Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, từ ngày mai trời nắng ráo

29-09-2023 06:32 | Xã hội

SKĐS - Sáng 29/9, khu vực đồng bằng, Đông Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm, đến chiều mưa sẽ giảm.

[Ảnh] Người Hà Nội mang rổ, vợt ra đường bắt cá sau mưa[Ảnh] Người Hà Nội mang rổ, vợt ra đường bắt cá sau mưa

SKĐS - Chiều 28/9, sau mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường Hà Nội ngập sâu, người dân tranh thủ trải nghiệm làm "ngư dân" bắt cá giữa phố.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (29/9), ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 19h ngày 28/9 đến 03h ngày 29/9 có nơi trên 80mm như: Mường Xén (Nghệ An) 88.4mm, Đậu Liêu (Hà Tĩnh) 86mm,...

Sáng 29/9: Khu vực đồng bằng, Đông Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm. Từ chiều 29/9, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Ngoài ra, trong sáng ngày 29/9, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, từ ngày mai trời nắng ráo - Ảnh 2.

Trận mưa lớn sáng hôm qua (28/9) khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập úng, giao thông tê liệt.

Trong ngày và đêm 29/9, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Cơ quan khí tượng cảnh báo cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trưởng Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết ngày 29/9, mưa có xu thế giảm dần tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa-Hà Tĩnh. Ngày 30/9, Bắc Bộ chuyển nắng ráo. "Tuy nhiên, với diễn biến mưa như trên, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vẫn có khả năng xảy ra ở khu vực trung du Bắc Bộ, các tỉnh: Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình," ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 30/9 đến ngày 08/10, cơ quan khí tượng cho biết Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Các khu vực khác chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 29/9:

Hà Nội đêm và sáng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, sau mưa vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng mưa rào và rải rác dông, sau mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, sau mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc đêm và sáng mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to, sau mưa rào và dông vài nơi. Phía Nam mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ.

Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 29-31 độ C, phía Nam 31-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khi nào miền Bắc hửng nắng?Khi nào miền Bắc hửng nắng?

SKĐS - Ngày 28/9, Hà Nội có lượng mưa từ 100-200mm, trong đó khu vực Hương Sơn (Mỹ Đức) mưa trên 300mm trong khi miền Trung có nơi mưa trên 500mm. Đây là trận mưa lớn nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Xem thêm vide đang được quan tâm:

Xót xa hình ảnh tan hoang nơi tâm lũ Nghệ An: Hơp 1000 nhà sập, tải sản mất trắng | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn