DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Miền Bắc mát mẻ, miền Trung nắng nóng
Hải Yến - 07:44 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (15/7), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở Bắc bộ có mưa rào và dông, một số tỉnh miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, trong khi tại khu vực Trung bộ, nắng nóng vẫn tiếp tục gay gắt, nhiệt độ luôn ở trên 35 độ C, cảnh báo tình trạng này còn tiếp tục kéo dài.

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 15/7, do rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc gây mưa, mưa rào và có nơi có dông cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động yếu dần nên đến đêm 15/7 ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt, trên khu vực tỉnh Lai Châu và Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong những  giờ qua (từ 4h đến 6h ngày 15/7) tại Mường Tè (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) 46mm, Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) 15.5mm, Séo Chông Hô (huyện SaPa, tỉnh Lào Cai) 15.4mm...

Hà Nội nhiệt độ không cao, có nơi mưa rào và dông

Cảnh báo, trong khoảng từ 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh Lai Châu, Lào Cai tiếp tục có mưa (lượng mưa phổ biến 20-30mm).  Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại Lai Châu, Lào Cai, đặc biệt tại huyện: Mường Tè, Phong Thổ của tỉnh Lai Châu;  Sapa, Bát Xát của tỉnh Lào Cai. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại huyện: Nậm Nhùn, Tam Đường của  Tỉnh Lai Châu;  Văn Bàn, Mường Khương, Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên tại khu vực miền Trung, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cũng lưu ý về những tác động của nắng nóng. Theo đó, nắng nóng kéo dài ở Trung bộ nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung .

Chỉ số tia UV cực trị trong ngày hôm nay ở thành phố Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.  Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 1-2.

Thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 15/7:

Hà Nội: có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C, cao nhất từ 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Bắc Bộ: Ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi trên 33 độ C

Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Hóa - Thừa Thiên Huế: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 45 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C, cao nhất từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ 35 - 38 độ C, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm tại Tây Nguyên từ 56 - 95%, độ ẩm tại Nam Bộ từ 60 - 95%.Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ 32 - 35 độ C

Hải Yến

Tin liên quan
Chăm sóc trẻ trong ngày hè nắng nóng
SKĐS - Do thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ không kịp thích nghi, cộng thêm môi trường ô nhiễm nên số trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm da cũng gia tăng rõ rệt.
Cơ thể rối loạn vì nắng nóng ra sao?
SKĐS - Chết tế bào là cơ chế sâu sắc tiềm ẩn phía trong khiến cho suy giảm chức năng của đa phủ tạng. Nó chính là nguy cơ tiềm ẩn nặng nhất về tác hại của nắng nóng.
Nắng nóng thiêu đốt, chỉ số tia UV gây hại rất cao - Làm thế nào để phòng tránh?
SKĐS - Chuỗi ngày nắng nóng mới chỉ bắt đầu, dự báo hôm nay (ngày 13/4), nắng nóng tiếp tục thiêu đốt, trời trở nên oi bức. Cảnh báo chỉ số tia UV cực trị ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Từ ngày 17-19/7, nắng nóng dịu dần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm