránh hệ miễn dịch hơn so với các biến thể hiện tại.

Kết quả của các nhà khoa học Mỹ cũng tương tự như các thí nghiệm trước đó tại Trung Quốc và Thụy Điển.

Tuy nhiên, một biến thể có tên  FL.1.5.1 đang gây ra khoảng 15% số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ lại là một câu chuyện khác. Hậu duệ của XBB này mang theo một loạt đột biến mà trong phòng thí nghiệm, nó là biến thể có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao nhất.

Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hầu hết các biến thể COVID-19Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hầu hết các biến thể COVID-19

SKĐS - Các kháng thể mới được phát hiện có thể trung hòa gần như tất cả các biến thể COVID-19 đã biết và có tiềm năng ngăn ngừa những đợt dịch do coronavirus gây ra, theo nghiên cứu mới.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thực hư chuyện giun đất chữa Covid-19, chữa ung thư, phản hồi từ Bộ Y tế


Bảo Linh
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn