Miền Bắc mưa lớn dồn dập trước khi nắng nóng trở lại

12-09-2023 16:18 | Xã hội

SKĐS - Dự báo từ ngày 12 đến 14/9, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 200mm.

Nhiều khu vực trên cả nước mưa to đến rất to, đề phòng lũ quét ở vùng núiNhiều khu vực trên cả nước mưa to đến rất to, đề phòng lũ quét ở vùng núi

SKĐS - Dự báo thời tiết hôm nay 11/9, miền Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng cao nhất 70-80mm và khả năng kéo dài. Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa vài nơi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (12/9), ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 12/9 có nơi trên 50mm như: Đình Lập (Lạng Sơn) 81.2mm, Quất Đông (Quảng Ninh) 50.4mm,…

Dự báo từ chiều tối và đêm 12-14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 13-14/9, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. 

Từ ngày 14/9, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm. Thời tiết chủ đạo là nắng xen kẽ các đợt mưa dông, với nền nhiệt phổ biến khoảng 25-34 độ C. Bắc Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/9.

Miền Bắc mưa lớn dồn dập trước khi nắng nóng trở lại - Ảnh 2.

Miền Bắc bước vào cao điểm mưa dông trước khi đón nắng nóng nhẹ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động 1 từ 1-4m. Cảnh báo từ đêm hôm nay (ngày 12/9) đến ngày 15/9, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-4m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu sông Thương, sông Chảy, sông Thao, sông Lô, sông Mã có khả năng đạt mức báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh. Lũ trên các sông suối có thể gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, suối, ảnh hưởng tới các hoạt động của giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp tại các bãi sông, bờ sông.

Trên biển, mưa rào và dông xuất hiện ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-3m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong bản tin dự báo thời tiết trong một tháng tới (11/9-10/10), cơ quan khí tượng cho biết khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng ghi nhận nhiệt độ cao hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ; Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 0,5 độ C. Cùng với đó, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm 10-30%, có nơi cao hơn.

Trong một tháng tới, Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Những hình thái này có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Từ giữa tháng 9, nắng nóng ở Trung Bộ cũng có xu hướng suy giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ, ít gay gắt, không kéo dài. Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển thuộc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của bà con ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nắng nóng giảm, mưa lớn gia tăng từ nay đến đầu tháng 10Nắng nóng giảm, mưa lớn gia tăng từ nay đến đầu tháng 10

SKĐS - Từ nay đến đầu tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, mưa lớn gia tăng và nắng nóng giảm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội: Số Ca Mắc Sốt Xuất Huyết Tăng Kỷ Lục, Thêm Một Người Tử Vong | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn