Miền Bắc rét đậm, rét nàng Bân kéo dài đến bao giờ?

02-04-2022 9:02 AM | Xã hội

SKĐS - Miền Bắc chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường sau có cường độ ổn định. Rét nàng Bân tiếp tục ảnh hưởng tới miền Bắc từ 24-48 giờ tới.

Tháng Tư, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều nămTháng Tư, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm

Từ 1-15/4, không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, sau đó sẽ giảm dần về cường độ; khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Miền Bắc tiếp tục rét đậm

Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh gây ra rét đậm trên một số vùng, khu vực. Đợt rét này hay còn gọi là rét "nàng Bân" theo dân gian. 

1. Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường sau có cường độ ổn định; áp tăng, độ ẩm giảm. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam áp cao lạnh lục địa nay; áp tăng, độ ẩm ít thay đổi sau giảm.

2. Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm nay có mưa rải rác. Trời rét.

- Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; từ đêm 02/4 mưa giảm. Phía Bắc trời rét.

- Khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa và Tây Nguyên: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ ngày 02/4 có mưa rào và dông vài nơi.

- Các khu vực khác: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

3. Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 03 đến ngày 11/4

Áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, sau di chuyển ra phía Đông và suy yếu.

Ở phía Nam hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc; sau đó rãnh áp thấp này có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và hoạt động mạnh dần lên với một vùng xoáy thấp có khả năng hình thành trên khu vực giữa Biển Đông trong khoảng 2-3 ngày cuối.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau suy yếu; từ khoảng ngày 4/4, có xu hướng tăng cường về phía Tây.

Miền Bắc như quay lại "chính Đông" khi nền nhiệt xuống dưới 12 độ, rét nàng Bân kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 1.

Miền Bắc đang đón đợt rét nàng Bân kéo dài. Ảnh minh họa.

Mặc dù đang là mùa xuân nhưng việc xuất hiện các đợt rét đậm vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Vậy đợt rét nàng Bân hiện tại kéo dài đến bao giờ?

Trung tâm khí tượng đưa ra nhận định, trong 02 ngày đầu tháng 04, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của KKL có cường độ mạnh, những ngày sau đó suy yếu dần và lệch ra phía Đông. Tuy nhiên có khả năng bổ sung yếu và đêm ngày 05/4. Những ngày này, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông trong ngày đầu, sau có mưa vài nơi, ngày hửng nắng, trời rét; từ ngày 05/4, trời rét về đêm và sáng.

Thời tiết lạ miền Trung

Ngoài ra, những ngày qua các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang hứng chịu thời tiết hiếm gặp, gây ảnh hưởng cũng như thiệt hại rất lớn cho người dân.

Miền Bắc như quay lại "chính Đông" khi nền nhiệt xuống dưới 12 độ, rét nàng Bân kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 2.

Hàng trăm tàu cá bị đánh chìm...

Theo đó, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Ninh Thuận đang trải qua những ngày mưa trái mùa với lượng mưa lớn.

Đặc biệt, những ngày qua do ảnh hưởng của vùng thấp đã gây ra mưa to đến rất to cùng sóng lớn, đánh chìm và làm hư hại nhiều tàu, thuyền của ngư dân, đồng thời gây ngập úng nhiều ha lúa đang giai đoạn chín và thu hoạch tại nhiều địa phương. 

Miền Bắc như quay lại "chính Đông" khi nền nhiệt xuống dưới 12 độ, rét nàng Bân kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 3.

Hàng vạn ha lúa ngập úng do mưa lớn gây ra

Trọng tâm mưa lần này là các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Tại Quảng Trị đến Quảng Ngãi, mưa tiếp tục trong kéo dài đến ngày 2/4.

Vụ cháy nhà trọ ở Phú Đô: Nạn nhân đang mang thai và chuẩn bị làm đám cưới


Hạ Vũ - LiLy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH