Miền Bắc nắng nóng kéo dài đến khi nào?

22-09-2023 07:12 | Xã hội

SKĐS - Dự báo từ mai, miền Bắc có nắng nhưng nền nhiệt giảm 1-2 độ so với hôm nay. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vào chiều tối.

Mưa lớn ở miền Bắc kéo dài hơn dự báo, nhiều nơi đất bão hòa trên 90%Mưa lớn ở miền Bắc kéo dài hơn dự báo, nhiều nơi đất bão hòa trên 90%

SKĐS - Mưa lớn ở miền Bắc dự báo có thể kéo dài hơn so với những dự báo trước đó do ảnh hưởng của khối khí mây dông từ phía Bắc tràn xuống nước ta.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), hầu khắp các vùng trên cả nước tiếp diễn có nắng, nhiều nơi nắng nóng với mức nhiệt cao nhất trên 35 độ. Ngoài ra, thời tiết Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ khả năng sẽ có mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm. 

Dự báo từ 22-25/9, miền Bắc tiếp tục hửng nắng, không mưa nhưng nền nhiệt giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-34 độ. Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông vào chiều tối, riêng 24-25/9, khu vực này có mưa rào và rải rác có dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa to đến rất to.

Miền Bắc nắng nóng kéo dài đến khi nào? - Ảnh 2.

Từ ngày mai miền Bắc sẽ giảm nhiệt, đến ngày 25/9 nắng nóng có thể kết thúc.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, hiện tại phía Đông miền trung Philippines đang có một ổ mây phát triển bất thường. Ổ mây dông di chuyển theo 2 phương, vừa tạo xoáy nhẹ tại chỗ, vừa dịch chuyển theo hướng Đông Nam sang Tây Bắc, và khí áp tại vùng này thấp hơn khu vực lân cận.

Với xu hướng này kết hợp với nhiệt độ bề mặt biển khu vực Đông của Philippines và Biển Đông của Việt Nam đang rất cao (30-31⁰C) sẽ tạo điều kiện hình thành các áp thấp nhiệt đới, và không loại trừ khả năng hình thành bão. Thời tiết trên Biển Đông của Việt Nam vì thế sẽ có thể có nhiều biến động giai đoạn từ 25/9/2023 đến cuối tháng 9, và tuần đầu tiên của tháng 10. Do đây là nhận định sớm nên chưa xác nhận có hình thành bão hay không. Cần theo dõi dự báo tình hình thời tiết xấu ven biển và ven bờ của Việt Nam trong giai đoạn từ 25/9-7/10.

Về thời tiết trên biển, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (22/9), ở khu vực Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông. Dự báo ngày và đêm 22/9, ở khu vực Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do mưa lớn, các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong 4 giờ qua (từ 0h đến 04h/22/9) tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang đã có mưa vừa, mưa to như: Cao Bồ 64,6mm (Hà Giang); Ka Lăng 53,2mm (Lai Châu); Phong Hải 50mm (Lào Cai)… Trong 6 giờ tới, tại các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt các huyện:  Lai Châu: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, TP. Lai Châu;  Lào Cai: Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, TP. Sa Pa, Mường Khương, Văn Bàn, Bát Xát;  Hà Giang: Vị Xuyên, Tp. Hà Giang, Xín Mần, Hoàng Su Phì, Quang Bình. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự báo thời tiết 10 ngày (từ nay đến 1/10), cơ quan khí tượng cho biết Bắc Bộ khoảng ngày 28-29/9 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ từ khoảng ngày 29/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trung và Nam Trung Bộ: từ khoảng ngày 24/9, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ từ 24-25/9, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 22/9:

Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ  có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Dự báo từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão trên Biển ĐôngDự báo từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão trên Biển Đông

SKĐS - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 10/10, Biển Đông khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đòi bà Phương Hằng bồi thường 2.3 tỷ, Luật sư đại diện lỡ gọi sai tên |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn