Miền Bắc sắp đón đợt rét tê tái mạnh nhất từ đầu mùa đông

16-02-2022 9:04 AM | Xã hội

Cuối tuần này, miền Bắc có khả năng đón đợt rét nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều nơi nhiệt độ dưới 10 độ, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, khoảng ngày 19-20/02 khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoạt động dòng xiết trên mực 5.000m nên khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm từ khoảng ngày 20/02.

Dự báo Bắc Bộ sẽ chuyển rét hại, còn Bắc Trung Bộ sẽ rét đậm, rét hại trên diện rộng từ ngày 19-23/2. Nhiệt độ thấp nhất ngay cả ở vùng trung du và đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội có thể hạ xuống dưới 10 độ C. Vùng núi cao có nguy cơ cao xuất hiện băng giá và mưa tuyết trong đợt rét này.

Cơ quan khí tượng nhận định có thể đây sẽ là đợt rét nhất trong mùa đông năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

Theo dự báo, mưa nhỏ, mưa phùn ở các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì hết tháng 2 đến khoảng đầu tháng 3.

Từ đầu tháng 2 đến nay, nhiệt độ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 1 độ. Trong những ngày còn lại, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường với cường độ tương đối mạnh nên nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ vẫn phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 0,5-1,5 độ ở khu vực vùng núi và trung du.

Trung tâm khí tượng cũng thông tin, từ tháng 3 đến tháng 5, bão/ATNĐ ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Tháng 3 và 4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn TBNN khoảng từ 0-0,5 độ; riêng tháng 3 tại khu vực Bắc Bộ, Bắc-Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ. Tháng 5 nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Từ tháng 6-8 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn từ 0-0,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều khả năng đến muộn hơn so với TBNN, có khả năng không gay gắt và không kéo dài.

 - Ảnh 1.

Trẻ em tiểu học ở nội thành Hà Nội khả năng quay lại trường học trong thời tiết giá buốt. Hình minh họa.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 16-18/02, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng Lai Châu, Điện Biên có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Trời rét, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La đêm và sáng trời rét.

Từ ngày 19-21/02, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Lai Châu, Điện Biên trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 21-22/02, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-25/02, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Lai Châu, Điện Biên trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ nay đến ngày 18/02, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét.

Từ ngày 19-20/02, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 20-22/02, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 23-25/02, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; sau trời rét.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 16/02, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét.

Từ ngày 17-18/02, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ đêm 18-20/02, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Phía Bắc ngày 19/02 trời rét, ngày 20/02 trời rét đậm, có nơi rét hại.

Từ ngày 21-23/02, có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét; phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại.

Từ ngày 24-25/02, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 16/02, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Từ ngày 17-18/02, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Từ ngày 19-23/02, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Từ ngày 24-25/02, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh.

Tây Nguyên: Từ nay đến 25/02, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Nam Bộ: Từ nay đến 25/02, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, từ ngày 16/02, miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 18/02, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét.

Từ ngày 19-20/02, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 20-22/02, có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét đậm, rét hại.

Từ 23-25/02, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, sau trời rét.


K.N
Ý kiến của bạn