Miền Bắc liên tục đón không khí lạnh tăng cường vào cuối mùa có bất thường?

25-02-2024 16:31 | Xã hội

SKĐS - Sau đợt không khí lạnh tăng cường khiến toàn miền rét đậm, đêm mai (26/1), miền Bắc lại tiếp tục đón một đợt không khí lạnh khác và có thể đầu tháng 3 lại thêm một đợt nữa. Không khí lạnh liên tiếp vào cuối mùa liệu có bất thường?

Không khí lạnh bao phủ, miền Bắc mưa phùn và nồm ẩmKhông khí lạnh bao phủ, miền Bắc mưa phùn và nồm ẩm

SKĐS - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 17-20 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

Đêm mai miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (25/02), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng chiều tối và đêm 26/02, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Miền Bắc liên tục đón không khí lạnh tăng cường vào cuối mùa có bất thường?- Ảnh 2.

Miền Bắc liên tục đón không khí lạnh cuối mùa.

Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét; từ ngày 27/02 khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Trên biển: Khu vực đông bắc của Bắc Biển Đông tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp nhất (oC)

Nhiệt độ trung bình (oC)

Đêm 26 ngày 27/02

Vùng núi phía Bắc

8-11, có nơi dưới 8

12-14

Khu vực trung du và vùng đồng bằng

11-14

14-16

Khu vực Bắc Trung Bộ

14-17

16-18

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ chiều tối và đêm 26-27/02, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Từ đêm 26-27/02, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Cơ quan khí tượng cũng vừa đưa ra dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới. Theo đó, Bắc Bộ đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ rải rác; riêng khu Tây Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trời rét, vùng núi rét đậm, riêng khu Tây Bắc đêm và sáng trời rét; ngày 27/02 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét. Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; từ đêm 26-27/02 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Các khu vực khác đêm không mưa; ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Nhận định thời tiết từ đêm 27/02 đến ngày 06/03/2024, cơ quan khí tượng cho biết, Bắc Bộ từ đêm 27-29/02 đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; từ ngày 01-02/03 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét; từ ngày 01-02/03 có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đêm 27/02 và từ 01-03/03 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh, từ ngày 01/02 trời chuyển rét. Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Rét nàng Bân có kéo dài sang tháng 4?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa có dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa trên phạm vi toàn quốc, từ nửa cuối tháng 2 đến tháng 8/2024. Theo đó, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, điều kiện El Nino tiếp tục duy trì từ nay cho đến tháng 3; từ tháng 4-5, El Nino có xu hướng suy yếu nhanh và chuyển dần sang trạng thái trung tính.

Cụ thể diễn biến khí hậu, ông Lâm cho biết, từ tháng 3-5, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, không khí lạnh hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3 rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Nhưng cùng thời kỳ, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Đồng thời, ông Lâm lưu ý khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào thời kỳ chuyển mùa (tháng 4 và 5).

Theo một số chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn, đợt không khí lạnh ngày 23/2 được dự báo là yếu, chỉ giảm nhiệt nhẹ song nó đã khiến cho toàn Đông Bắc Bộ và Hà Nội rét đậm từ hôm qua và kéo sang cả ngày hôm nay (25/2), vượt toàn bộ dự báo ban đầu. Nền nhiệt thấp nhất là 11-13 độ C xảy ra vào đêm qua và rạng sáng - sáng sớm nay (25/2). Tính đến 13h chiều 25/2, mức nhiệt các trạm Bắc Bộ hiện tại cũng chỉ loanh quanh luẩn quẩn 13-14 độ. Dự ban đầu là 17-18 độ. 

Theo dự báo, rét đậm duy trì hết đêm nay và sáng sớm mai. Ngày mai (26/2), nhiệt nhích dần lên khi không khí lạnh suy yếu, tạm thoát ra khỏi ngưỡng rét đậm nhưng vẫn rét khá sâu, khi dòng hơi lạnh ẩm vẫn còn án ngữ, nhiệt dao động 15-17 độ C.

Đây là đợt rét đậm thứ tư của mùa Đông năm nay  trong bối cảnh mùa Đông ấm. Tuy nhiên, theo nhiều mô hình dự báo thì đây có thể chưa phải đợt rét đậm cuối cùng của mùa Đông. Vì ngày 29/2 khả năng có thêm không khí lạnh tăng cường mạnh xuống, rét đậm có thể quay trở lại trong các ngày 01-02/3 (nếu có rét đậm sẽ tương đương đợt này). Đợt đó cũng chưa chắc là đợt rét đậm cuối cùng. Hiện qua mô hình còn có khả năng xuất hiện thêm một đợt lạnh tiềm tàng khác trong giai đoạn 08-11/3, chưa rõ nó mạnh yếu ra sao nên cần theo dõi thêm các mô hình dự báo.

Với tình hình không khí lạnh cuối mùa hoạt động bất thường như thế, mặc dù năm nay nhận định nắng nóng đến sớm nhưng theo chuyên gia vẫn để ngỏ khả năng vẫn sẽ xuất hiện đợt "rét nàng Bân" xen giữa nắng nóng trong tháng 4.

Không khí lạnh tiến sát biên giới, miền Bắc chuyển mưa rétKhông khí lạnh tiến sát biên giới, miền Bắc chuyển mưa rét

SKĐS - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 23/02, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét, nhiệt độ phổ biến từ 17-20 độ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết sáng 24/2: Thời điểm nhiệt độ thấp nhất trong đợt lạnh mới ở miền Bắc  | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn