Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, đã có người chết do sạt lở đất đá

Suckhoedoisong.vn - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng. Tại Hà Giang đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất đá một số nơi khiến 1 người chết; 3 người bị thương nặng do đá lăn khi đang đi làm nương.

Mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đêm qua và sáng nay (17/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-22 độ vĩ Bắc nên ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, phía Đông Bắc Bộ mưa vừa, có nơi mưa to như Hoàng Su Phì (Hà Giang) 64mm, T.p Tuyên Quang 41mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 47mm,…

Dự báo, ngày hôm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ nên ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm nay (17/6) đến ngày 19/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa trong 2 ngày 18-19/6 ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm; ở trung du Bắc Bộ phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm; ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến khoảng 50-100mm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ảnh minh họa.

 

Khu vực Hà Nội, từ ngày 17/6 đến ngày 20/6 có mưa, ngày 18-19/6 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ ngày 17-20/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô, sông Bằng Giang và sông Kỳ Cùng với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1500-1700 m3/s tại vùng hồ Lai Châu; từ 2000-2500 m3/s tại vùng hồ Sơn La trên sông Đà. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Việt Bắc và Đông Bắc như: Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình), Bắc Kạn (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì), Tuyên Quang (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Na Hang), Lạng Sơn (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Trùng Khánh, Hạ Lang). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

 

1 người chết, nhiều thiệt hại do thiên tai

Tỉnh Cao Bằng:
Trên địa bàn xã Tam Kim, Yên Lạc huyện Nguyên Bình; phường Tân Giang, Ngọc Xuân thành phố Cao Bằng đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất vào đêm 15/6, ngày 16/6/2017 gây thiệt hại 1 nhà bếp (sập do sạt lở đất taluy dương); Tường đá xây bị đổ gãy dài 30m cao 5m của gia đình; Giao thông: sạt taluy dương 02 tuyến đường liên xã Tam Kim - Quang Thành và đường vào xóm Tà Pàn, xã Yên Lạc với khối lượng đất đá sạt là 550 m3. Hiện Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ xử lý thông tuyến. Ước tính thiệt hại khoảng 225 triệu đồng.

Tỉnh Hà Giang: Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất đá một số nơi khiến 1 người chết khi đang làm nương. 3 người bị thương nặng do đá lăn khi đang đi làm nương. Ước tính thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên người bị thương, khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

D.Hải

Loading...
Bình luận
TAG:

mưa lớn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT