Miền Bắc nắng nóng 36 độ giữa mùa Thu có bất thường?

24-09-2023 7:01 AM | Xã hội

SKĐS - Thời tiết hôm nay, Miền Bắc ban ngày tiếp tục nắng nóng, ban đêm có mưa rào. Trong khi đó, Trung và Nam Bộ có mưa dông do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Miền Bắc còn nhiều đợt mưa dông kéo dàiMiền Bắc còn nhiều đợt mưa dông kéo dài

SKĐS - Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam, khu vực Bắc và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay khu vực Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và trên cao là áp cao cận nhiệt đới.

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, thời tiết hôm nay (24/9), phổ biến vẫn là đêm không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng nhẹ; mức nhiệt cao nhất 35 độ, có nơi cao hơn. hôm nay là ngày thứ năm liên tiếp, người dân thủ đô trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào trưa hoặc đầu giờ chiều.

Miền Bắc nắng nóng 36 độ giữa mùa Thu có bất thường? - Ảnh 2.

Miền Bắc nắng nóng dài ngày giữa mùa Thu là hiện tượng bình thường.

Các chuyên gia nhận định, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường, bởi qua rà soát số liệu quan trắc trong quá khứ cho thấy, một số ngày cùng kỳ của năm 2022 hay 2020, thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng rải rác.

Thời tiết vào thu (tháng 9) là tháng đánh dấu sự hoạt động trở lại rõ hơn của áp cao lục địa. Quá trình này, miền Bắc ảnh hưởng rìa nam rãnh thấp thường có thời tiết oi nóng, nhiệt độ tăng lên và có thể đến ngưỡng nắng nóng. Do đó, trong một số ngày của tháng 9, miền Bắc tiếp tục còn xuất hiện nắng nóng vài nơi, đặc biệt ở khu đô thị lớn. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cho biết, từ khoảng đêm mai (25/9), mưa có thể gia tăng hơn trên khu vực, trời dịu mát dần.

Hiện nay (24/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 01h sáng nay có vị trí ở khoảng 14.5-15.5 độ Vĩ Bắc; 114.5-115.5 độ Kinh Đông gây mưa dông ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Dự báo ngày và đêm 24/9, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra trong ngày và đêm 24/9, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 1,5-2,5m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đêm qua và sáng sớm nay (24/9), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 23/9 đến 03h ngày 24/9 có nơi trên 50mm như: Sơn Tân (Khánh Hòa) 57.9mm, Quốc Oai (Lâm Đồng) 65.2mm, La Ngà (Đồng Nai) 100.2mm, Vĩnh Thanh (Kiên Giang) 54.6mm,...

Dự báo ngày và đêm 24/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường, dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông nên khoảng ngày 28 và ngày 29/9, Hà Nội mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to, gió Đông Bắc cấp 2-3. Khoảng ngày 30/9 và 1/10, Hà Nội có khả năng ảnh hưởng của hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới, dẫn tới mưa vừa, mưa to và dông, gió Đông Bắc cấp 3-4.

Dự báo thời tiết ngày 24/9 các vùng trên cả nước:

Tây Bắc Bộ

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Đông Bắc bộ

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; phía Nam có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Bắc gió nhẹ; phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Tây Nguyên

Tại khu vực Tây Nguyên, dự báo thời tiết sẽ có nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nam Bộ

Có nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Hà Nội

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.

Miền Bắc tiếp tục nắng nóng trước khi đón đợt mưa dông dài ngàyMiền Bắc tiếp tục nắng nóng trước khi đón đợt mưa dông dài ngày

SKĐS - Dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài ở miền Bắc đến ngày mai. Từ khoảng 25-26/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rải rác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bị Phạt Vạ Do Làm Trò Đồi Bại, Kẻ Thủ Ác Ra Tay Sát Hại 4 Người | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn