DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng trên 38 độ C
Nguyễn Mi - 11:12 25/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/7), các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong khi đó Trung Bộ vẫn nắng nóng trên 38 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia,  dự báo sáng và đêm nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Thời tiết Hà Nội sáng nay có mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt cao nhất trong ngày mức 33 độ.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng 33-36 độ, phía Nam có nơi trên 36 độ. Tới chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tương tự, Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng có nơi trên 37 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Miền Bắc nhiều nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Nền nhiệt cao nhất tại Tây Nguyên là 32 độ, về đêm giảm thấp nhất còn 21 độ.

Khu vực Nam Bộ nhiệt độ phổ biến từ 31-34 độ; tại TP.HCM là 34 độ và Cần Thơ 32 độ.

Trung Bộ vẫn nắng nóng trên 38 độ C. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương các tỉnh Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 37độ C, có nơi trên 38 độ C.  Dự báo ngày hôm nay (25.7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 17 giờ.
Cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28 - 29/7.

Tác động của nắng nóng

 

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra  cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Ngày hôm nay (25/7), chỉ số tia tử ngoại (UV) cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.
Nắng nóng, hạn hán tại Nghệ An, hàng trăm ha hoa màu chết cháy
Tình trạng khô hạn diễn ra trên diện rộng tại các tất cả các địa phương, nhất là các vùng cây công nghiệp như Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ. Bên cạnh đó tại các vùng chuyên canh lúa cũng bắt đầu bị ảnh hưởng nặng như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu và thành phố Vinh. Hạn nặng dễ nhận thấy nhất tại huyện Anh Sơn và Thanh Chương đó là các đồi chè đã bị chết cháy. Riêng huyện Anh Sơn đã có khoảng 200ha chè cháy ngọn, khô lá trên diện tích 2.068 ha chè của toàn huyện. Tương tự, hạn hán cũng làm cho hàng trăm ha lúa tại huyện Hưng Nguyên có nguy cơ chết cháy. Nhiều hộ nông dân đã phải chuyển đổi việc sản xuất lúa sang hoa màu hoặc chăn nuôi gia súc.
Lào Cai: 2 nạn nhân bị sét đánh chết trong mưa dông
Vào khoảng 13 giờ, ngày 24/7, chị Trần Thị Kim, sinh năm 2000, dân tộc Phù Lá, trú tại thôn Tràn Xoan, xã Thái Niên (Bảo Thắng, Lào Cai) khi đang sử dụng điện thoại có kết nối với sạc pin tại nhà mẹ đẻ thuộc cụm dân cư Làng Mới, xã Thái Niên thì bị sét đánh vào hệ thống điện lưới khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Điều thương tâm là nạn nhân Trần Thị Kim tử vong khi đang mang thai 5 tháng. Gia đình chị Kim thuộc diện gia đình cận nghèo, đang nuôi con nhỏ 2 tuổi.
Nhận được thông tin, đại diện cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Thái Niên đã tới hỗ trợ, động viên và thăm hỏi gia đình nạn nhân.
Cơ quan chức năng khuyến cáo, hiện tại đang trong những tháng thường xuyên xảy ra mưa lũ, dông lốc. Người dân trên địa bàn toàn tỉnh cần chú ý, theo dõi sát tình hình dự báo thời tiết. Khi có mưa dông kèm sấm sét thì không nên sử dụng điện thoại, không trú mưa tại các gốc cây lớn đề phòng bị sét đánh.
Trước đó 1 ngày, ngày 23/7 sét cũng đã làm chết 3 con trâu, 1 con nghé của 3 hộ gia đình tại thôn Bảng Giàng, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai), uớc tính thiệt hại khoảng 110 triệu đồng.


 

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Thời tiết ngày 24/7 Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng
SKĐS -Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dự báo ngày hôm nay (24/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17giờ.
Dự báo thời tiết 7 ngày: mưa vừa và to ở vùng núi phía Bắc, nắng nóng chưa dứt ở miền Trung
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 7 ngày tới, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng sớm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm