DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Miền Bắc rét đậm, rét hại suốt đợt nghỉ Tết
08:45 09/02/2013 GMT+7
Ít nhất trong 5 ngày tới khắp các địa phương miền Bắc sẽ chìm trong mưa rét do không khí lạnh liên tiếp tràn; một số địa phương miền Trung cũng chuyển lạnh sâu trong khi miền Nam vẫn nắng nóng.
Ít nhất trong 5 ngày tới khắp các địa phương miền Bắc sẽ chìm trong mưa rét do không khí lạnh liên tiếp tràn; một số địa phương miền Trung cũng chuyển lạnh sâu trong khi miền Nam vẫn nắng nóng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ thông báo, đêm qua và sáng sớm nay (9/2) tức 29 tết, không  khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh miền Bắc. Trạng thái thời tiết ấm áp do có nắng nhẹ đã kết thúc, thay vào đó là cảm giác rét  buốt do nền nhiệt hạ sâu. 

“Đây là đợt không khí lạnh với cường độ mạnh khiến các địa phương vùng núi cao như: đèo Ô Quý Hồ, Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo…rét đậm, rét hại, nền nhiệt đang phổ biến từ 12- 16 độ C, có nơi chỉ còn 8 độ. Khu vực Hà Nội cũng hạ nhiệt mạnh, nhiệt độ ban ngày cao nhất chỉ 15 độ C. Dự báo, đêm Giao thừa sắp tới nhiệt độ tại Hà Nội chỉ còn khoảng 12- 13 độ.”- ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khi tượng thủy văn TƯ cho biết.

Cũng theo ông Hải, đợt rét này sẽ duy trì liên tục suốt từ nay đến mùng đến chiều 12/2 (tức chiều mùng 3 tết Quý Tỵ), sau đó sẽ lại có thêm không khí lạnh tăng cường yếu trở lại khiến miền Bắc rét đậm rét hại đến khoảng khoảng 14/2 (tức mùng 5 tết Quý Tỵ).  Sau đó thời tiết sẽ ấm dần lên với tốc độ chậm.

“Như vậy, đêm Giao thừa năm nay tại miền Bắc sẽ diễn ra rét đậm, rét hại kèm mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Vì thế người dân có chương trình ra khỏi nhà đón năm mới nên có sự chuẩn bị chu đáo, tránh bị ngấm rét, ảnh hưởng đến sức khỏe”- ông Hải lưu ý.

Về thời tiết các địa phương khác trên toàn quốc, theo cơ quan khí tượng, trong những ngày do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa nhỏ rải rác, ở các tỉnh Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày 29 Tết đến ngày mùng 3 Tết phổ biến trong khoảng từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 23-26 độ. Đêm và sáng trời rét. Không khí lạnh cũng khiến thời tiết trên biển  miền Bắc xấu đi, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Còn các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên tiếp tục duy trì tình trạng thời tiết tốt, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trời nắng nhưng không quá nóng .

Về thời tiết khu vực Nam Bộ, ông Hải nhận định, trong 7-8 tức suốt cả dịp nghỉ tết các tỉnh Nam bộ duy trì thời tiết ổn định, đêm không mưa, ngày trời nắng; nền nhiệt thấp nhất về đêm và sáng phổ biến trong khoảng từ 21-24 độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 33-36 độ. Ở miền Đông Nam bộ có nắng nóng. Tuy nhiên, từ sau ngày 10/2 (tức mùng 1 tết), do ảnh hưởng bởi không khí lạnh nên mây sẽ nhiều hơn, nền nhiệt ngày ở Nam bộ có xu hướng giảm nhẹ từ 1-2 độ , phổ biến trong khoảng từ 31-34 độ , trời bớt oi nóng. Ở bắc miền Đông, TPHCM và ven biển ĐBSCL còn có thể xuất hiện những cơn mưa xuân nhẹ.
 
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm