Miền Bắc sắp chuyển nồm ẩm, tháng 2 vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh

30-01-2023 9:37 PM | Xã hội

SKĐS - Tháng 2 hàng năm vẫn là tháng chính của mùa đông, do đó không khí lạnh vẫn còn tác động mạnh đến nước ta, đặc biệt vào thời kỳ nửa cuối tháng.

Chìm trong giá rét, miền Bắc đến Hà Tĩnh có nền nhiệt rất thấpChìm trong giá rét, miền Bắc đến Hà Tĩnh có nền nhiệt rất thấp

SKĐS - Hôm nay các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có giá rét với nền nhiệt thấp nhất là ở Đình Lập (Lạng Sơn) chỉ 1.3 độ. Tại Ba Vì (Hà Nội) nhiệt độ cũng chỉ còn 6.5 độ.

Nói về đợt rét khô đang diễn ra ở miền Bắc, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa có những chia sẻ cụ thể. 

Theo ông Hưởng, nguyên nhân là do các tỉnh miền Bắc nằm sâu trong khối không khí rét và khô, vì thế trời ít đến quang mây. Ban đêm ở Bắc Bộ giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng thêm sự giảm nhiệt do phát xạ nhiệt vì thế nhiệt độ đêm và sáng sớm ở miền Bắc giảm thấp. Còn trong ngày do trời ít mây, nên nắng từ sớm, nền nhiệt ngày tăng nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

Miền Bắc sắp chuyển nồm ẩm, tháng 2 vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh - Ảnh 2.

Miền Bắc còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh trong tháng 2.

Dự báo tình trạng rét khô ở các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì từ nay đến hết ngày 31/1. Từ đầu tháng 2/2023 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, giai đoạn sau ngày 02/02/2023 các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Những ngày tới khả năng miền Bắc chuyển sang tình trạng mưa phùn nồm ẩm, tình trạng này có kéo dài hay không là điều quan tâm của nhiều người. Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mùa là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa Xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu, gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

Dự báo xu thế khí hậu, những hình thế thời tiết đặc biệt trong tháng 2 năm nay, ông Hưởng cho biết, theo quy luật khí hậu,. Dự báo nền nhiệt độ trung bình trên cả nước, cũng như các tỉnh Miền Bắc trong tháng 2/2023 có khả năng ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Tuy nhiên có thể phân ra làm 2 thời kỳ, nừa đầu tháng nền nhiệt có xu hướng cao hơn TBNN khoảng 0.5-1.0 độ, tuy nhiên nửa cuối tháng nền nhiệt độ ở mức thấp hơn TBNN khoảng 0.5-1.0 độ. Do vậy khả năng cao không khí lạnh  sẽ hoạt động mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng.

Nửa đầu tháng không khí lạnh ảnh hưởng lệch Đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Hàng ngàn người đội mưa rét đến chùa Hương Tích trẩy hội đầu xuânHàng ngàn người đội mưa rét đến chùa Hương Tích trẩy hội đầu xuân

SKĐS - Dịp đầu xuân, năm mới hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh lại nô nức kéo về chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) để hành hương, cầu cho một năm mới bình yên, may mắn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nguyên Nhân Người Đàn Ông Ở Quảng Ninh Bất Ngờ Bị 2 Đối Tượng Vào Tận Nhà Truy Sát | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH